“นิคมฉงจั่ว” เยือนไทย ร่วมสร้างกำลังการผลิตไทย-จีน

หลายปีมานี้ เมืองฉงจั่ว มณฑลกวางสี พยายามกระชับความสัมพันธ์ ติดต่อในส่วนที่เกี่ยวข้องกับฝ่ายไทยให้มากยิ่งขึ้น และเพิ่มปฏิสัมพันธ์กับเมืองพี่เมืองน้องอย่างต่อเนื่อง เช่น จ.มุกดาหาร และนครพนม เป็นต้น มีความร่วมมือกับบริษัทน้ำตาลมิตรผล จำกัด และ เครือเจริญโภคภัณฑ์ (CP Group) อย่างใกล้ชิด

อีกก้าวการพัฒนาของนิคมฯ ฉงจั่ว (ไทย-จีน)

นิคมอุตสาหกรรมฉงจั่ว (ไทย-จีน) เป็น 1 ในนิคมฯ ความร่วมมือข้ามพรมแดน จัดตั้งขึ้นเพื่อเป็นหนึ่งนโยบาย “One Belt One Road” และกระชับความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ-การค้ากับกลุ่มประเทศอาเซียน จัดเป็นเขตความร่วมมือด้านกำลังการผลิตระหว่างประเทศของเขตนำร่องการพัฒนาและเปิดสู่ภายนอกเมืองผิงเสียง เขตปฏิวัติเก่าแม่น้ำโย่วเจียง และเขตเศรษฐกิจอ่าวตังเกี๋ย มีเนื้อที่ 100 ตารางกิโลเมตร เป็นดั่งหัวรถจักรสำคัญในด้านเศรษฐกิจภาคอุตสาหกรรมและการพัฒนาเมือง

นิคมฯ ฉงจั่ว (ไทย-จีน) พื้นที่ลงทุนใหม่ของนักธุรกิจไต้หวัน

เมืองฉงจั่ว เมืองแห่งใหม่ของมณฑลกวางสี ประเทศจีน เป็นเมืองเชื่อมโยงยุทธศาสตร์ “One Belt One Road” ได้รับสมญานามว่าเป็น “เมืองแห่งน้ำตาล” “เมืองแห่งแมงกานีส” และ “เมืองแห่งการค้าชายแดน”

นิคมฯ ฉงจั่ว (ไทย-จีน) มุ่งสร้าง “ธุรกิจความหวาน”

นิคมอุตสาหกรรมน้ำตาลกวางสี-จีน ที่ตั้งอยู่ในเมืองฉงจั่ว เป็นเขตนิคมฯ เพื่อการพัฒนาอุตสาหกรรมน้ำตาลแห่งแรกของจีน สร้างขึ้นตามโมเดล “One park, Three zones” ซึ่งนิคมอุตสาหกรรมฉงจั่ว (ไทย-จีน) เป็นหนึ่งในโซนศูนย์กลาง

กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงวิทย์ฯ เยือน นิคมอุตสาหกรรมฉงจั่ว (ไทย-จีน)

ระหว่างวันที่ 14-16 ตุลาคม ปี 2560 คณะของนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ไทย และนายพรชัย ตระกูลวรานนท์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เดินทางเยือนมณฑลกวางสี ระหว่างเยือน ได้ไปศึกษาดูงานที่นิคมอุตสาหกรรมฉงจั่ว (ไทย-จีน) โดยมีนายหลาว หนิงจวิน รองนายกเทศมนตรีฉงจั่วร่วมเดินทางด้วย นอกจากนี้ คณะดูงานยังได้ไปศึกษาดูงานที่ Guangxi Jin Wutong International Fruit Industry Group Co., Ltd,Zhonggang Wood Industry Company และ Chongzuo East Asia Sugar Industry Co., Ltd

เส้นทางสายไหม สู่ทศวรรษแห่ง “เพชร”

