Insight-แกะรอยอาลีบาบา พาอีคอมเมิร์ซจีนจากศูนย์...สู่ “ที่สุด” ของการช้อปปิ้งออนไลน์ระดับโลก

          แกะรอยอาลีบาบา

        พาอีคอมเมิร์ซจีนจากศูนย์...สู่ ที่สุดของการช้อปปิ้งออนไลน์ระดับโลก

 

          แม้ดินแดนคอมมิวนิสต์อย่างจีนแผ่นดินใหญ่ จะไม่ทำให้ประชาธิปไตยเบิกบานได้เหมือนประเทศแถบตะวันตก แต่ดินแดนแห่งนี้ กลับมีอิสระเสรีในการทำธุรกิจ-ธุรกรรมออนไลน์ ในแบบที่คนทั้งโลกยังไม่เคยได้สัมผัสมาก่อน ทำให้ฟีเจอร์ และบริการใหม่ๆ มากมายที่เกิดขึ้นในโลกไซเบอร์จีนวันนี้ จนมันได้กลายเป็นลายแทงและเป็นกรณีศึกษาให้กับภาคธุรกิจทั่วโลก!

 

          เพราะใครๆ ก็รู้ว่า เมืองจีนทั้งประเทศเคยอยู่ในจุดที่เป็นประเทศยากจนมาก่อน ฉะนั้นเมื่อมีเทคโนโลยี ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตขึ้นมา พวกเขาก็จะรีบน้อมรับมาใช้ตราบใดที่เห็นว่าเป็นประโยชน์กับตนเอง

 

          ตลอดเกือบ 2 ทศวรรษที่ผ่านมาที่คนจีนทั้งรุ่นใหม่และรุ่นเก่า ได้รู้จักและทำความคุ้นเคยกับวิถีชีวิตในโลกแห่ง E-Commerce จนถึงวันนี้ที่เป็นยุคของ M-Commerce ไปแล้ว ซึ่งพฤติกรรมการจับจ่าย ซื้อขาย และใช้ชีวิตอยู่บนออนไลน์นี้เองได้เปลี่ยนโฉมหน้าระบบเศรษฐกิจจีน และวัฒนธรรมของคนแผ่นดินใหญ่ไปตลอดกาล

 

          ชีวิตคนเมืองที่เร่งรีบ รีบซะจนไม่อยากเสียเวลาต่อคิวซื้อของ รอเงินทอน รอจ่ายเงิน รอเรียกรถ ฯลฯ ทั้งหมดเสกได้ในพริบตาจากหน้าจอมือถือคำพูดทั้งหมดถูกประจักษ์ออกมาเป็นสถิติและกราฟที่พุ่งขึ้นตลอด

          โอกาสนี้เราจะมาย้อนรอย และเจาะลึก ผู้อยู่เบื้องหลังการพลิกแผ่นดินจีนสู่อาณาจักรของการช้อปปิ้งออนไลน์ระดับโลก โดยเฉพาะหลังวันที่ 11/11 หรือวันช้อปปิ้งคนโสดปีนี้ ก็ทำให้ประจักษ์ว่า “อาลีบาบา” ได้ก้าวขึ้นแท่นผู้นำเทรนด์โลกอีคอมเมิร์ซของอาลีบาบาอย่างเต็มตัว เพราะมีการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีอินเทรนด์ไม่ว่าจะเป็น

 

           ดังนั้นสำหรับคนชอบค้าขาย การอยากเข้าใจวิธีการคิดและทำธุรกิจแบบจีนรุ่นใหม่ อยากเข้าใจจุดเริ่มต้นและวิถีการทำธุรกิจของบริษัทระดับท็อปของโลกค้าขาย โปรดติดตามอ่านจนจบ แล้วคุณจะรู้ว่า กว่าจีนจะมาถึงจุดนี้ต้องเรียนและรู้ อย่างไม่รู้จบจริงๆ

 

เริ่มตอนไม่พร้อม

 

