Insight-ท่องจักรภพที่ไฮเทคไม่รู้จบของ “เฉียวหมี่”

 

ท่องจักรภพที่ไฮเทคไม่รู้จบของ เฉียวหมี่

                   

 @วรมน ดำรงศิลป์กุล

           ภาพรถตู้วิ่งอย่างด่วนเพื่อมาเทียบท่าจอดในย่ายที่จอแจกที่สุดของ ฮวาเฉียงเป่ย (华强北)” แหล่งค้ามือถือและสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ที่ใหญ่ที่สุดของเสิ่นเจิ้น และสิ่งที่ทีมงานรูปร่างกำยำตั้งใจยกขนออกมา คือกล่องขนาดใหญ่ภายในคือของเล่นที่ฮิตที่สุดของวัยทีนตลอดปีที่ผ่านมาอย่าง สกู้ตเตอร์ไฟฟ้าที่อาศัยการทรงตัว (Hoverboard)”

           แต่สิ่งที่อยู่ในกล่องเป็นอะไรที่ล้ำกว่า Hoverboard ทั่วไป เพราะมันมีแกนบังคับเลี้ยวได้จากหัวเข่าและสั่งงานผ่านแอปฯ ได้ ที่ล้ำได้ขนาดนี้เพราะเป็นสินค้าที่มาจากการวิจัยและปรับปรุง (Minor Change) ของบริษัทจีนนามว่า จิ่วเฮ้า (九号 หรือชื่อภาษาอังกฤษคือ Ninebot)”

บริษัทนี้โด่งดังและสร้างยอดขายสูงกว่าเดิม 400% ภายในเวลาไม่กี่ปี เพราะได้รับการลงทุนและช่วยนำมาขายโดย เฉียวหมี่ (小米)” บริษัทเทคโนโลยีชั้นนำของจีนที่คนไทยคุ้นหูในชื่อ “เสียวหมี่” นั่นเอง

เรื่องราวข้างต้นพอจะเป็นน้ำจิ้มให้คุณทราบว่า ประเด็นที่เราจะมาเจาะลึกกันในฉบับนี้คือ การวิเคราะห์ทิศทางและกลยุทธ์ก้าวต่อไปของ เฉียวหมี่ ที่กำลังผันตัวให้เดินไปไกลยิ่งกว่าแค่คนขายมือถือนั่นเอง

 

ของดี ราคาดิ่งเทคนิคไม่ลับของการปั้น สตาร์ทอัปให้กลายเป็น ยูนิคอร์น

 

        

         เฉียวหมี่ ถือเป็นบริษัทไฮเทคที่ชื่อย่อ MI มาจากคำว่า Mobile Internet ถึงวันนี้มีอายุเพียง 6 ปี ซึ่งไต่เต้าจากการเป็นสตาร์ทอัปพร้อมผู้ก่อตั้ง 7 คน แต่สามารถผันตัวเองกลายเป็นบริษัทที่มีมูลค่า 1.5 ล้านล้านบาท (ซึ่งภาษาในวงการเรียกบริษัทโตไวแบบนี้ว่าเป็นม้ายูนิคอร์น) โดยสินค้าหลักของบริษัทคือ การผลิตและขายสมาร์ทโฟน สมาร์ททีวี และเร้าท์เตอร์ไว-ไฟ

         และด้วยเทคนิคการตลาดเฉพาะตัวที่พลิกวงการอุตสาหกรรมฮาร์ดแวร์คือ เริ่มจากการสร้างฐานแฟนด้วยการผลิตระบบปฏิบัติการที่ต่อยอดมาจากแอนดรอยด์ในชื่อ MIUI โดยให้นักพัฒนาและผู้ใช้จากทั่วโลกมีส่วนร่วมในการเสนอฟีเจอร์ใหม่ๆ จนทำให้พวกเขารู้สึกว่าสนิทกับแบรนด์มากยิ่งขึ้น

