Insight-ปลุกชีพ SMEs ให้มีสปิริต คิด และทำ อย่าง สตาร์ทอัพ!

 

 ปลุกชีพ SMEs

ให้มีสปิริต คิด และทำ อย่าง สตาร์ทอัพ!

 

 @วรมน ดำรงศิลป์สกุล

         ในแวดวงธุรกิจชั่วโมงนี้ไม่มีใครที่จะไม่พูดถึง สตาร์ทอัพ (Startup)” พี่ๆ ในธุรกิจที่เปิดร้านค้ามานานก็บอกว่าปีนี้จะเปิดร้านค้าออนไลน์ลองลุยธุรกิจสตาร์ทอัพดูบ้าง น้องๆ เพิ่งจบใหม่ก็บอกว่าการขายเสื้อผ้าผ่านอินสตาแกรมเป็นสตาร์ทอัพที่น่าสนใจ ลงทุนน้อยแต่เข้าถึงคนหมู่มากได้

 

         ทุกความเห็นทั้งหมดนี้เป็นการพูดถึงคำว่า สตาร์ทอัพในความหมายแบบตรงๆ ตัว คือ การเริ่มต้นธุรกิจใหม่! เพียงเท่านั้น

 

         แต่ธุรกิจสตาร์ทอัพที่ลุกขึ้นมาเปลี่ยนรูปแบบชีวิตของเราไปอย่างสิ้นเชิง เช่น กดปุ่มบนมือถือก็มีรถมารับ มีของมาส่ง ทำให้ชีวิตง่ายแสนง่ายแบบนี้แหละที่เขาเรียกว่าการทำธุรกิจด้วย สปิริตของการเป็น เทคสตาร์ทอัพ (Tech Startup)” อย่างเต็มตัว

 

         ดังนั้นโอกาสนี้จึงอยากจะพาเจ้าของกิจการเอสเอ็มอี (SMEs) มาเจาะลึกลงไปว่า การคิดและทำอย่างสตาร์ทอัพ จนบริษัทขยายจากคำจำกัดความที่ว่า Small And Medium Business ให้กลายเป็นสามารถโกยเงินเป็นพันๆ ล้าน หรือที่เรียกว่า Startup Unicorn ได้อย่างไร?

 

        

 

สตาร์ทอัพ ต้องเกิดมาเพื่อแก้ปัญหาและปฏิวัติวงการ

 

         อยากเข้าใจสตาร์ทอัพ ต้องเริ่มจากกรณีศึกษาสุดคลาสสิกนี้!

 

         ธุรกิจซักรีดมีเกลื่อนทั่วเมือง แต่ปัญหาในการใช้บริการก็ยังมีอยู่ คือ ผู้ใช้จะต้องนำผ้าไปส่งที่ร้าน และการซักผ้าในหน้าหนาวทีไรก็กลายเป็นประเด็นใหญ่ของชีวิต ดังนั้นเมื่อบริษัทซักรีดนึงในจีนที่เป็นขาใหญ่ในธุรกิจนี้พบเห็นปัญหานี้เช่นกัน จึงออกบริการ “Edaixi (อ่านว่า อีไต้ฉี e袋洗) แอพพ์ ช่วยนำผ้าไปซัก

        

         เมื่ออยู่ในรูปแบบแอพพ์ ทำให้คนที่ไม่ว่าอยู่เมืองไหนๆ ก็สามารถดาวน์โหลดแอพพ์ ไปใช้งานได้ และคนที่มารับเสื้อผ้าไปซักก็คือ ใครๆ ก็ได้ที่อยากจะรับจ็อบพิเศษ ขี่จักรยานไฟฟ้าไปรับเสื้อผ้าจากบ้านลูกค้าส่งไปยังร้านรับซักรีดเสื้อผ้าในเครือ

        

         ทุกๆ วันจะมีรถมารับเสื้อผ้าทั้งหมดจากร้านซักรีดในเครือ เพื่อส่งไปยังศูนย์ซักรีดในศูนย์กลาง เสื้อผ้าทุกชิ้นจะมีการติดป้าย RFID ส่งไปยังขั้นตอนไหน ทุกๆ คนที่มีแอพพ์ จะรู้หมดว่าเสื้อผ้าซักไปถึงขั้นตอนไหนแล้ว สุดท้ายเมื่อซัก-รีดเสร็จครบ 15 ขั้นตอนก็จะส่งกลับมายังร้านซักรีดแต่ละที่ ระบบก็จะแจ้งไปยังพนักงานอาสาสมัครที่อยู่ใกล้ที่สุดมานำผ้าสะอาดแล้วไปส่งถึงมือลูกค้า

