Travel เที่ยวเมืองไข่มุกงามกลางทะเล‘ภูเก็ต-ไหหลำ

  ที่ผ่านมาเราได้พาขึ้นเหนือ ทัวร์อีสานมาแล้ว  ในเล่มนี้เราขอพาล่องใต้กันบ้าง ซึ่งช่วงเดือนพฤศจิกายน ประเทศไทยตอนบนอาจกำลังรับลมหนาวเบาๆ ได้ชื่นใจ แต่สำหรับภาคใต้แล้ว เดือนพฤศจิกายน – มีนาคม เป็นระยะเวลาที่ทะเลสวยงามที่สุดเลยทีเดียว เป็นช่วงไฮซีซั่นที่ต้องมายลความงามของท้องทะเลไทย รอช้าอยู่ใย ขอปักหมุดพาทัวร์เมืองไข่มุกแห่งอันดามัน หรือภูเก็ต กับไข่มุกเม็ดงามแห่งทะเลจีนใต้ หรือ เกาะไหหลำ 2

  ภูเก็ต เป็นเกาะใหญ่ที่สุดของไทย แน่นอนว่าต้องมีชายหาดรอบเกาะ แล้วยังมีเกาะบริวารมากมาย แต่ในครั้งนี้เราขอเก็บแหล่งท่องเที่ยวในเกาะใหญ่ให้หมดก่อนดีกว่า แต่ก่อนจะไปเที่ยวทะเลสวย ขอแวะตัวเมืองชมความงามของสถาปัตยกรรม ชิโนโปรตุกีส ที่ผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมฝั่งตะวันออกและตะวันตกไว้ด้วยกัน ในย่านเมืองเก่าภูเก็ตสามารถเดินได้ตั้งแต่ถนนถลาง ถนนกระบี่ ถนนสตูล ถนนดีบุกเลย ซึ่งสถาปัตยกรรมแบบนี้ ไม่ได้พบเฉพาะที่ภูเก็ตเท่านั้น แต่ยังเห็นได้ในปีนัง มะละกา หรือสิงคโปร์

ด้วยเสน่ห์ของสถาปัตยกรรม ตึกที่ได้รับการบูรณะและทาสีใหม่สดใสสะดุดตาอวดโฉมแก่สายตาผู้เข้ามาเยี่ยมชม     เป็นย่านเมืองเก่าแสนทรงเสน่ห์ที่เราสามารถแวะเก็บภาพชิคๆ คูลๆ แบบไร้สายไฟระโยงระยางให้กวนเฟรมด้วยนะ

 เดินเรื่อยมาก็แวะเข้าซอยรมณีย์ เพลิดเพลินชื่นชมบรรยากาศ หากเหนื่อยๆ ระหว่างทาง จะแวะพักกินขนม ดื่มกาแฟ นั่งให้คลายร้อน ก็มีคาเฟ่หลายร้านเปิดให้บริการอยู่ตลอดแนวย่านนี้ สามารถเลือกสรรกันได้เลย

 เสร็จจากย่านเมืองเก่า ลองแวะหาของกินต้นตำรับฉบับภูเก็ตที่ ร้านอาหารพื้นเมืองภูเก็ตลกเทียน อยากลองอาหารภูเก็ตว่ามีอะไรบ้าง สามารถหากินได้ที่นี่จุดเดียวเลย  ไม่ว่าจะเป็นหมี่ฮกเกี้ยน หมี่หุ้นกระดูกหมู โลบะ เสร็จจากของคาวก็ต่อด้วยของหวานขึ้นชื่ออย่าง โอ้เอ๋ว หวานเย็นชื่นใจ หรือจะลองอาโป๊ง ขนมแป้งที่จะกรอบนอก นุ่มในอร่อยจริงๆ อิ่มท้องแล้วก็ออกเดินทางกันต่อ

ก่อนที่จะขับรถขึ้นเขาไปเที่ยวชายหาด ของแวะสักการะศาลเจ้าปุดจ้อสักหน่อย ด้วยที่เมืองภูเก็ต เป็นเมืองที่มีคนเชื้อสายจีนอาศัยอยู่ค่อนข้างเยอะ จึงทำให้มีศาลเจ้ามากมายหลายแห่ง แต่ที่เราจะแวะไปนี่คือ ศาลเจ้าปุดจ้อ เป็นศาลเจ้าเก่าแก่ของภูเก็ตมีอายุกว่า 100 ปี ซึ่งคำว่าปุดจ้อ เป็นภาษาฮกเกี้ยนที่ คนภูเก็ตใช้เรียกเจ้าแม่กวนอิม นอกจากเจ้าแม่กวนอิมแล้ว ภายในศาลเจ้ายังมีเทพเจ้าจีนอีกมากมายให้สักการะ อันจะเป็นสิริมงคลแก่ผู้มาเยือน