        โลกแห่งอีคอมเมิร์ซจีนเริ่มต้นจริงๆ ก็เมื่อเว็บไซต์อย่าง เถาเป่า (taobao.com)” จุติขึ้นเมื่อปี 2003 หลังจากเว็บไซต์แรกในเครืออาลีบาบาที่เป็นเว็บภาษาอังกฤษล้วนๆ อย่าง alibaba.com เริ่มทำเงิน แม้การกำเนิดของเถาเป่า จะมาหลังจากบริษัทฝรั่งอย่าง “อีเบย์ (ebay.com)” ได้เข้ามาครองตลาดจีนแล้ว แต่ทีมงานอาลีบาบาก็เชื่อมั่นว่า ตลาดจีน คนจีนต้องเข้าใจคนจีนดีที่สุด

 

          โดยเถาเป่า คือเว็บไซต์ที่ให้สมาชิกคนเดียวกันเป็นได้ทั้งผู้ซื้อและผู้ขายในคนๆ เดียว ซึ่งมีการเรียกเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซแบบนี้ว่า C2C (Customer to Customer)

         

          เหตุผลสำคัญที่ “หม่า หยุน (马云 JACK MA)” คิดว่าต้องลุกขึ้นมาทำเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซแบบ ​C2C ก็เพราะในเวลานั้น ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมทั้งแผ่นดินจีนยังอยู่แต่ในโลกออฟไลน์ การจะสร้างเว็บไซต์ของตัวเองก็ไม่มีทุน ไม่รู้เทคนิค และที่สำคัญ ไม่รู้ว่าลงทุนไปแล้วจะได้ยอดขายกลับคืนมากับเวลาที่เสียไปหรือเปล่า (ต่างกับที่อเมริกา เทคโนโลยีเบ่งบาน โปรแกรมเมอร์เยอะ หลายแบรนด์มีเว็บไซต์ขายของเป็นของตัวเอง)

 

          ด้วยเหตุที่ อาลีบาบาเข้าใจว่าเถ้าแก่จีนระดับ SMEs ทั่วไปที่ยังไม่พร้อมด้านการค้าออนไลน์ เขาและทีมงานจึงอาสาเป็นคนกลาง สร้างพื้นที่ออนไลน์ให้กับเถ้าแก่มาเปิดหน้าร้านใหม่ที่โลกไซเบอร์ โดยให้ทุกคนมารวมตัวกันที่นี่ ใช้เครื่องมือแบบเดียวกันในการสร้างหน้าร้านให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน พร้อมด้วยเงื่อนไขที่ใครๆ ก็ปฏิเสธไม่ได้ นั่นก็คือ ทุกอย่างฟรี! ด้วยนิสัยประจำชาติของชาวจีนที่รักการประหยัด ชอบความคุ้มค่า ฉะนั้นเรื่องของฟรีก็ไม่มีอะไรเสีย

 

          เพื่อต้องการก้าวขึ้นเป็นผู้นำตลาด อาลีบาบาอีคอมเมิร์ซในจีน ณ ตอนนั้น จึงตั้งเป้าว่า ภารกิจของพวกเขาคือ การเป็นตัวช่วยให้กับผู้ประกอบการทำการค้าได้ง่ายขึ้น

 

          แต่ยิ่งทำงานยิ่งเข้าใจธุรกิจ ยิ่งเข้าใจลูกค้า การเป็นแค่คนกลางช่วยเปิดหน้าร้านชวนคนมาซื้อของ มันยังไม่พอ เพราะยังไม่ถึงขั้นปิดการขาย ทีมงานอาลีบาบาจึงเป็นผู้นำในสารพัดบริการที่เกี่ยวข้องกับอีคอมเมิร์ซมาตั้งแต่นั้น สร้างสรรหลากบริการบนรากฐานความซื่อสัตย์

 