         เมื่อทำซอฟท์แวร์ได้เข้าที่แล้ว ก็เริ่มหากล่องมาใส่มัน จนในที่สุดก็เกิดเป็นมือถือสมาร์ทโฟนแบรนด์เฉียวหมี่รุ่นแรกในปี 2011 ที่สะเทือนวงการเพราะเสี่ยวหมี่เน้นขายอุปกรณ์ในราคาทุนแต่ฟีเจอร์ล้ำ ผลิตจำนวนจำกัด ขายออนไลน์ไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง ทำให้สินค้าไฮเทคของเฉียวหมี่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายวัยทีนที่ชอบเทคโนโลยีและมีเงินไม่มาก โดยตลาดหลักของแบรนด์เสียวหมี่คือ ตลาดอย่างประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อินเดีย และบราซิล

 

                                 

 

          “เหลย จุน (雷军)” ซีโอวัยเฉียด 50 ของเฉียวหมี่ ที่วันนี้กลายเป็นไอดอลของเด็กๆ จีนทั่วประเทศ เล่าให้ฟังว่าถึงแม้การขายฮาร์ดแวร์จะกำไรน้อย แต่มันก็จะกลายเป็น “สื่อ” ที่เมื่อผู้คนมีอุปกรณ์เสียวหมี่ติดตัวแล้ว การหารายได้เสริมก็จะตามมาเอง (ซึ่งรายได้เสริมนี้แหละที่เป็นช่องทางหารายได้ที่จริงจังให้กับเฉียวหมี่)

          ปัจจุบัน นอกเหนือจากโฆษณาที่ขึ้นทุกครั้งที่เปิดมือถือ/ทีวีของเฉียวหมี่แล้ว การซื้อสินค้าดิจิตอล อาทิ หนังสือ ธีม เกม แอปฯ ด้วยสกุลเงินเสมือนจริงอย่าง “หมี่ปี้ (米币)” ที่แม้มียอดขายชิ้นละ 5-100 บาท แต่เมื่อมีฐานลูกค้านับร้อยล้านเครื่อง รายได้จากตรงนี้ก็จะเป็นมูลค่ามหาศาลและสม่ำเสมอ

  

จิ๊กซอว์ตัวที่ 3 เชื่อมมือถือกับอุปกรณ์รอบๆ ตัว

        

         คนในวงการเทคโนโลยีบอกว่าโลกที่เราอยู่ในวันนี้กำลังเดินหน้าสู่ “ยุคหลังกระแสสมาร์ทโฟน” เพื่อเข้าสู่ยุคแห่งอุปกรณ์เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต (Internet of things: IOT ภาษาจีนเรียกว่า อู้เหลียนหวั่ง 物联网)กล่าวคือ เมื่อทุกคนใช้มือถือไฮเทคของเฉียวหมี่ (วันนี้ออกมาแล้วกว่า 20 รุ่น) ที่มาพร้อมกับ MIUI กันเกลื่อนแล้ว การใช้มือถือเพื่อเชื่อมโยงกับอุปกรณ์ต่างๆ รอบๆ ตัวก็เป็นสิ่งที่จำเป็นที่จะทำให้ชีวิตในโลกสมัยสมัยสนุกและมีสีสันมากยิ่งขึ้น เวลาเพียง 2 ปี ที่เว็บไซต์ของเฉียวหมี่เวอร์ชันจีนแผ่นดินใหญ่ ก็ตื่นตาตื่นใจไปด้วย แกดเจ็ทภายใต้แบรนด์เฉียวหมี่มากมาย ตั้งแต่ ที่ชาร์จไฟ หลอดไฟ หม้อหุงข้าว ยากันยุง โดรน จักรยานไฟฟ้า สกูตเตอร์ไฟฟ้า แว่นตาสามมิติ VR นาฬิกาอัจฉริยะ ฯลฯ อุปกรณ์ทั้งหมดนี้ล้วนเชื่อมต่อมายังมือถือของเฉียวหมี่ได้ทั้งสิ้นผ่านแอปฯ ชื่อ Mi Home 

 

