Insight-Cross Border E-Commerce พร้อมไหม? จะพาไปขายของข้ามโลก!

Cross Border E-Commerce

พร้อมไหม?  จะพาไปขายของข้ามโลก!

 

 

 

          ปุจฉา? ที่ไหนในโลกที่เราจะชอปปิงสินค้าแบรนด์ดังจากยุโรป อเมริกา ญี่ปุ่น เกาหลี ฯลฯ ในราคาเบาๆ ทั้งยังไม่ต้องเสียค่าเครื่องบิน ไม่ต้องฝึกภาษาเพื่อต่อราคา ไม่ต้องแม้แต่จะต้องเดินตามหาร้านจากแผนที่ออนไลน์?

          ถึงแม้เรื่องชอปปิงคนไทยเข้าใจดี...แต่หากใครไม่เคยเจอกับประสบการณ์แบบนี้จริงๆ ก็ตอบยาก!
          ดังนั้นขอวิสัชนา สำหรับคำถามนี้ก็คือ การชอปปิงผ่านหน้าจอมือถือของคนจีนในจีนแผ่นดินใหญ่ ภายใต้บรรยากาศของการค้าขายออนไลน์แบบไร้พรมแดนข้ามซีกโลก (Cross Border E-Commerce หรือ CBEC) นั่นเอง

 

            ตลาดของการค้าขายออนไลน์แบบไร้พรมแดนในจีนเริ่มต้นขึ้นอย่างเป็นทางการเมื่อขาใหญ่อย่าง “อาลีบาบา” ได้เปิดเว็บไซต์ชื่อ tmall global (www.tmall.hk) ขึ้นในปี 2014 และภายในเวลาเพียง 3 ปี ยอดการชอปปิงของแบรนด์เนมจากต่างประเทศของคนจีนในปี 2016 ที่ผ่านมา มีมูลค่าสูงถึง 3 ล้านล้านบาทเลยทีเดียว! หมวดสินค้ายอดนิยมก็หนีไม่พ้นสินค้าที่ถูกผู้บริโภคชาวจีนตัดสินว่าของผลิตในประเทศยังด้อยคุณภาพกว่า อาทิ นมผงสำหรับเด็ก ผ้าอ้อม อาหารสัตว์ อาหารเสริม เป็นต้น

 

 

            แนวคิดของ การค้าขายออนไลน์แบบไร้พรมแดนข้ามซีกโลก หรือ Cross Border E-Commerce ไม่ใช่เรื่องใหม่ที่จีน เพราะเปิดตัวเพียง 3 ปี แต่ฮิตสะเทือนไปทั้งแดนมังกร ด้วยเหตุผลหลักๆ 3 ประการ ดังนี้ 

  1. คนจีนชนชั้นกลางมีมากยิ่งขึ้น

          ตลาดจะเกิดได้ก็ต้องมีผู้ซื้อ เมื่อคนจีนรวยขึ้น ก็ย่อมมองหาสินค้าที่ใครๆ ว่าดีขึ้นชื่อจากต่างประเทศมาอุปโภคบริโภค (การชอปปิงของนอกเรียกทับศัพท์ภาษาจีนว่า “ไห่โก้ว (海购)” เพื่อทำให้ชีวิตทุกๆ วันดีขึ้น มีสีสัน และคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น โดยกลุ่มลูกค้าจีนที่ชอบการไห่โก้วเป็นประจำคือ อายุระหว่าง 24-32 ปี มีรายได้ต่อปี 500,000 บาท ส่วนมากอาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ลำดับที่หนึ่งซึ่งได้แก่ ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ กว่างโจว เสิ่นเจิ้น เป็นต้น

          โดยคนกลุ่มนี้ชอปปิงออนไลน์เป็นปกติ การชอปปิงของนอกก็มักจะมาจากร้านค้าในท้องถิ่นมีสินค้าให้เลือกไม่หลากหลาย และราคาแพง 