เที่ยวในเมืองจนจุใจ ลองออกไปชมวิวนอกเมืองบ้าง ภูเก็ตเปลี่ยนโฉมไปบ้าง มีการพัฒนาขึ้นเยอะ ขับรถขึ้นเขา ไปส่องทะเลสีคราม เริ่มจากหาดป่าตองชื่อดัง สองข้างทางเต็มไปด้วยป้ายภาษาอังกฤษ ร้านค้าต่างๆ ตั้งอยู่เรียงราย ของที่ขายส่วนใหญ่ก็เน้นขายให้กับนักท่องเที่ยว

สิ่งที่ดึงดูดใจเรามากกว่าคือ ผืนทรายขาวกับฟ้าใสๆจะเดินเล่นริมชายหาดเก็บบรรยากาศหรือจะเลือกเล่นกิจกรรมทางน้ำ เอาที่ตามใจชอบ จากหาดป่าตองก็ขับขึ้นไปบริเวณจุดชมวิว 3 อ่าว กะตะ กะตะน้อย กะรน ก่อนจะเย็นย่ำจนตะวันตกดิน ต้องรีบไปจับจองพื้นที่ในแหลมพรหมเทพ ชมวิวพระอาทิตย์ตกน้ำ ฟ้าและท้องทะเลเปลี่ยนสีจากสีฟ้าสู่สีส้ม สักพักพระอาทิตย์ก็ลาลับไป คำเตือนสำหรับตรงแหลมพรหมเทพคือ คนค่อนข้างจะเยอะและพลุกพล่าน เพราะมีกรุ๊ปทัวร์หลายกรุ๊ปจากหลากหลายชาติเข้ามาชื่นชมความสวยงามนี้เช่นกัน

จบหนึ่งวันในภูเก็ตแล้ว พามาเที่ยวบ้านพี่เมืองน้องจากเมืองจีน อย่างมณฑลไหหลำหรืออาจจะรู้จักกันในนามว่าไหหนาน ที่ชาวไทยเชื้อสายจีนในเมืองไทย ส่วนหนึ่งก็มีเชื้อสายมาจากไหหลำด้วยเช่นกัน

ความเหมือนของบ้านพี่เมืองน้องคู่ภูเก็ต-ไหหลำ ไม่ว่าจะเป็นภูมิประเทศที่เป็นเกาะ อยู่ทางใต้ของประเทศเช่นเดียวกัน เป็นเมืองที่ได้รับฉายานามว่า ไข่มุกเม็ดงามของท้องทะเลของท้องทะเลจีนใต้ด้วย ทางการจีนจึงได้มีแนวคิดพัฒนาให้เกาะไหหลำ กลายเป็น ฮาวายตะวันออก ส่งผลให้ทุกวันนี้เกาะไหหลำมีระบบสาธารณูปโภคที่ดีเยี่ยมรองรับการเดินทางมาของนักท่องเที่ยว

เมื่อมาถึงไหหลำ เมืองที่ต้องห้ามพลาดของที่นี่คือ เมืองซานย่า เมืองริมทะเลที่มีหาดทรายขาวสะอาด ถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ อากาศโดยเฉลี่ยของที่นี่อยู่ที่ 25 องศาเซลเซียส เย็นสบายกำลังดี และขอบอกว่าอากาศบริสุทธิ์มากๆ

ที่เมืองซานย่านี้มี พระโพธิสัตว์กวนอิมองค์ใหญ่ มีความสูงประมาณ 108 เมตร รู้จักกันในนามว่า เจ้าแม่กวนอิมเหนือทะเลเขาหนานซาน ประดิษฐานอยู่ริมทะเลเลยทีเดียว โดยได้รับการบันทึกจากกินเนสบุ๊คว่า เป็นเจ้าแม่กวนอิมที่สูงที่สุดในโลกเลยด้วย โดยมีทั้งหมด 3 ปาง คือ ปางถือหีบพระสูตร ปางถือดอกบัว และปางถือสร้อยประคำ หากต้องการจะไปสักการะพระโพธิสัตว์องค์นี้ ต้องแวะไปเที่ยวชมวัดหนานซานหรือเขตการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมหนานซาน เป็นวัดที่มีชื่อเสียงมากของเกาะไหหลำ เพราะองค์เจ้าแม่กวนอิมประดิษฐานอยู่ที่นี้