 

         จากกรณีศึกษาของ Edaixi นี้ จะช่วยทำให้คุณเห็นภาพของการพัฒนาธุรกิจให้เป็นสตาร์ทอัพในหลายๆ ปัจจัย

 

  1. ใช้แอพพ์ มาเพื่อให้คนใช้สะดวกในการส่งผ้าไปซัก จุดนี้ทำให้บริการของ edaixi ในแต่ละวัน มียอดส่งซักมากกว่า 1 แสนครั้ง ยอดผู้ใช้งานมากกว่า 10 ล้านคน ซึ่งไม่ต้องคำนวนก็ดูว่ามันย่อมคุ้มมากกว่าการเปิดร้านซักรีดทีละร้านๆ ไปทั่วประเทศเพื่อให้เข้าถึงลูกค้าจำนวนมาก

 

         กฎข้อที่ 1 ของการคิดและทำแบบสตาร์ทอัพคือ : การเห็นปัญหาใหญ่ (ที่คนทุกคนต้องซักผ้าและการซักผ้าเองทั้งขั้นตอนเยอะค่าใช้จ่ายเยอะ) และรู้วิธีที่จะแก้ได้ (จัดการรับผ้าเก่าไปซักและส่งผ้าสะอาดใหม่ให้ถึงมือโดยไม่ต้องออกจากบ้านเลย) เมื่อใช้เทคโนโลยีช่วยแก้แล้ว (ทำออกมาเป็นแอพพ์ เรียกบริการ) มันก็ทำให้กิจการให้เจริญเติบโตเร็วมากๆ ในเวลาอันรวดเร็ว ซึ่งมีตั้งแต่การขยายบริการไปยังพื้นที่ทั้งในและต่างประเทศ

 

  1. การใช้ใครก็ได้มาเป็นคนรับและส่งเสื้อผ้า เพราะตัวแอพพ์ มีการระบุพิกัดตำแหน่ง ใครที่อยู่ใกล้ที่สุด ก็จะได้รับการแจ้งเตือนให้นำผ้าไปซัก ซึ่งจุดนี้จะช่วยให้บริษัทไม่มีต้นทุนการจ้างงานที่มหาศาลเป็นประจำทุกเดือน และยิ่งมีออเดอร์มาก ทั้งบริษัท edaixi ก็จะได้เงินเข้าบริษัทมาก ส่วนคนส่งก็จะได้ส่วนแบ่งจากค่ายอดออเดอร์ และโบนัสจากการทำรอบส่งมากๆ ด้วย

 

         กฎข้อที่ 2 ของการคิดและทำแบบสตาร์ทอัพคือ : ทีมงานของบริษัทสตาร์ทอัพจะไม่จ้างคนประจำทำทุกตำแหน่ง เพราะมีต้นทุนคงที่สูงมาก จะจ้างเฉพาะผู้ทำระบบในออฟฟิศ ส่วนภาคปฏิบัติการ จะใช้อาสาสมัครแทน และแบ่งรายได้จากยอดออเดอร์ที่พวกเขาทำได้

 

  1. ที่คนแห่มาใช้บริการของ edaixi มากและเป็นประจำไม่ใช่แค่ความสะดวกแต่ยังถูกกว่าร้านซักรีดทั่วไปด้วย! ประเด็นนี้เป็นสิ่งที่ยังคงความสงสัยของผู้ใช้บริการแอพพ์ ประเภทเรียกสินค้าและบริการมาเสิร์ฟถึงบ้าน (On Demand App) เพราะทุกธุรกิจมีจุดขายที่ว่าถูกว่าบริการเดิมๆ ที่เราใช้กันอยู่ในท้องถิ่น ด้วยโปรโมชั่นที่ลดสะบั้นหั่นแหลก เช่น สั่งครั้งแรกฟรี 200 บาท สั่งครั้งที่ 2 ลด 50% แนะนำเพื่อนต่อได้ซักฟรีไม่รู้จบ

         โปรโมชั่นสุดติ่งแบบนี้ในวงการเขาเรียกว่าเป็น “การเผาเงิน” ซึ่งเงินนั้นมิได้มากจากคนที่เป็นเจ้าของแอพพ์ แต่เป็นเงินจากนักลงทุน ที่เชื่อมั่นว่าแอพพ์ แบบนี้คนจะยิ่งใช้กันติดหนึบเมื่อมีโปรดีๆ มาให้ตลอดๆ

         ซึ่งแน่นอนว่านักลงทุน เขาให้เงินลงทุนไปเผาในรูปแบบการอัดฉีดโปรโมชั่นแล้ว เขาก็หวังที่จะได้กลับคืนอย่างน้อย  50-100 เท่า มันจะเป็นได้อย่างไร? โปรดอ่านข้อถัดไป!