          มีการคาดการณ์ว่าในอีก 3 ปีต่อจากนี้ประชากรเกือบครึ่งของจีน (ประมาณ 630 ล้านคน) จะถูกจัดอยู่ในกลุ่มชนชั้นกลางที่มีกำลังซื้อสูง ซึ่งความต้องการช้อปของนอกก็ย่อมสูงตามไปอีก

  1. ระบบขนส่งและมาตรการทางภาษีที่เปลี่ยนไป

          รัฐบาลจีนถูกฝรั่งเรียกแบบจิกกัดว่า “บริษัทไชน่า (China INC)” นั่นก็เพราะหูตาไวประดุจซีอีโอในระบบธุรกิจ พร้อมที่จะปรับเปลี่ยนนโยบายเพื่อเอื้อต่อการทำธุรกิจใหม่ๆ อยู่เสมอ และสำหรับการนำเข้าส่งออกแบบเดิมๆ ที่มีปัญหาเรื่อง “การลักลอบขนส่งนำเข้าผ่านธุรกิจสีเทาแบบหนีภาษี” ก็ถูกแก้ไขด้วยมาตรการ “ฟรีเทรดโซน” 

          กล่าวคือ ทางรัฐบาลจีนให้พื้นที่ในเมืองท่าของ 7 เมืองใหญ่ในจีนอย่าง หังโจว เซี่ยงไฮ้ หนิงโป เจิ้งโจว ฉงชิ่ง กว่างโจว และเสิ่นเจิ้น ให้เป็นพื้นที่สำหรับพ่อค้าออนไลน์ มาพักสินค้าแบบไม่มีภาษีได้ และเมื่อใดก็ตามที่ลูกค้ามีออเดอร์ ต้องส่งสินค้าออกจากโกดังแห่งนี้ถึงค่อยเสียภาษีในอัตราพิเศษ (ซึ่งถูกกว่าส่งตรงจากบ้านเกิดของต้นรับสินค้านั้นเอามากๆ) 

          ตัวอย่างอัตราภาษีของพัสดุที่ส่งออกจากเขตฟรีเทรดโซน สำหรับสินค้าอาหารและเครื่องดื่มอยู่ที่ 10% สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ 20% เครื่องสำอาง 50% เป็นต้น

     3. วิถีการคิดและทำธุรกิจเปลี่ยนไป

        เมื่อบรรยากาศอำนวยให้ทำธุรกิจ ทั้งลูกค้าจีนมีเงินและพร้อมเปิดรับแบรนด์ต่างชาติ ประกอบกับรัฐบาลมีมาตรการกระตุ้นตลาดด้วยการลดหย่อนภาษี ทำให้แบรนด์ดังจากทั่วโลกที่หวังบุกตลาดจีนก็ไม่รีรอที่จะใช้โอกาสนี้ทำธุรกิจแบบออนไลน์แบบไร้พรมแดน

          เพราะพวกเขาไม่ต้องมาเปิดร้านในจีน ก็สามารถส่งสินค้าจากประเทของตนมายังฟรีเทรดโซนนี้ได้ หากสินค้าไม่โดนใจคนจีนจริงๆ ก็ยังไม่เจ็บตัวมาก เพราะไม่มีการลงทุนมหาศาลเหมือนแต่ก่อน

          จากสถิติของ Tmall Global พบว่า ตอนนี้ในเว็บไซต์มีแบรนด์นานาชาติมาเปิดร้านค้าขายของออนไลน์แล้ว ถึง 14,500 แบรนด์จาก 63 ประเทศทั่วโลก แบรนด์ไทยเองก็ไปถึงแล้ว 16 แบรนด์ อาทิ มิสทีน ดอกบัวคู่ หมอนยางพารานิตยา ครีมสเนลไวท์ และห้างออนไลน์อย่าง คิงพาวเวอร์ และเฉลิมไทย เป็นต้น ซึ่งแบรนด์เหล่านี้ก็สะท้อนถึงประเภทสินค้าไทยหลักๆ ที่ได้รับความนิยมจากชาวจีนด้วย ได้แก่ ข้าว ผลิตภัณฑ์สปา หรือสมุนไพร เป็นต้น