เพื่อขานรับยุทธศาสตร์ “One Belt and One Road” เร่งจังหวะการดึงดูดธุรกิจและเงินทุน ส่งเสริมความร่วมมือด้านกำลังการผลิตระหว่างประเทศไทย-จีน ให้มีการพัฒนาในเชิงลึก การจัดกิจกรรมโปรโมตความร่วมมือด้านกำลังการผลิตระหว่างประเทศจีน-อาเซียน และนิคมอุตสาหกรรมไทย-จีน จึงเกิดขึ้น ณ Nanning Winwin Hotel นครหนานหนิง

นิคมอุตสาหกรรมฉงจั่ว (ไทย-จีน) แพลตฟอร์มใหม่ของความร่วมมือไทย-จีน

นิคมอุตสาหกรรมฉงจั่ว (ไทย-จีน) ตั้งอยู่ในเมืองฉงจั่ว ซึ่งมีที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ที่ดีเลิศ เป็นเขตนิคมอุตสาหกรรมความร่วมมือด้านกำลังการผลิตระหว่างประเทศ ที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อขานรับยุทธศาสตร์ “One Belt One Road” และกระชับความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ-การค้ากับประเทศสมาชิกอาเซียน มีเนื้อที่ทั้งสิ้น 100 ตารางกิโลเมตร เน้นสร้างอุตสาหกรรมอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ของอาเซียน อุตสาหกรรมพลังงานใหม่ อุตสาหกรรมวัสดุรูปแบบใหม่ อุตสาหกรรมการผลิตน้ำตาลอ้อยแบบหมุนเวียน อุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ และอุตสาหกรรมบริการท่องเที่ยวและการพักอาศัยสไตล์ไทย เป็นต้น

นิคมฯ ฉงจั่ว (ไทย-จีน) แหล่งผลิตอาหารอาเซียน

“นิคมฯฉงจั่ว นอกจากขานรับนโยบาย One Belt One Road”แล้ว ยังกระชับความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ-การค้ากับอาเซียน เป็นเขตความร่วมมือด้านกำลังการผลิตระหว่างประเทศและเป็นนิคมอุตสาหกรรมแปรรูปอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ของอาเซียน”

เปิดความร่วมมือนิคมอุตสาหกรรมพี่น้องไทย-จีน

ปีที่ผ่านมา รัฐบาลจีน-ไทยได้จัดงานประชาสัมพันธ์ “2 ประเทศ 4 นิคมอุตสาหกรรม ไทย-จีน” ขึ้นในระหว่างงานไชน่า-อาเซียน เอ็กซ์โป ครั้งที่ 13 ซึ่งในครั้งนั้น มีนิคมอุตสาหกรรม 4 แห่ง รวมตัวกันเป็นเขตนิคมอุตสาหกรรมพี่น้อง ได้แก่ นิคมอุตสาหกรรมไทย-จีน (ฉงจั่ว) เขตเศรษฐกิจพิเศษจังหวัดมุกดาหาร ประเทศไทย นิคมอุตสาหกรรมไทย-จีน (ระยอง) และนิคมอุตสาหกรรมสยามอีสเทิร์น ได้ก่อตัวขึ้นในรูปแบบ “2 ประเทศ 4 นิคมอุตสาหกรรม” ซึ่งสอดคล้องกับแผนระยะยาวของยุทธศาสตร์ “One Belt One Road” ของรัฐบาลจีนและสอดคล้องกับผลประโยชน์ของการพัฒนาระหว่างไทย-จีนสองประเทศ

INTERVIEW -“เนื้อจระเข้ทุบ” สินค้าไทยโดนใจคนจีน

“4 ปีที่แล้ว มีคนจีนมาถามในร้านว่ามีเนื้อจระเข้หรือไม่เขาอยากได้ ซึ่งผมก็เคยได้ยินคำพูดหนึ่งที่ว่าเนื้อจระเข้คล้ายเนื้อไก่ ก็เลยคิดที่จะทำเนื้อจระเข้ขายให้กับคนจีน เพราะไก่ทุบเราก็เคยทำมาแล้ว” นายวัชรินทร์ เรืองฤทธิ์กุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท วัชรินทร์ อินเตอร์ฟู้ดส์ จำกัดบอกเล่าถึงจุดเริ่มต้นของธุรกิจเนื้อจระเข้ทุบ รายแรกและรายเดียวที่ผลิตเนื้อจระเข้สำเร็จรูปในไทย

