Interview-กลยุทธ์ความสำเร็จ... ตามแบบฉบับ New Gen Airways

 

 

 

     ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันการโดยสารทางอากาศได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะราคาเดินทางที่ถูกลง ปลอดภัย ประหยัดเวลา ส่งผลให้อุตสาหกรรมการบินทั่วโลกเติบโตอย่างรวดเร็ว ไม่เว้นแม้แต่ภายในภูมิภาคอาเซียนและประเทศไทยเองที่เติบโตอย่างร้อนแรงเช่นกัน จนทำให้อุตสาหกรรมการบินเป็นขนมเค้กก้อนโต ชี้ชวนให้ผู้คนเข้ามาลงทุนเพื่อช่วงชิงส่วนแบ่งทางการตลาด...แต่ไม่ใช่ทุกคนที่เข้ามาเป็นผู้เล่นในธุรกิจนี้แล้วจะประสบความสำเร็จได้กำไรกลับไป

 

     สายการบิน New Gen Airways เป็นหนึ่งสายการบินน้องใหม่ในอุตสาหกรรมนี้ สยายปีกให้บริการภายใต้น่านฟ้าไทย-จีนมาเป็นเวลา 2 ปีแล้ว จุดเริ่มต้นเกิดจากการเล็งเห็นการเติบโตของนักท่องเที่ยวจีน ที่โตขึ้น 10% ทุกปี แล้วยังเห็นว่าเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีศักยภาพ สามารถเติบโตขึ้นได้อย่างต่อเนื่อง จึงเลือกที่จะกำหนดทิศทางของ New Gen Airways ให้เป็นสายการบินที่ให้บริการบินตรงในรูปแบบเที่ยวบินประจำ หรือ Scheduled Charter Flight  จากสนามบินดอนเมืองและสนามบินกระบี่ ไปยัง 14 เมืองรองของจีน โดยเพิ่งจะฉลองยอดผู้โดยสารครบ 1 ล้านคนไปเมื่อเร็วๆ นี้

 

     ภาพความสำเร็จที่สวยงาม เกิดขึ้นภายใต้การดูแลของ เจริญพงษ์  ศรประสิทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร New Gen Airways ที่ทำให้สายการบินเลือดใหม่ของธุรกิจอุตสาหกรรมการบินไทยนี้เติบโตขึ้นได้แบบก้าวกระโดด  ที่ถึงแม้จะเป็นน้องใหม่ในวงการ แต่สายการบินแห่งนี้ก็ได้รับการยอมรับจากนักท่องเที่ยวจีน โหวตให้เป็น 1 ใน 10 สายการบินยอดนิยมประจำปี 2559  

 

      เมื่อให้เล่าย้อนกลับไปยังจุดเริ่มต้นของการดำเนินธุรกิจ ที่มองจากมุมภายนอกอาจจะคิดว่า  สวยหรูและดูดี แต่กว่าจะเดินทางมาจุดนี้ได้ ซีอีโอหนุ่มเผยว่า ก้าวแรกของ New Gen Airways ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ

 

      “กว่าจะมาถึงวันนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย ช่วง 6 เดือนแรกแทบไม่ได้หลับไม่ได้นอน เงินก้อนแรกที่ลงทุนมา 200 ล้านบาท เรียกว่าหมดเกลี้ยง ทำอะไรไม่ได้ เพราะต้องรอใบอนุญาตประกอบการบิน แต่ระหว่างนั้นเราต้องจ้างทีมงานและนักบินไว้พร้อม รวมทั้งเช่าเครื่องบินไว้ด้วย โดยไม่มีรายได้ มีแต่รายจ่าย ตอนนั้นทุกคนถอดใจ จนเราได้ใบอนุญาตมาก็มีหวังอีกครั้ง จากวันนั้น ก้าวมาถึงวันนี้” 

 

       สำหรับเคล็ดลับในการบริหารงานที่ขับเคลื่อนองค์กรจนประสบความสำเร็จมาถึงจุดนี้ได้ เจริญพงษ์ พูดอย่างภาคภูมิใจว่า คือ ปัจจุบันคู่แข่งของ New Gen Airways คือการแข่งกับตัวเองและพัฒนาตัวเองให้เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเชื่อว่า ความซื่อสัตย์ต่อผู้โดยสาร และทำธุรกิจอย่างตรงไปตรงมา มีแผนงานชัดเจน ทำให้เราเข้มแข็ง

 

       นอกจากนี้ การบริการด้วยมาตรฐานความปลอดภัยและตามกฎการบินระหว่างประเทศ  การบินตรงต่อเวลา การบริการบนเครื่อง ที่ให้บริการแบบฟูลเซอร์วิส เทียบเท่ากับสายการบินชั้นนำ ราคาตั๋วที่ย่อมเยากว่าสายการบินอื่น แต่ให้บริการระดับพรีเมี่ยม ด้วยคุณภาพ บริการ และราคาตั๋ว ทำให้ New Gen Airways ครองใจนักท่องเที่ยวชาวจีน และขณะนี้ยอดจองตั๋วเต็มตลอดปี 2016 ที่คาดหวังว่าในปีนี้รายได้รวมจะเติบโตถึง 5,000 ล้านบาท หลังจากที่ประสบความสำเร็จกับการขยายตลาดในจีนแล้ว เจริญพงษ์ ยังเผยว่า กำลังมองหาตลาดใหม่ๆ  โดยเล็งตลาดอินเดีย ด้วยทิศทางการดำเนินธุรกิจแบบเดิม คือ มุ่งเน้นไปที่นักท่องเที่ยวในเมืองรองของอินเดีย นอกจากนี้ยังมองตลาดไต้หวัน เกาหลี และประเทศเพื่อนบ้านของไทยในแถบอาเซียนเอาไว้ด้วย

 

       ไม่เพียงเท่านั้น แต่ซีอีโอหนุ่มยังมีแผนสร้างศูนย์ฝึกการบินของ New Gen Airways เอง เพื่อสร้างบุคลากร พัฒนาศักยภาพบุคลากร อย่างนักบิน ช่างซ่อมบำรุงอากาศยาน และลูกเรือด้วย มาต่อยอดธุรกิจรองรับเติบโตของบริษัท โดยตั้งเป้าไว้ว่าจะสร้างนักบินได้ไม่ต่ำกว่า 200 คนต่อปี สอดคล้องกับการเพิ่มจำนวนเครื่องบินให้บริการ ประมาณ 4-6 ลำต่อปี ให้ทันต่อการแข่งขันในอุตสาหกรรมการบินที่มีแนวโน้มจะแข่งขันกันอย่างดุเดือดขึ้นเรื่อยๆ และภายในปี 2017-2018 เจริญพงษ์ ยังเตรียมนำ New Gen Airways เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยมีเป้าหมายระดมทุน เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพทางการเงิน ให้บริษัท เติบโตได้อย่างมั่นคงและยั่งยืน รองรับการแข่งขันในธุรกิจการบินที่เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งเมื่อเข้าตลาดหลักทรัพย์แล้ว เจริญพงษ์ยังยืนยันว่า นโยบายยังคงเหมือนเดิม ดำเนินตามแผนการเดิม ที่จะเพิ่มขึ้นก็คือ การดำเนินงานที่เป็นไปตามหลักธรรมาภิบาล โปร่งใส ตรวจสอบได้  

 

        นับเป็นสายการบินเพียงไม่กี่แห่ง ที่น่าจับตาการยืนหยัดอยู่ในธุรกิจสายการบินที่เชี่ยวกราก เพราะแต่ละก้าวย่างเต็มไปด้วยความมั่นคงและแข็งแรง