 

         ดังนั้นอาจกล่าวได้ว่าการค้าขายออนไลน์แบบไร้พรมแดนข้ามซีกโลก (Cross Border E-Commerce หรือ CBEC) ในจีนวันนี้คือ ช่วยให้ทุกคนในระบบได้ Win-Win
        ตัวลูกค้าเอง ก็ได้เลือกช้อปสินค้าที่หลากหลาย จากแหล่งประเทศที่ผลิตโดยตรง (หมดกังวลของเก๊และการปนเปื้อน) ในราคาที่คุ้มกว่าบินไปชอปเองและฝากคนอื่นหิ้ว ทั้งเมื่อสินค้ามีปัญหายังสามารถคืนเงินหรือจัดเปลี่ยนได้เหมือนซื้อของในจีน

          ผู้ผลิตสินค้า ได้ขยายตลาดไปยังพื้นที่ใหญ่ๆ ที่มีฐานลูกค้าขนาดมหึมาด้วยตัวเองโดยตรง ด้วยต้นทุนที่ต่ำ เพราะไม่ต้องเช่าที่เปิดหน้าร้าน ลงขายสินค้าได้หลายชนิดหลายประเภท ไม่ต้องถูกหักค่า GP จากพ่อค้าคนกลาง

         

ใครกันเหมาะที่จะใช้โอกาสจาก CBEC บุกจีน?

        กล่าวถึงข้อดีของการค้าขายออนไลน์แบบไร้พรมแดนข้ามซีกโลกไปแล้ว เชื่อว่าผู้อ่านหลายท่านคนอยากจะลงมือขายของให้คนจีนกันเดี๋ยวนี้ ข้อมูลต่อมาที่จะต้องมอบให้กับท่านคือ การเข้าใจถึงการเตรียมพร้อมก่อนการส่งของไปขายออนไลน์ที่เมืองจีน ซึ่งก็มีทั้งปัจจัยเรื่องเงินทุน และความพร้อมของระบบธุรกิจของท่านเอง ซึ่งแยกย่อยได้ดังนี้

 

เปิดร้านค้าออนไลน์ในจีนต้องมีเงินเท่าไหร่?

          ผู้เขียนขอนำเสนอเฉพาะส่วนของการเปิดหน้าร้านออนไลน์ที่แพลตฟอร์มที่ใหญ่ที่สุดในจีนอย่าง tmall global ซึ่งหากบริษัทของไทยที่จะไปเปิดที่นั่น ขอแนะนำว่าควรจะบริษัทระดับกลางที่มีโรงงานผลิตของตัวเอง และมีแบรนด์หรือประเภทสินค้าอย่างน้อย 10-20 ชิ้น พร้อมทั้งเงินทุนที่เริ่มต้นระดับหลักล้านบาท และกำลังคน

 

โดยค่าใช้จ่ายเบื้องต้นมีคร่าวๆ ดังนี้...

  1. ค่าเช่าหน้าร้านออนไลน์ปีละ 175,000-350,000 บาท (แล้วแต่ประเภทร้านและฟีเจอร์ที่ต้องการ)
  2. ค่าเงินมัดจำกรณีลูกค้าขอคืนเงิน หรือค่าปรับใดๆ 850,000 บาท
  3. ค่าจัดทำโปรโมชั่นกลางของเว็บ โดยหัก 0.5% ทุกๆ การซื้อสินค้า
  4. ค่านายหน้าที่ให้กับทางเว็บ ขึ้นอยู่กับประเภทสินค้า ตั้งแต่ 0.5-5%
  5. ค่าธรรมเนียมการจ่ายเงินผ่านอาลีเพย์ 1%

หาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ http://bit.ly/tmall-global-howto

 

ต้องเตรียมพร้อมอะไรก่อนไปบุกจีน?

