Lifestyle-หิวไหม? มาลิ้มลอง "สุกี้เสฉวน"กัน

หิวไหม? ชอบทานอาหารจีนรึเปล่า?  


          “เจี๋ยน ผัด ต้ม ทอด ตุ๋น ย่าง อบหม้อดิน และอบ” “อาหารเสฉวน กวางตุ้ง ซานตง เจียงซู เจ้อเจียง อันฮุย หูหนาน และฮกเกี้ยน” เมื่อต้องเจอกับอาหารจีนที่หลากหลายมากมายจนเลือกไม่ถูก สำหรับผู้ที่ไม่ได้ทานอาหารจีนบ่อยๆ แน่นอนว่าจะต้องตัดสินใจยาก แล้วอาหารจีน 8 กลุ่มนี้ ควรเริ่มจากอะไรดีล่ะ          

          สำหรับชาวไทยที่ขาดรสชาติเผ็ดไม่ได้ อาหารเสฉวนที่สด หอม เผ็ด และมีชื่อเสียงถึงต่างประเทศ อาจจะเป็นทางเลือกที่หนึ่ง เพื่อนๆ ที่เข้าร้านอาหารจีนในต่างประเทศบ่อยๆ จะต้องคุ้นหูกับอาหารหลายเมนู เช่น ผัดเผ็ดเต้าหู้ทรงเครื่อง ไก่ผัดมะม่วงหิมพานต์ หมูเส้นผัดพริก และหมูต้มทรงเครื่อง เป็นต้น จากระดับความนิยมของเมนูชื่อดังของมณฑลเสฉวนหลายๆ เมนู ก็สามารถจินตนาการได้ว่า อิทธิพลของอาหารเสฉวนนั้นมีมากแค่ไหนกัน  

          นอกจากเมนูดังกล่าวแล้ว “สุกี้หมาล่า” เป็นอาหารประเภทหนึ่งของอาหารเสฉวน  ซึ่งโดยทั่วไปสามารถแบ่งเป็น 4 ชนิด ได้แก่ หม้อไฟหมาล่า เม่าช่าย ช่วนช่วน และ หมาล่าท่าง บางชนิดใช้ไม้เสียบเครื่องเคียง บางชนิดไม่ต้องใช้เสียบเครื่องเคียง บางชนิดลูกค้าต้องลงมือปรุงด้วยตนเอง บางชนิดเจ้าของร้านเป็นคนปรุงให้

          หม้อไฟหมาล่า โดยทั่วไปจะมีหน้าร้านที่ค่อนข้างใหญ่ ญาติสนิทมิตรสหายสามารถนั่งล้อมวง และใช้หม้อใบเดียวกัน วัตถุดิบวางอยู่ในจานเล็กๆ ไม่ได้ใช้ไม้เสียบเครื่องเคียง ใช้ตะเกียบคีบอาหารลงไปลวกในหม้อสุกี้จนสุก และทานคู่กับน้ำจิ้ม ลูกค้าสามารถเลือกน้ำซุปที่ชื่นชอบ เช่น น้ำมันวัว หรือน้ำมันพืช รสชาติเผ็ดหรือไม่เผ็ด

          การเลือกวัตถุดิบและน้ำจิ้ม สุกี้หมาล่า 4 ชนิดแตกต่างกันไม่มากนัก โดยปกติแล้ว วัตถุดิบจะมีพวกสัตว์ปีกต่างๆ (โดยเฉพาะเครื่องในสัตว์) ผลิตผลสัตว์น้ำและพืชน้ำ ผลิตภัณฑ์จากถั่ว ผักตามฤดูกาลและเห็ด ส่วนน้ำจิ้มหลักๆ คือ น้ำมันงา ซอสเปรี้ยวที่ทำจากข้าวเหนียว และอาจจะปรุงรสเพิ่มเติมด้วยพริก กระเทียมสับ เมล็ดงา ถั่วลิสงบด ผักชี ซีอิ๊ว ตามใจชอบ  

          พูดมาตั้งเยอะ…แล้วไปร้านไหนถึงจะได้ลิ้มลองรสชาติต้นตำรับของช่วนช่วนเซียง?

          ร้านซวงตี้ สุกี้เสฉวน ตั้งอยู่ใน RCA เป็นร้านอาหารเสฉวนแบบต้นตำรับ ยามค่ำคืนสามารถมองเห็นได้แต่ไกล แสงไฟสีแดงให้ความรู้สึกร้อนระอุเหมือนกับไฟ การตกแต่งร้านด้วยกำแพงกระจก ทำให้คนที่เดินผ่านไปมารู้สึกเจริญอาหาร รูปปั้นกวนอูถูกตั้งอยู่หน้าร้านดูน่าเกรงขาม และคล้ายกับกำลังต้อนรับแขกที่มาจากทั่วสารทิศ

          พอเดินเข้าไปด้านในร้าน รสชาติเผ็ดก็โชยมาเตะจมูก ภาพวาดฝาผนังลวดลายกวนอู เล่าปี่ เตียวหุยสามพี่น้องร่วมสาบานดูเข้ากับชื่อร้าน และคล้ายกับกำลังบอกถึง แนวคิดการดำเนินธุรกิจที่ว่า “มนุษย์ในโลกนี้เป็นพี่น้องกันทั้งนั้น” ของเจ้าของร้าน

