Interview-กุนเชียงปลาไทยบุกตลาดจีน

กุนเชียงปลาไทยบุกตลาดจีน

          หนึ่งในผู้ประกอบการสินค้า 1 ตำบล 1 ผลิตภัณฑ์ หรือที่เรารู้จักกันดีในนามโอทอป (OTOP) ที่ประสบความสำเร็จจนเป็นที่รู้จัก จากระดับสินค้าชุมชน ขยับฐานะขึ้นมาเป็นผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ภาคเกษตร หลังจากได้รับรางวัลโอทอป 5 ดาวติดต่อกันหลายปี

          วันนี้ วิสาหกิจไส้กรอกสมุนไพร อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี มีความพร้อมที่จะบุกตลาดต่างประเทศ ซึ่งตลาดเป้าหมายก็คือ จีน เพราะนอกจากจะเป็นตลาดที่ใหญ่แล้ว ผลิตภัณฑ์อาหารและสินค้าเกษตรแปรรูป ถือเป็นสินค้าดาวรุ่งในตลาดจีน กำลังเป็นที่ต้องการ โดยเฉพาะสินค้าจากไทย

         “ผ่านประสบการณ์มามาก เป็นลูกจ้างโรงงานมาก็หลายแห่ง พอออกมาประกอบธุรกิจเอง ก็หมดตัว เสียเวลาไปหลายปี จนมาได้ดีก็งานนี้แหละ” นายพิสิษฐ์ เต่งภาวดี หัวหน้าประธานวิสาหกิจชุมชนกลุ่มไส้กรอกสมุนไพร บอกเล่าถึงที่มาที่ไปก่อนจะมาเป็น “เต่ง กุนเชียงปลายี่สก” ในทุกวันนี้

          นายพิสิษฐ์เล่าจุดเริ่มต้นของการทำธุรกิจว่า เคยทำงานที่องค์การผลิตอาหารสำเร็จรูป (อสร.) จึงนำประสบการณ์มารวมกลุ่มกับชาวบ้านผลิตสินค้าชุมชน โดยเริ่มจากทำไส้กรอกสมุนไพรส่งไปประกวดโอทอป จนได้ 3 ดาว เพราะจับกระแสรักสุขภาพในช่วงนั้นด้วย ทำให้ไส้กรอกสมุนไพรเหมือนว่าจะไปได้ แต่สุดท้ายก็พบปัญหา ด้านการเก็บรักษา เพราะต้องแช่เย็น ทำให้ลูกค้าที่จะต้องเดินทางไปต่างจังหวัดไกลๆ ไม่สามารถซื้อติดตัวไปได้ ทางกลุ่มจึงมองหาช่องทางว่า ทำอย่างไรให้สินค้าแห้งๆ เพื่อง่ายต่อการเก็บรักษา และเป็นของฝากของเมืองกาญจน์ได้ดี

          จนกระทั่งได้ไปร่วมงานแสดงสินค้ากับกรมพัฒนาชุมชน ได้เห็นกุนเชียงปลาของจ.สิงห์บุรี จึงเกิดไอเดีย เพราะที่นั่นเขาทำกุนเชียงปลาช่อน แต่ของจ.กาญจนบุรีปลาท้องถิ่นที่มีมากก็คือ ปลายี่สก จึงนำแนวคิดนี้มาต่อยอดสร้างผลิตภัณฑ์ขึ้นใหม่ โดยอาศัยประสบการณ์ในการทำกุนเชียงของครอบครัวที่เคยทำกันเองมานาน มาปรับเปลี่ยนจนได้รสชาติที่ผู้ชิมถูกใจ และประยุกต์ให้เข้ากับระบบอุตสาหกรรมเล็กๆ ของกลุ่ม โดยนำความรู้มาออกแบบ ประกอบเครื่องจักรเอง เพื่อประหยัดต้นทุน และตั้งชื่อผลิตภัณฑ์ให้ง่ายต่อการจดจำว่า “เต่ง กุนเชียงปลายี่สก”

          ส่วนเคล็ดลับความอร่อย นายพิสิษฐ์บอกว่า ใช้เนื้อปลายี่สก ทั้งยี่สกไทยและยี่สกเทศสดๆ จากตลาดปลาใน อ.ท่ามะกา มาเป็นวัตถุดิบหลัก ไม่ใส่วัตถุกันเสีย ไร้แป้ง ไร้สารบอแรกซ์ เพื่อให้กุนเชียงได้รสชาติของเนื้อปลา คงความอร่อยของปลายี่สกแท้ 