Lifestyle-อิ่มท้อง อิ่มบรรยากาศ @เทียบท่า ณ ศรีราชา

ใครที่ว่า จะทาน seafood ให้ได้อรรถรส ต้องได้บรรยากาศริมทะเลด้วยนั้น ศรีราชา ก็น่าจะเป็นหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ ด้วยระยะทางที่ไม่ไกลจากกรุงเทพนัก ขับรถไม่ถึง 2 ชั่วโมงดี ก็จะได้อิ่มทั้งท้อง และอิ่มด้วยบรรยากาศ

Cover story- กษัตริย์นักพัฒนา

จากพระปฐมบรมราชโองการ “เราจะครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม” ของพระบาทพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นที่ประจักษ์แล้วว่า 70 ปีที่ทรงครองสิริราชสมบัตินั้น ทำให้ประชาชนคนไทยได้มีความเป็นอยู่ใต้ร่มพระบรมโพธิสมภารอย่างเป็นสุขเพียงใด

Focus-ชวนยลความงาม มรดกโลกแห่งใหม่ ภาพเขียนสีเขาฮวาซาน เมืองฉงจั่ว

13 ปีที่รอคอย ขึ้นทะเบียนมรดกโลกภาพเขียนสีฮวาซาน ช่วยยกระดับท่องเที่ยวเมืองฉงจั่ว เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม “ภูมิทัศน์วัฒนธรรมภาพเขียนสีเขาฮวาซานแห่งลุ่มแม่น้ำจั่วเจียง” ในมณฑลกวางสี ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลก จากการประชุมคณะกรรมการมรดกโลก องค์การยูเนสโก ครั้งที่ 40 ณ เมืองอิสตันบูล ประเทศตุรกี ถือเป็นครั้งแรกที่มณฑลกวางสีได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม

Focus-นิคมอุตสาหกรรมระยอง(ไทย-จีน)ที่พึ่งพิงธุรกิจจีนในไทย

ตั้งแต่สีจิ้นผิง เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน เสนอแนวคิดที่จะร่วมสร้าง “แนวเขตเศรษฐกิจบนเส้นทางสายไหม และเส้นทางสายไหมทางทะเลแห่งศตวรรษที่ 21” ในปี 2556 เป็นต้นมา “One Belt, One Road” ก็กลายเป็นการฟื้นฟูใหม่ครั้งใหญ่ของชนชาติจีน ส่งเสริมยุทธศาสตร์สำคัญด้านการเอื้อประโยชน์ร่วมกัน การได้รับประโยชน์ทั้งสองฝ่ายของประเทศและประชาชนตามแนวเส้นทางสายไหม

Cover story-เปิด 2 กฎหมายใหม่หนุนเอสเอ็มอี

ผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและย่อม (เอสเอ็มอี) ในปัจจุบันมีประมาณ 2.8 แสนราย มีการจ้างงานรวมกว่า 11 ล้านคน แต่พบว่า มีเอสเอ็มอีที่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้จริงเพียง 7-8 แสนราย หรือคิดเป็นสัดส่วนเพียง 30% เท่านั้น ขณะที่เอสเอ็มอีส่วนใหญ่เกือบ 2 ล้านราย ยังเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ยาก เหตุผลสำคัญคือ ติดปัญหาในเรื่องหลักประกันที่นำมาใช้ในการขอสินเชื่อ