     หลังจากเงินพร้อมที่จะตั้งต้นเปิดร้านออนไลน์แล้ว เหลือก็เป็นการทดสอบตลาด ที่จะต้องนึกถึง “ความต้องการของผู้ซื้อในท้องถิ่นนั้นๆ เป็นหลัก (Localization)”  โดยเริ่มต้นจากการปรับปรุงสินค้าให้เข้ากับลูกค้า เช่น มีชื่อภาษาจีน มีพรีเซ็นเตอร์จีน และหาทีมงานท้องถิ่นเพื่อช่วยในการแปลข้อมูลสินค้าและติดต่อกับพาร์ตเนอร์ เช่น บริษัทโฆษณา และคอลเซ็นเตอร์ที่ตอบคำถามลูกค้าในระบบแชตเพื่อการชอปปิงอย่าง “อาลีว่างว่าง” เป็นต้น (ซึ่งจุดนี้ก็มีค่าใช้จ่ายของการจ้างงานคนจีนท้องถิ่นด้วย)

      นอกจากนี้การจับกลุ่มตลาดเฉพาะก็เป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งทำได้โดยเลือกเมือง หรือ มณฑลเป้าหมายของจีนมาสักหนึ่งมณฑล เช่น สินค้าระดับแพง อาจจะเลือกเมืองใหญ่อย่างเซี่ยงไฮ้ ปักกิ่ง หรือ มณฑลกว่างโจว เพื่อดูว่ามีสินค้าทดแทนแบรนด์ท้องถิ่นแบรนด์ต่างประเทศใดๆ อยู่ในตลาดก่อนหรือไม่? กำลังซื้อมากน้อยแค่ไหน?

      หากได้เตรียมข้อมูลเบื้องต้นทั้งหมดแล้ว ขั้นตอนการนำเข้าส่งออกก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะมีบริษัทชิปปิ้งมากมายที่รู้กฎเกณฑ์ของการส่งสินค้าเข้าออกฟรีเทรดโซนพร้อมให้คำแนะนำผู้ประกอบการที่เตรียมตัวพร้อมแล้วอย่างคุณ! 

 

อย่างไรก็ดี อย่าเพิ่งถอดใจ ที่เห็นว่าจะบุกจีนต้องมีเงินเป็นล้าน!

      หากคุณไม่ได้เป็นผู้ประกอบการระดับกลาง แต่เป็นสินค้าแบรนด์เล็กๆ มีประเภทสินค้าไม่มาก ก็ใช้ระบบ “ฝาก (คนจีนไปช่วย) ขาย” ก็เป็นไปได้ด้วย ซึ่งล่าสุด ซึ่งล่าสุดไทยเราก็ได้มีการจัดตั้ง  “แพลตฟอร์มส่งเสริมการค้าธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมของจีน-อาเซียน (CASTPP)” ซึ่งทางนิตยสาร TAP ของเราเป็นเจ้าภาพจัดงาน ”ทางลัดสู่ตลาดแดนมังกร"เมื่อวันที่ 13 ธ.ค.ที่ผ่านมา ด้วยความร่วมมือกับภาครัฐวิสาหกิจของเขตปลอดภาษีท่าเรือชินโจว  มณฑลซานซี ประเทศสาธารณะประชาชนจีน จะเป็นผู้คัดเลือกสินค้าจากผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทย เพื่อนำไปขายที่ตลาดจีน สนใจข้อมูลสามารถติดต่อได้ที่ คุณ Emily (Marketing Specialist) โทร +86-15277774364 เธอสามารถพูดภาษาไทยได้ค่ะ  ทุกความสำเร็จต้องเริ่มต้นจากก้าวเล็กๆ ก้าวแรก ที่ “กล้า” จะออกไป “ลอง” ขอให้ทุกท่านโชคดีรับปีใหม่นี้นะคะ