          เพราะการซื้อออนไลน์คนซื้อไม่เห็นทั้งหน้าตาคนขายและไม่เห็นของจริงๆ กำแพงด่านแรกของการค้าออนไลน์จะเกิดขึ้นไม่ได้หากไม่ได้มี ความซื่อสัตย์ บริการจือฟูเป่า (支付宝 Alipay) จึงเกิดขึ้นจากความคิดง่ายๆ ว่า ทำอย่างไรให้เกิดความเชื่อมั่นระหว่างการซื้อขายของคนแปลกหน้า คำตอบคือ หน้าที่ของตัวกลางอย่างอาลีบาบา ต้องทำงานต่อ ทำงานเป็น “ผู้รับพักและส่งต่อเงินชั่วคราว” แบบนี้ทำให้ผู้ซื้อกล้าซื้อ เพราะมั่นใจว่าจะได้ของ และผู้ขายมั่นใจว่า จะได้เงินเพราะลูกค้าโอนเงินมาพักไว้ที่จือฟู่เป่าแล้ว

 

           ณ วันนี้บริษัทมดงานการเงินของอาลีบาบา (蚂蚁金服集团 Ant financial services group) ผู้อยู่เบื้องหลังการโอนเงินวันละ 1 พันล้านครั้ง ได้ใช้ประโยชน์จากความซื่อสัตย์ ไปต่อยอดเป็นหลากบริการที่ถูกใจทั้งผู้รับและหารายได้ให้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น การสร้าง “อวู่เอ๋อเป่า (余额宝) บริการลงทุนจากเงินที่ค้างในบัญชีอาลีเพย์ ถูกใจลูกค้าทุกคนเพราะเหมือนมีเลขามาช่วยนำเงินไปลงทุนให้ บริการผ่อนจ่ายสำหรับการซื้อสินค้าราคาสูง บริการสินเชื่อเพื่อการค้าสำหรับธุรกิจ SMEs และในที่สุดก็เปิดเป็นสถาบันการเงินในรูปแบบธนาคารออนไลน์อย่างเต็มตัวในชื่อ ธนาคาร MyBank ที่ออกบัตรเครดิตเสมือนจริงใช้จับจ่ายได้ปลอดภัยยิ่งขึ้น

                  

          อาจกล่าวได้ว่า วันนี้บริษัทแห่งนี้ถือเป็นบริษัทอินเทอร์เน็ตรายเดียวและรายที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่มีฐานข้อมูลลูกค้าที่เป็นข้อมูลจริง ไม่ว่าจะเป็น บัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน ทะเบียนบริษัท เบอร์มือถือ (จากเอกสารที่ให้กับบริษัทไว้ตอนสมัครใช้บริการ) ข้อมูลจริงทั้งหมดเหล่านี้ เมื่อมาผสานกับพฤติกรรมการใช้บริการต่างๆ ทั้งจากเว็บในเครืออาลีบาบาและเว็บอื่นๆ มันกลายเป็น ข้อมูลมหาศาล (大数据 Big Data)” ซึ่งนำพาให้ภารกิจของบริษัทอาลีบาบาเองก็เปลี่ยนบทบาทตามไป นั่นก็คือ เป็นบริษัทผู้รวบรวม บริหาร และจัดการข้อมูล เพื่อการค้าขายบนโลกไซเบอร์ของจีนนั่นเอง

 

          ปัจจุบันแม้อาลีเพย์จะเป็นเบอร์หนึ่งด้านการทำธุรกรรมการเงินออนไลน์ของจีน แต่ก็ยังมีคู่แข่งไล่ตามมาติดๆ ไม่ว่าจะเป็น WeChat Pay จากเทนต์เซ็นต์ และ ไป๋ตู้เฉียนเปา ของไป๋ตู้ด้วย

 

รู้จักและเข้าใจลูกค้า หาบริการดีๆ มาตอบโจทย์

 