Lifestyle-หิวไหม? มาลิ้มลอง "สุกี้เสฉวน"กัน

“เจี๋ยน ผัด ต้ม ทอด ตุ๋น ย่าง อบหม้อดิน และอบ” “อาหารเสฉวน กวางตุ้ง ซานตง เจียงซู เจ้อเจียง อันฮุย หูหนาน และฮกเกี้ยน” เมื่อต้องเจอกับอาหารจีนที่หลากหลายมากมายจนเลือกไม่ถูก สำหรับผู้ที่ไม่ได้ทานอาหารจีนบ่อยๆ แน่นอนว่าจะต้องตัดสินใจยาก แล้วอาหารจีน 8 กลุ่มนี้ ควรเริ่มจากอะไรดีล่ะ

Insight-ท่องจักรภพที่ไฮเทคไม่รู้จบของ “เฉียวหมี่”

บริษัทนี้โด่งดังและสร้างยอดขายสูงกว่าเดิม 400% ภายในเวลาไม่กี่ปี เพราะได้รับการลงทุนและช่วยนำมาขายโดย “เฉียวหมี่ (小米)” บริษัทเทคโนโลยีชั้นนำของจีนที่คนไทยคุ้นหูในชื่อ “เสียวหมี่” นั่นเอง

Vision-ศึกษาต่อประเทศจีน สานฝันสู่อนาคต

สาธารณรัฐประชาชนจีนกำลังเป็นที่จับตามองของคนทั้งโลก จากอัตราการขยายตัวทั้งการค้า การลงทุน การพัฒนาด้านเทคโนโลยี รวมไปถึงจำนวนประชากร ที่มีการย้ายถิ่นฐานไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลก ส่งผลให้เกิดการขยายตัวทั้งทางด้านเศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรม สาธารณรัฐประชาชนจีนจึงได้เข้าไปมีบทบาทสำคัญทั้งต่อภูมิภาคเอเชียอาคเนย์และภูมิภาคอื่นๆ ทั่วโลก รวมไปถึงตลาดแรงงานทั้งภาครัฐและเอกชนของนานาประเทศ ต่างก็ต้องการบุคลากรที่มีความรู้ ความสามารถใช้ภาษาจีนในการสื่อสารมากขึ้น

Insight-ปลุกชีพ SMEs ให้มีสปิริต คิด และทำ อย่าง สตาร์ทอัพ!

ในแวดวงธุรกิจชั่วโมงนี้ไม่มีใครที่จะไม่พูดถึง “สตาร์ทอัพ (Startup)” พี่ๆ ในธุรกิจที่เปิดร้านค้ามานานก็บอกว่าปีนี้จะเปิดร้านค้าออนไลน์ลองลุยธุรกิจสตาร์ทอัพดูบ้าง น้องๆ เพิ่งจบใหม่ก็บอกว่าการขายเสื้อผ้าผ่านอินสตาแกรมเป็นสตาร์ทอัพที่น่าสนใจ ลงทุนน้อยแต่เข้าถึงคนหมู่มากได้

Vision-7 Keyword พาคุณไปรู้จักมณฑลกวางสี

เมื่อพูดถึงมณฑลกวางสี หลายคนอาจจะนึกถึงทัศนียภาพของกุ้ยหลินในหนังสือแบบเรียนสมัยประถมศึกษา หรือไม่ก็เพลงพื้นบ้านชาวจ้วง”หลิวซานเจี่ย” และตำนานความรักของ อาหนิวเกอ สิ่งเหล่านี้คือ ภาพลักษณ์ของกวางสีในสายตาชาวโลก แต่จากกระแสการพัฒนาและเปิดสู่ภายนอก มณฑลกวางสีในปัจจุบัน กำลังพัฒนาอย่างรวดเร็ว

Interview-กุนเชียงปลาไทยบุกตลาดจีน

หนึ่งในผู้ประกอบการสินค้า 1 ตำบล 1 ผลิตภัณฑ์ หรือที่เรารู้จักกันดีในนามโอทอป (OTOP) ที่ประสบความสำเร็จจนเป็นที่รู้จัก จากระดับสินค้าชุมชน ขยับฐานะขึ้นมาเป็นผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ภาคเกษตร หลังจากได้รับรางวัลโอทอป 5 ดาวติดต่อกันหลายปี

Insight-Cross Border E-Commerce พร้อมไหม? จะพาไปขายของข้ามโลก!