          ปัจจุบันมี 2 รสชาติคือ รสดั้งเดิม ได้ใส่อบเชย พืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณบำรุงโลหิตเข้ามาช่วยเสริม ซึ่งใช้ในผลิตภัณฑ์ไส้กรอกหมูเช่นกัน และรสสมุนไพร ที่ได้ผสมเยื่อหุ้มเมล็ดฟักข้าวลงไปด้วย อย่างที่รู้กันว่าฟักข้าวมีคุณสมบัติช่วยต้านมะเร็ง ทำให้ผลิตภัณฑ์ของกลุ่มได้รับการรับรองจากคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จากจ.กาญจนบุรี

          จากสูตรลับผูกใจลูกค้าแบบไม่ผสมแป้งแต่ผสมสมุนไพรเข้าไปแทน ทำให้กุนเชียงปลายี่สกเป็นที่นิยมของผู้บริโภคจนสามารถขยายสินค้าของกลุ่มไปยังร้านขายของฝากได้ถึง 30 จังหวัดทั่วประเทศ รวมถึงห้างสรรพสินค้าและซูเปอร์มาร์เก็ตบางแห่ง ทำยอดขายแต่ละปีประมาณ 2 ล้านบาท

          ปัจจุบันเราเหลือผลิตภัณฑ์อย่างเดียวคือ กุนเชียงปลายี่สก เพราะเป็นสินค้าแห้ง สามารถขนส่งไปที่ไกลๆ ได้ ส่วนสินค้าเปียกทั้งไส้กรอกหมูสมุนไพรหรือหมูทอดสมุนไพร จะทำต่อเมื่อมีออเดอร์เข้ามาเท่านั้น และเมื่อสินค้าติดตลาด ทางกลุ่มมีความมั่นใจที่จะขยายโรงงานให้ใหญ่ขึ้น เพื่อรองรับยอดขายที่จะตามมาด้วย

          เพราะตัวแทนจำหน่ายกำลังเจรจาขยายตลาดไปจีน โดยอยู่ระหว่างรอการขอการรับรองอย.ของจีน คาดว่าปีหน้าน่าจะได้รับอนุมัติ หากได้รับอย.จากจีนแล้ว จะทำให้สินค้าสามารถส่งไปขายได้ทุกมณฑลของจีน ซึ่งตลาดจีนเป็นตลาดที่ใหญ่มาก หากเข้าไปได้ก็จะทำให้เพิ่มยอดขายได้อย่างมากทีเดียว

         “ไม่นานมานี้ ก็มีบางหน่วยงานมาติดต่อของกุนเชียงปลายี่สกของเรา ไปงานแสดงสินค้าที่จีนร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งก็จะเป็นช่องทางหนึ่งที่จะทำให้คนจีนรู้จักกุนเชียงปลา จากปัจจุบันที่จีนเองจะมีเฉพาะกุนเชียงหมูเท่านั้น ก็น่าจะเป็นจุดแข็งให้กับสินค้าเราได้” นายพิสิษฐ์กล่าว

          ดังนั้นการเตรียมความพร้อมรองรับคือ ทางกลุ่มเองก็เตรียมลงทุนเพิ่มทั้งขยายโรงงาน ลงทุนเครื่องจักร รวมถึงการจัดระบบขนส่งให้มีรถยนต์เป็นของกลุ่มเอง เพื่อประหยัดต้นทุนลง โดยได้ขอเงินกู้จากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เพิ่มเป็น 5-6 ล้านบาท จากปัจจุบันที่เป็นเงินกู้หมุนเวียนประมาณ 1 ล้านบาทเท่านั้น

          แผนขยายโรงงานไม่เพียงรองรับการขยายไปยังตลาดจีนเท่านั้น แต่ยังเตรียมผลิตกุนเชียงปลาที่เป็นนวัตกรรม คือพร้อมทานได้เลย ไม่ต้องไปทอดหรืออุ่นในไมโครเวฟ นอกจากนั้นยังมีแผนขยายทำเป็นสินค้าฮาลาลอีกด้วย เพราะผลิตภัณฑ์ของกลุ่มเป็นปลาล้วนๆ อยู่แล้ว หากสามารถผลิตเป็นสินค้าฮาลาลได้ จะสามารถส่งออกไปประเทศอื่นๆ ในอาเซียนได้อีกมาก และจะเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการเปิดตลาดสินค้าโอทอปของไทย

          “เรามั่นใจในศักยภาพของวัตถุดิบว่า มีเพียงพอที่จะรองรับกับออเดอร์ที่จะเพิ่มขึ้นได้ เพราะเนื้อปลาดิบสามารถรองรับได้ถึง 1 ตัน จากปัจจุบันที่ใช้เพียง 100 กิโลกรัมเท่านั้น และปลายี่สกที่กาญจนบุรี ไม่เพียงจะเป็นปลาจากธรรมชาติ แต่ยังสามารถเลี้ยงได้ด้วย จึงน่าจะเป็นอีกแนวทาง ในการสนับสนุนให้ชุมชนเข้มแข็งตามนโยบายรัฐบาลได้”