          การประดับตกแต่งแสงไฟ และการวางโต๊ะเก้าอี้ ถือว่ามีความโดดเด่นทีเดียว ทั้งสามารถทำให้ผู้คนหวนคิดถึงบรรยากาศสบายๆ ของร้านอาหารข้างทาง อย่างช่วนช่วนเซียงในสมัยก่อน โลโก้ “ซวงตี้ หรือ พี่น้อง” ที่มีสไตล์และติดอยู่ทั่วมุมร้านกำลังบอกลูกค้าว่า นี่คือ “ร้านทันสมัย” ที่เต็มไปด้วยความคึกคัก

         สิ่งที่ควรเอ่ยถึงคือ เนื่องจากจุดเด่นเรื่องที่จำเป็นต้องถือไม้ทานอาหาร ด้วยเกรงว่าน้ำซุปจะกระเด็นถูกตัวลูกค้า จึงมีผ้ากันเปื้อนสีดำเตรียมให้กับลูกค้าทุกโต๊ะ  ระดับภาษาจีนและภาษาไทยของพนักงานเสิร์ฟอยู่ในเกณฑ์ดีมาก จึงไม่มีอุปสรรคในการสื่อสาร ผู้เขียนยังสังเกตเห็นว่า พวกเขายังสวมผ้าโพกศีรษะสีดำ สไตล์คล้ายยุคสามก๊กเลยทีเดียว 

         นอกจากช่วนช่วน ทางร้านยังมีอาหารประเภทอื่นๆ เช่น อาหารประเภทยำหรือตุ๋น  ข้าวผัด บะหมี่ผัด เป็นต้น ผู้เขียนเองก็เคยลิ้มรสเมนูยำแตงกวา ยำสาหร่าย ข้าวผัดรวมมิตร บะหมี่เผ็ด และเมนูแนะนำอย่าง หมาล่าสมองหมู หรืออาหารประเภทยำที่ทำให้ชุ่มคอและช่วยลดเลี่ยน ข้าวผัดที่ใส่ถั่วลันเตาและกุนเชียงก็มีกลิ่นหอมฟุ้งกระจายไปทั่ว  

         ข้างต้นได้กล่าวแล้วว่า น้ำจิ้มเป็นส่วนประกอบสำคัญของหม้อไฟ น้ำจิ้มในร้านไม่เพียงมีน้ำจิ้มแห้ง และน้ำจิ้มงาแบบเสฉวนดั้งเดิม แต่ยังมีน้ำจิ้มงา น้ำจิ้มซีฟู๊ด น้ำจิ้มบาร์บีคิว และน้ำจิ้มยูนนาน เพื่อให้ถูกปากชาวไทย ในร้านยังมีน้ำจิ้มซีฟู้ดและน้ำจิ้มหม้อไฟสไตล์ไทย เป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับเพื่อนๆ คนไทยที่ไม่เคยชินกับรสชาติอาหารจีน สิ่งที่น่าสนใจก็คือ น้ำมันงา ทางร้านจะให้มาเป็นกระป๋อง ทำให้เพื่อนบางคนเข้าใจผิดคิดว่า เป็นเครื่องดื่มหวังเหล่าจี๋  หลังจากทานอย่างเอร็ดอร่อย ถ้าได้สั่งน้ำบ๊วยที่ทางร้านทำเอง หวังเหล่าจี๋ เครื่องดื่มชาสมุนไพรของจีน หรือชาฟักเขียว จะช่วยให้เจริญอาหาร ชุ่มคอและแก้เลี่ยน

          แนะนำจุดเด่นของช่วนช่วนเซียงไปมากมาย แต่สำหรับคนไทย ถึงอย่างไรก็เป็นอาหารที่มาจากต่างประเทศอยู่ดี เครื่องปรุงรสที่มีอยู่โดยเฉพาะของอาหารเสฉวน จึงมักเกิดเรื่องเซอร์ไพรส์ จากรสเผ็ดชาของอาหารเสฉวนมาจาก มะเเขว่น (พริกหอม) ในหม้อน้ำซุปจึงใส่มะเเขว่น(พริกหอม) เป็นจำนวนมาก โดยชาวจีนจะใช้พริกและมะเเขว่นปรุงรสอาหารเท่านั้น จะไม่นำมาทาน แต่เพื่อนชาวไทยดันเผลอทานมะเเขว่นเข้าไป ทำให้รู้สึกชาไปทั่วทั้งปาก เพื่อนๆ ชาวไทยที่ต้องการมาลิ้มลองอาหารเลิศรส ต้องระวังกันนะคะ อย่าเผลอไปทานเครื่องปรุงเข้าล่ะ                

          ค่าอาหารเฉลี่ยประมาณ 500 บาทต่อคน ที่ตั้งของร้าน : ซอยอาร์ซีเอ ถนนพระราม 9 แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ เวลาเปิด-ปิด : 18.00-24.00 น. นักชิมทั้งหลายอย่าได้พลาดเชียวค่ะ

///////////////////////////////

ขอบคุณภาพจาก ร้านซวงตี้