         คุณอาจจะสงสัยว่าทำไมในแต่ละเดือนถึงได้มีสินค้าไฮเทคใหม่ๆ วางขายที่ mi.com มากมาย บริษัทเฉียวหมี่มีกำลังการผลิตมากถึงขนาดนั้นเชียวหรือ? คำตอบก็คือ เฉียวหมี่ไม่ได้ผลิตเอง แต่อาศัยไปร่วมลงทุนกับบริษัทผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ประเภทต่างๆ นั่นเอง

 

ดยเวลาเพียง 2 ปีทางเฉียวหมี่เข้าไปลงทุนกับบริษัทต่างๆ มากกว่าครึ่งร้อยบริษัท!!! ซึ่งมีตั้งแต่ตั้งไข่ บริษัทที่มีสินค้าตัวเองแล้ว และบริษัทที่มีรายได้นับร้อยๆ ล้านบาท

 

 

          วิธีการเลือกลงทุนในบริษัทอื่นๆ ของเฉียวหมี่ มีเกณฑ์การตัดสินใจ 6 ประกาศตามวิสัยทัศน์ของเหลย จุน ดังนี้ 1. เลือกบริษัทที่มีตลาดใหญ่ กำลังซื้อมาก 2. ยังเป็นสินค้าที่แพงหรือมีฟีเจอร์ยังไม่ล้ำเท่าไหร่ในสายตาคนทั่วไป (เฉียวหมี่ถนัดที่จะผลิตของฟีเจอร์ล้ำราคาดิ่งอยู่แล้ว) 3. สินค้านี้ผลิตซ้ำได้ไหม? 4. สินค้าเข้ากับไลฟ์สไตล์แฟนคลับเฉียวหมี่ (ที่เป็นวัยทีนไฮเทคงบน้อย) หรือเปล่า 5. ทีมแกร่งไหม? 6. ผู้ก่อตั้งมีวิสัยทัศน์เดียวกับเฉียวหมี่หรือเปล่า?

 

           การก้าวเข้ามาสู่การเป็นศูนย์กลางจัดจำหน่ายแกดเจ็ท และอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านถือเป็นการเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ของเฉียวหมี่ ที่ทันเทรนด์สมาร์ทโฟนตกยุค ซึ่งทำให้ผู้เขียนมองว่าสถานะต่อไปของ “เฉียวหมี่” คือ การขึ้นแท่นเป็นแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าไฮเทคราคาที่จับต้องแห่งยุคแห่งโมบายอินเตอร์เน็ตเลยทีเดียว

 

ระบบนิเวศน์ของเฉียวหมี่ที่กำลังเคลื่อนตัวเข้าหากัน!

 

         สิ่งที่คุณรู้เกี่ยวกับธุรกิจของเฉียวหมี่ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้เป็นเพียงครึ่งเดียวที่ เฉียวหมี่ทำอยู่ เพราะนอกจาก ระบบปฏิบัติการ MIUI, มือถือ แท็ปเบล็ต โน้ตบุ๊ค ทีวี เราท์เตอร์, อุปกรณ์แกดเจ็ท, อุปกรณ์เสริมมือถือ, ของใช้ประจำวัน ปากกา ที่รองเม้าส์ เสื้อผ้า ตุ๊กตากระต่าย,ขายสินค้าดิจิตอล เช่น อีบุ๊ค ธีม แอปฯ ที่วางขายชัดเจนบนเว็บแล้ว ยังมีหน่วยงานธุรกิจอื่นๆ ที่เฉียวหมี่ซุ่มดำเนินการอยู่ เพื่อสร้างเป็นระบบนิเวศน์ของเฉียวหมี่ที่สมบูรณ์แบบด้วย อาทิ...