          อันที่จริงคลื่นของโลกอีคอมเมิร์ซจีนนั้นเปลี่ยนผ่านมาหลายคลื่นทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น เทรนด์แรกที่เลียนแบบตะวันตกคือ การขายหนังสือออนไลน์ ต่อมาเป็นสินค้าแฟชั่น อาหารสดออนไลน์ สินค้านำเข้าจากต่างประเทศ และการเลือกซื้อสินค้าจากออนไลน์มาใช้ที่โลกจริง (O2O ONLINE TO OFFLINE)  และทุกจุดที่เปลี่ยนผ่าน ก็เป็นผลมาจากสภาพเศรษฐกิจที่ดีขึ้นของจีน GDP ที่เป็นเลขสองหลักมาหลายปี ทำให้มีชนชั้นกลางมากขึ้น เมื่อคนมีเงินก็อยากกินดีอยู่ดีขึ้น ทีมงานอาลีบาบาก็สร้างบริการตอบสนองความต้องการเหล่านี้ อาทิ ปี 2008 อาลีฯ เปิดเว็บใหม่อย่าง “เทียนเมา 天猫 tmall.com ที่เน้นขายเฉพาะของแท้จากดีลเลอร์หรือเจ้าของแบรนด์โดยตรง (พร้อมการการันตีความพึงพอใจ ไม่โอคืนได้ภายใน 7 วันไม่มีเงื่อนไข)

          การมาถึงของเทียนเมาก็เพื่อสอดรับกับความต้องการสินค้าเกรดดีจากชนชั้นกลางในเมืองใหญ่ แต่เพราะสายเลือดคนจีนที่ซื้อสินค้าใดๆ ต้องให้คุ้มราคา ทำให้เว็บไซต์ดีลอย่าง จู้ฮว๋าส้วน 聚划算  JUHUASUAN.COM)” ก็เปิดทำการเพื่อขายสินค้าราคาถูกพิเศษในจำนวนจำกัด ซึ่งก็ได้รับการตอบรับดีตั้งแต่เปิดในปี 2010 จนถึงวันนี้ (ในขณเดียวกับที่ต้นแบบเว็บดีลอย่าง ENSOGO ของไทยได้ปิดตัวไปแล้ว)

 จับตาภารกิจปีหน้า 2017 อาลีฯ จะพาอีคอมเมิร์ซจีนไปถึงไหน?

 

 

        ในจีนเอง ปีหน้า อาลีฯ มีภารกิจหลายส่วน ตั้งแต่ การตั้งเป้าการรุกตลาดชนบท โดยหวังให้เมืองลำดับ 3-4 สามารถเข้าถึงบริการออนไลน์ของตนมากขึ้น สั่งสินค้าแบรนด์ดังคุณภาพดีไปใช้ได้ ขณะเดียวกัน ก็ลงทุนด้านดาวเทียม เพื่อดูแลการเกษตรกรรม และหวังให้พื้นที่เขตชนบทจะเป็นผู้เพาะปลูกและส่งสินค้ามายังเขตเมือง ซึ่งระบบทั้งหมดดูแลโดยคนและเทคโนโลยีของอาลีฯเอง

 

          ทั้งยังจะมีการนำเอาหุ่นยนต์มาใช้ในการประมวลผลข้อมูล จัดสรรสินค้าในคลัง ส่งสินค้าโดยไม่ใช้คน เป็นต้น

         

          และที่ขาดไม่ได้คือ พันธกิจของการลงใต้บุกเอเชีย ซึ่งไทยเองเริ่มสัมผัสได้จากข่าวใหญ่ในการร่วมทุนระหว่างอาลีเพย์และแอสเซ็นด์ในเครือทรู การเข้าซื้อลาซาด้า ฯลฯ เป็นต้น

 

          เนื้อหาทั้งหมดนี้ ผู้เขียนหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะทำให้ผู้อ่านได้ทำความรู้จักแนวคิดการทำธุรกิจของอาลีบาบา และการเข้าใจพันธกิจของเขาตั้งแต่เนิ่นๆ ย่อมจะเป็นการช่วยปูทางให้นักธุรกิจไทยพร้อมรับมือกับผู้นำคนใหม่ในโลกไซเบอร์ เพื่อเกาะกระแสไปกับเขา และสร้างความมั่งคั่งให้กับธุรกิจคุณได้ในที่สุด