 

         กฎข้อที่ 3 ของการคิดและทำแบบสตาร์ทอัพคือ : การใช้เงิน และการทำตลาดของสตาร์ทอัพในช่วงแรกๆ คือ การใช้เงินเรียกแขก ด้วยการจัดโปรดึงดูดใจ ได้ราคาดีกว่าพวกเขาเคยได้ เพื่อเปลี่ยนใจให้มาเป็นลูกค้าของบริษัทสตาร์ทอัพใหม่ให้ได้! ซึ่งเงินก็ได้จากนักลงทุนนั่นเอง!

 

  1. Edaixi รอวันเข้าตลาดหลักทรัพย์ เป้าหมายสุดท้ายของการทำธุรกิจสตาร์ทอัพไม่ใช้การส่งต่อกิจการให้กับคนในครอบครัว แต่กลับเป็นการเข็นมันไปหาเจ้าของใหม่ ซึ่งก็มีทั้งการขายให้กับบริษัทที่ใหญ่กว่า หรือ การนำพาเข้าระดมทุนกับประชาชนทั่วไปในตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นทางไหน ผลกำไรที่เจ้าของบริษัทได้มาก็ต้องแบ่งให้นักลงทุนที่ให้ยืมเงินมาเผาเอาใจลูกค้าในช่วงเริ่มต้นตั้งบริษัทนั่นเอง

 

         กฎข้อที่ 4 ของการคิดและทำแบบสตาร์ทอัพคือ : ผู้ก่อตั้งธุรกิจไม่ได้ยึดถือว่ากิจการนี้จะต้องเป็นของตัวเองในชื่อตัวเองตลอดไป ฝันของพวกเขาจะเป็นจริงหากปั้นทำมันไม่กี่ปี และขายได้มูลค่าหลายพันล้านกับบริษัทที่รวยกว่าเรา จากนั้นก็เอาเงินที่ใช้ไม่หมดในชาตินี้ไปท่องโลกแทน ซึ่งก็เกิดขึ้นแล้วกับหนุ่มๆ ที่สร้างแอพพ์ แต่งภาพและขายให้กับอินสตาแกรมนั่นเอง

 

         ปัจจุบัน กิจการของ Edaixi ขยายไปแล้วมากกว่า 36 เมืองครอบคลุมเมืองหลวงทั้ง 4 ระดับทั่วจีน และได้รับเงินทุนมากกว่า 3,000 ล้านบาทจากไป๋ตู้ เท็นเซ็น สองขาใหญ่ในวงการเทคโนโลยีจีนนั่นเอง ผู้เขียนเชื่อมั่นว่าเร็วๆ นี้เราจะได้ข่าวการเข้าตลาดของหุ้นตัวย่อ EDAI ในตลาดแนสแด็กหรือตลาดนิวยอร์กก็เป็นได้!

 

         ณ ตอนนี้ การที่ธุรกิจออฟไลน์บ้านๆ อย่างธุรกิจรับซักรีด ผันตัวมาทำแอพพ์ ซักรีดออนไลน์ กลายเป็นเทรนด์ธุรกิจสตาร์ทอัพที่ฮอตที่สุดในจีนแผ่นดินใหญ่ตลอด 2 ปีมานี้ โดยรู้จักกันในชื่อว่า O2O Startups (Online to offline startups) นั่นเอง ทั้งยังมีบริการอื่นๆ อีกมากมาย อาทิ บริการเรียกคนมาวัดตัวตัดสูทให้ถึงห้อง พร้อมส่งมอบใน 3 วัน, บริการสั่งขนมปังจากเตาส่งภายใน 1 ชั่วโมง, บริการอ่านรีวิวช่างตัดผม ก่อนกดปุ่มจองคิวเข้ารับบริการ เป็นต้น