ปุจฉา? ที่ไหนในโลกที่เราจะชอปปิงสินค้าแบรนด์ดังจากยุโรป อเมริกา ญี่ปุ่น เกาหลี ฯลฯ ในราคาเบาๆ ทั้งยังไม่ต้องเสียค่าเครื่องบิน ไม่ต้องฝึกภาษาเพื่อต่อราคา ไม่ต้องแม้แต่จะต้องเดินตามหาร้านจากแผนที่ออนไลน์? ถึงแม้เรื่องชอปปิงคนไทยเข้าใจดี...แต่หากใครไม่เคยเจอกับประสบการณ์แบบนี้จริงๆ ก็ตอบยาก!

Xuexi Emoji E-Commerce เมื่อใครๆ ก็อยากขายของออนไลน์

หลังจาก “แจ็ค หม่า” มาเยือนเมืองไทยในโอกาสเข้าร่วมการประชุม Asia Cooperation Dialogue Connect Business Forum (ACD) ครั้งที่สองที่จัดขึ้นในกรุงเทพฯ เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เขาได้ให้คำแนะนำรัฐบาลไทยในเรื่องการพัฒนาธุรกรรมออนไลน์กับธุรกิจการเกษตร และการเร่งพัฒนาระบบการจ่ายเงินออนไลน์ให้เข้าถึงและเชื่อถือได้

Insight-แกะรอยอาลีบาบา พาอีคอมเมิร์ซจีนจากศูนย์...สู่ “ที่สุด” ของการช้อปปิ้งออนไลน์ระดับโลก

โลกแห่งอีคอมเมิร์ซจีนเริ่มต้นจริงๆ ก็เมื่อเว็บไซต์อย่าง “เถาเป่า (taobao.com)” จุติขึ้นเมื่อปี 2003 หลังจากเว็บไซต์แรกในเครืออาลีบาบาที่เป็นเว็บภาษาอังกฤษล้วนๆ อย่าง alibaba.com เริ่มทำเงิน แม้การกำเนิดของเถาเป่า จะมาหลังจากบริษัทฝรั่งอย่าง “อีเบย์ (ebay.com)” ได้เข้ามาครองตลาดจีนแล้ว แต่ทีมงานอาลีบาบาก็เชื่อมั่นว่า ตลาดจีน คนจีนต้องเข้าใจคนจีนดีที่สุด

Travel เที่ยวเมืองไข่มุกงามกลางทะเล‘ภูเก็ต-ไหหลำ

ประเทศไทยตอนบนอาจกำลังรับลมหนาวเบาๆ ได้ชื่นใจ แต่สำหรับภาคใต้แล้ว เดือนพฤศจิกายน – มีนาคม เป็นระยะเวลาที่ทะเลสวยงามที่สุดเลยทีเดียว เป็นช่วงไฮซีซั่นที่ต้องมายลความงามของท้องทะเลไทย รอช้าอยู่ใย ขอปักหมุดพาทัวร์เมืองไข่มุกแห่งอันดามัน หรือภูเก็ต กับไข่มุกเม็ดงามแห่งทะเลจีนใต้ หรือ เกาะไหหลำ 2

Interview-กลยุทธ์ความสำเร็จ... ตามแบบฉบับ New Gen Airways

"ปัจจุบันคู่แข่งของ New Gen Airways คือการแข่งกับตัวเองและพัฒนาตัวเองให้เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง"

Interview-ทอมมี่ หยางนำทัพ TCL ผงาดตลาดไฮเอนด์..

ปีนี้ TCL หวังเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดทีวีไฮเอนด์ในไทยเป็น 20% ซึ่งตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าในไทยเป็นตลาดที่มีศักยภาพสูงและมีโอกาสขยายตัวอีกมาก