 

 

         ทำเครือข่ายโทรศัพท์มือถือของตัวเอง และขายซิมการ์ดในชื่อ เฉียวหมี่อี๋ต้ง (小米移动) ซึ่งเป็นเครือข่ายโทรศัพท์เสมือนจริง มีโปรถูกใจวัยทีนอย่างเดือนละ 320 บาท เล่นเน็ตได้ 3 กิกฯ

       ทำระบบเก็บข้อมูลแบบคลาวด์ของตนเอง ในชื่อ Mi Cloud ซึ่งมีการติดตั้งเซิร์ฟเวอร์ไว้ในประเทศต่างๆ ทั้งในและนอกจีนแผ่นดินใหญ่ เพื่อให้ลูกค้าจากหลายๆ ประเทศเข้าถึงไฟล์ได้

         ทำระบบแชตของตัวเอง ในชื่อ หมี่เหลียว (米聊)” ซึ่งใช้งานได้ทั้งบนมือถือและคอมพิวเตอร์ รวมถึงพ่วงกับระบบโอนเงินระหว่างบุคคลด้วย

 

         และล่าสุดเพิ่งเปิดตัวต้นกันยาฯ ที่ผ่านมากับการทำระบบจ่ายเงินออนไลน์ของตัวเอง (MI Pay) โดยใช้มือถือที่มีชิป NFC อย่างรุ่น Mi5 รุ่นล่าสุด แตะที่เครื่องอ่านก็จ่ายเงินได้ทันที

 

         เมื่อเห็นสินค้าและบริการทั้งหมดของเฉียวหมี่เป็นภาพรวมแล้ว ทำให้คุณมองภาพออกว่า ชื่อของ “เฉียวหมี่” ที่นอกจากจะหมายถึง MI (Mobile Internet) แล้ว ยังหมายถึง “โจ๊ก” ที่ผู้ก่อตั้งกินกันประจำตอนก่อตั้งบริษัท และเป็นอาหารเบสิกของกองทัพแดงของปธน.เหมาด้วย! ทั้งหมดนี้เป็นเพียงการเรียกตัวเองอย่าง “ถ่อมตน” เพราะสิ่งที่เฉียวหมี่เป็นในวันนี้คือ การสร้างระบบนิเวศน์อันไฮเทค สอดรับกับการโกอินเตอร์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

          เพราะเป้าหมายของเฉียวหมี่ คือ การหลุดภาพว่าเป็น “บริษัทจีนที่เลียนแบบแอ๊ปเปิ้ล” จึงทุ่มทุนซื้อสิทธิบัตรมากมาย จากบริษัทฝรั่งไม่ว่าจะเป็นไมโครซอฟท์ ควอลลคอม และสร้างสินค้าและบริการตามแนวทางของตัวเองคือ ไฮเทคในราคาเบาๆ 

ผ่าแผนเฉียมหมี่ปี 2017

         ว่ากันว่าเป้าหมายที่เฉียวหมี่จะไปประกาศศักดาได้อย่างเต็มภาคภูมิ คือ การบุกสหรัฐอเมริกา ซึ่ง ฮูโก้ บาร่า ทีมงานฝรั่งหัวหอกของเฉียวหมี่ก็ประกาศว่าแผนนี้น่าจะเป็นรูปเป็นร่างภายในปี 2017 โดยสถานการณ์ในจีนเองก็ตั้งใจจะเปิดร้านค้าของตัวเอง 300 ร้านทั่วจีนแผ่นดินใหญ่ (ปัจจุบันมีบ้างในเมืองใหญ่ๆ ที่เฉียวหมี่เปิดเอง แต่หากเป็นเมืองเล็กๆ จะเป็นร้านค้าก็อปปี้ที่ดีลเลอร์มาเปิดเอง)

         เส้นทางของเฉียวหมี่ ดูแล้ว “มีทางไป” อีกยาวไกล เพื่อฝันในการสร้างความภาคภูมิใจว่า “เฉียวหมี่ คือ แบรนด์แห่งชาติจีน” ทำให้คนทั้งโลกทึ่งในความทะเยอทะยานของจีนเลือดใหม่ และแชร์วัฒนธรรมต่างๆ สู่สังคมโลก (บริการไฮเทค ฟีเจอร์ใหม่ๆ แปลกๆ ที่มีต้นกำเนิดในจีน) ซึ่งทิศทางนี้ก็สอดรับตามแผนพัฒนาประเทศของจีนที่จะสร้างชื่อเสียงสินค้า Made in China ในภาพลักษณ์ของการเป็นสินค้าไฮเทคราคาจับต้องได้ภายในปี 2025 ที่ใกล้จะถึงนี้ด้วย!