      ส่วนทะเลที่ขึ้นชื่อเลยว่างดงามประทับจิตประทับใจมาก คือ อ่าวย่าหลง ตั้งอยู่ทางตอนใต้สุดของเกาะไหหลำ รูปทรงของหาดเป็นพระจันทร์เสี้ยว ด้วยความสวยงามของหาดจึงมีโรงแรมตั้งอยู่บริเวณหาดนี้เป็นจำนวนมาก ทำให้หาดแห่งนี้กึ่งๆ เป็นหาดส่วนตัว ทำให้หาดเงียบสงบ ไม่ค่อยมีผู้คนพลุกพล่าน  

      จากเมืองซานย่า มาเยือนอีกเมืองหนึ่งของไหหลำอย่างเมืองไหโข่วดูบ้าง หมู่บ้านรงถัง หมู่บ้านที่มีอายุมากกว่า 900 ปี ทางเข้าของหมู่บ้านถูกสร้างขึ้นจากหินภูเขาไฟ ผู้คนที่เคยอาศัยในหมู่บ้านนี้ได้ย้ายออกกันไปนานแล้ว เหลือเพียงแต่ผู้สูงอายุที่ยังอาศัยอยู่ในหมู่บ้านแห่งนี้เหมือนเดิม บ้านหลายหลังถูกสร้างด้วยหินลาวาขนาดเล็ก ใหญ่ และไม่ว่าจะเป็นกำแพง ถนน รูปเคารพ หรือแม้แต่หลุมศพชองหมู่บ้านแห่งนี้ ก็ล้วนแล้วแต่ถูกสร้างมาจากหินภูเขาไฟ กลายเป็นเอกลักษณ์เด่นของหมู่บ้านแห่งนี้เป็นอย่างมาก 

ของอร่อยขึ้นชื่อของไหหลำที่โด่งดังมาถึงไทยด้วยก็ต้องเป็น ข้าวมันไก่ไหหลำ  ทีเด็ดอยู่ที่ไก่ที่ใช้ เป็นไก่พันธุ์เหวินฉาง ไก่พันธุ์ขึ้นชื่อของที่นี่ นอกจากไก่ที่เป็นทีเด็ดไม่เหมือนใครแล้ว น้ำจิ้มก็เป็นส่วนสำคัญที่เสริมรสชาติ มี 2 แบบ คือน้ำจิ้มเค็ม และน้ำจิ้มเปรี้ยวหวาน แล้วใครว่าในจีนไม่มีขนมจีน

 เราไปเจอ ขนมจีนแบบไหหลำ เขาเรียกกันว่า งู้บ่าฮุ้น ของบ้านเขาไม่ได้กินกับแกงหรือน้ำพริกแบบเราๆ แต่จะกินแบบน้ำกับแบบแห้ง ถ้าเลือกกินขนมจีนน้ำ หน้าตาที่ได้ก็จะเหมือนก๋วยเตี๋ยวน้ำแบบบ้านเรานี่แหละ ถ้าแบบแห้งก็จะคลุกเคล้ามาในน้ำจิ้มสีดำๆ ออกหวานๆ หน่อย ชอบแบบไหนก็เลือกทานกันได้ตามสะดวก

เมืองพี่เมืองน้องคู่นี้ เรียกได้ว่าแทบจะเป็นคู่แฝด มีความเหมือน ความคล้ายกันในหลายอย่าง หากมีโอกาสก็อยากจะให้ไปสัมผัสทั้งสองเมือง เมื่อเยือนเกาะไหหลำ อาจจะได้ความรู้สึกแบบเมืองใหญ่ เพียบพร้อมไปด้วยสาธารณูปโภค

แต่เมืองเล็กอย่างภูเก็ตที่กำลังพัฒนาอย่างต่อเนื่อง หวังว่าจะพัฒนาเป็นเมืองท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน