INTERVIEW -“เนื้อจระเข้ทุบ” สินค้าไทยโดนใจคนจีน

 

“เนื้อจระเข้ทุบ” สินค้าไทยโดนใจคนจีน

 

           การปรับโครงสร้างเศรษฐกิจจีน เพื่อนำไปสู่การเติบโตอย่างมีคุณภาพและยั่งยืนในอนาคต หรือที่เรียกว่า New Normal มีประเด็นที่น่าสนใจคือการยกเลิกนโยบายที่บังคับใช้มากว่า 35 ปีคือ ลูกคนเดียว สะท้อนถึงปัญหาประชากรวัยแรงงานที่ลดลง และแนวโน้มการเป็นสังคมผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นไปในทิศทางเดียวกับหลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะประเทศกำลังพัฒนาที่กำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างรวดเร็ว  

                  จีนเป็นหนึ่งในประเทศกำลังพัฒนาที่ก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ โดยสำนักงานสถิติแห่งชาติจีนรายงานว่า จำนวนผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป หรือที่เรียกว่า ผู้สูงอายุ ในปี 2558 มีทั้งสิ้น 222 ล้านคน จากจำนวนประชากรรวม 1,374.62 ล้านคน คิดเป็น 16.1%  และคาดการณ์ว่า ในปี 2566  ประชากรผู้สูงอายุของจีนจะมากถึง 300 ล้านคน และเพิ่มเป็น 400 ล้านคนในปี 2576 จำนวนผู้สูงอายุที่เพิ่มขึ้นรวดเร็ว จึงเป็นโอกาสสำหรับสินค้าเพื่อสุขภาพ ซึ่งหนึ่งในสินค้าที่คนจีนนิยมบริโภคคือ เนื้อจระเข้ ที่คนจีนเชื่อว่า จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง เสริมภูมิต้านทาน รักษาและบรรเทาอาการภูมิแพ้ และหอบหืด

            “4 ปีที่แล้ว มีคนจีนมาถามในร้านว่ามีเนื้อจระเข้หรือไม่เขาอยากได้ ซึ่งผมก็เคยได้ยินคำพูดหนึ่งที่ว่าเนื้อจระเข้คล้ายเนื้อไก่ ก็เลยคิดที่จะทำเนื้อจระเข้ขายให้กับคนจีน เพราะไก่ทุบเราก็เคยทำมาแล้ว” นายวัชรินทร์ เรืองฤทธิ์กุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท  วัชรินทร์ อินเตอร์ฟู้ดส์ จำกัดบอกเล่าถึงจุดเริ่มต้นของธุรกิจเนื้อจระเข้ทุบ รายแรกและรายเดียวที่ผลิตเนื้อจระเข้สำเร็จรูปในไทย  

 

         เดิมครอบครัวทำธุรกิจหมูทุบมากว่า 20 ปี ภายใต้ชื่อ วัชรินทร์หมูทุบ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์โอทอปประจำจังหวัดสิงห์บุรี โดยหมูทุบ คือหนึ่งในภูมิปัญญาท้องถิ่นของสิงห์บุรีในการถนอมอาหารให้เก็บรับประทานได้นานๆ จากนั้นได้พัฒนาเป็นของฝากและขึ้นทะเบียนเป็นของดีประจำจังหวัด แต่เมื่อขายมาได้ระยะหนึ่งมีคู่แข่งเข้ามาในราคาที่ถูกกว่า ทำให้ต้องหาตลาดใหม่ๆ และมีโอกาสได้ไปวางขายที่สนามบินดอนเมือง ทำให้นักท่องเที่ยวชาวจีนเห็นผลิตภัณฑ์และต่อยอดมาเป็นเนื้อจระเข้

         จากนั้นจึงไปซื้อเนื้อจระเข้ที่วางขายตามซูเปอร์มาร์เก็ตมาทดลองทำดู ซึ่งสามารถทำได้จึงเริ่มทำขายส่งในสนามบินดอนเมืองเป็นที่แรก มีลูกค้ามาซื้อเยอะมาก แต่ติดปัญหาที่สินค้าอายุสั้นแค่ 2 เดือน ก็จะขึ้นรา ต้องเก็บสินค้ากลับและส่งใหม่ เป็นอย่างนี้อยู่ประมาณปีกว่า ก็มานั่งดูว่าสาเหตุเกิดจากอะไรก็พบว่า จระเข้ เป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ ความชื้นของเนื้อจะสูงกว่าสัตว์ชนิดอื่น จึงใช้กระบวนการทางธรรมชาติที่เคยทำกับหมูทุบบวกกับเตาอบสมัยใหม่และเข้าแล็บอยู่ 2 ปี ปรากฎว่าผลออกมาดีมาก ผลิตภัณฑ์ทุกตัวไม่ต้องใส่สารกันบูด แต่สามารถอยู่ได้นานด้วยตัวของมันเอง จากกระบวนการดึงน้ำออกให้หมดแล้วจึงเอาไปอบให้แห้ง

        หลังจากอบเสร็จจึงเอาไปแปรูปและคิดพัฒนาสูตรขึ้นมา จนล่าสุดมีผลิตภัณฑ์ทั้งหมดคือ เนื้อจระเข้แห้ง เนื้อจระเข้ทุบ จระเข้ผัดพริกสมุนไพร จระเข้กะเพรา จระเข้พริกไทยดำ และจระเข้ผัดซอสเสฉวนพริกหมาล่า จากนั้นก็เริ่มขยับขยายไปขายตามซูเปอร์มาร์เก็ต เน้นสาขาที่มีลูกค้าชาวจีนอย่างสยามพารากอน เอ็มควอเทียร์ เอ็มโพเรียม และเซ็นทรัลเชียงใหม่ สนามบินแม่ฟ้าหลวงและที่พัทยา ก็สามารถดันยอดขายขึ้นเรื่อยๆ จนมาถึงทุกวันนี้ได้ส่งไปขายที่จีน เป็นเขตปลอดภาษีของเมืองฟูโจว มณฑลฟูเจี้ยน ซึ่งรสชาติที่คนจีนชอบมากที่สุด คือ เนื้อจระเข้ทุบกับจระเข้สมุนไพรและจระเข้แห้ง

        ปัจจุบันกำลังดูว่า จะขยายตลาดไปยังที่อื่นเพิ่มเติมอีกหรือไม่ แต่ต้องดูข้อกฎหมายด้วยอย่างเขตปลอดภาษี การขนส่งค่อนข้างสบาย เพราะรัฐบาลเขาเปิดเป็นฟรีเทรดโซน (Free Trade Zone) อยู่แล้ว แต่ถ้าเป็นห้างสรรพสินค้าในเมือง ยังต้องศึกษาข้อกฎหมายต่างๆ เพราะเนื้อจระเข้ถือเป็นสัตว์ป่า ประเทศที่มีสนธิสันญาไซเตส จะไม่สามารถวางขายได้ แต่ในไทยถือว่าเป็นสัตว์ป่าที่ได้จากการเพาะพันธุ์ ผ่านกระบวนการทางกฎหมายไซเตส และได้รับอนุญาตจากกรมประมงเรียบร้อยแล้ว พร้อมที่จะส่งออกเต็มที่เหลือเพียงหาคู่ค้าที่ไว้ใจได้เท่านั้น

“ขณะนี้ผลิตภัณฑ์กว่า 90% ขายในประเทศ ก็ขายให้นักท่องเที่ยวจีนอยู่แล้ว ซึ่งพอเขามาและซื้อกลับไปรับประทาน แล้วชอบ ก็ถ่ายรูปผลิตภัณฑ์และฝากมาซื้อกับนักท่องเที่ยวคนอื่นๆ ที่มาเที่ยวไทยอีก ยอดขายก็เพิ่มขึ้น เพราะนอกจากคนเก่าฝากซื้อแล้ว ก็จะได้คนใหม่ที่เข้ามาซื้อเพิ่มด้วย แต่ช่วงที่รัฐบาลปราบปรามทัวร์ศูนย์เหรียญ ทำให้ยอดหายไปถึง 70%  จากจำนวนนักท่องเที่ยวที่หายไป ถ้าเป็นทัวร์ศูนย์เหรียญจริง คนไทยที่ค้าขายจะไม่ได้รับผลกระทบ คนที่ได้รับผลกระทบจริงๆ คือคนจีนที่เข้ามาทำธุรกิจศูนย์เหรียญมากกว่า ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อนและเป็นเศรษฐกิจประเทศ แต่ตอนนี้เริ่มดีขึ้นตามลำดับและเชื่อว่า ไม่นานก็น่าจะกลับมาเหมือเดิมได้”     

           

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

     

 

 

       อย่างไรก็ตาม ถือว่าตลาดในประเทศก็เพียงพอแล้ว แต่เราต้องการเปิดตลาดให้คนรู้จักเนื้อจระเข้ไทยมากขึ้น และมั่นใจว่า มีแหล่งวัตุดิบเพียงพอที่จะรองรับกับความต้องการที่จะเพิ่มขึ้นได้ เพราะมีฟาร์มจระเข้กระจายอยู่หลายจังหวัด ทั้งสมุทรปราการ ชัยนาท อยุธยา อุทัยธานี แต่โรงแล่เนื้อจระเข้ขนาดใหญ่จะมีอยู่ที่เดียว ซึ่งเราได้ทำข้อตกลงกับโรงแล่เนื้อไว้เรียบร้อยแล้วที่จะรับซื้อส่วนหางทั้งหมด เพราะเนื้อจระเข้ของเราใช้เฉพาะบ้องตันส่วนหางเท่านั้น ไม่ได้ใช้ส่วนอื่นๆ เลย เพราะหางจะมีเนื้อเป็นปั้น ไม่มีไขมัน จึงไม่มีกลิ่นสาบ ทานง่ายเหมือนเนื้อสัตว์ทั่วไป แต่ถ้าใช้ส่วนอื่นที่ราคาถูกกว่าจะมีกลิ่นสาบทานครั้งเดียวก็ไม่ประทับใจ  

      ดังนั้นคู่แข่งที่จะเข้ามาในตลาดเนื้อจระเข้ทุบจึงมีน้อย เพราะเนื้อจระเข้ไม่ได้หาง่ายๆ เหมือน ปลา หมู ไก่ เป็ด  เท่าที่ศึกษาตลาดดูที่มีขาย ก็ไม่มีใบรับรองอาหารและยา (อย.) ไม่มีแหล่งผลิตที่ชัดเจน ซึ่งไม่ยืนยันได้ว่า เป็นเนื้อจระเข้จริงหรือไม่ ซึ่งของเรามีอย. ชัดเจน มีมาตรฐานจีเอ็มพี มีสถานที่แหล่งผลิตชัดเจน สามารถหาที่มาที่ไปได้ เพราะถ้าเป็นเนื้อจระเข้ที่ถูกกฎหมายจะต้องมีที่มาที่ไปว่า วันนี้รับเนื้อจระเข้จากฟาร์ม 200 กิโลกรัม จะแปรรูปได้กี่ชิ้น กฎหมายจะระบุไว้เลย กรมประมงจะออกใบอนุญาตค้าเนื้อสัตว์ป่าที่เกิดจากการเพาะพันธุ์ ซึ่งเราเป็นรายเดียวที่มีใบอนุญาตินี้ครบ

      สำหรับแผนในอนาคตจะทำผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่เกี่ยวกับเนื้อจระเข้เพิ่มเติม อาจจะเป็นอาหารว่าง (สแน็ก) ที่ทำจากเนื้อจระเข้ เพราะจะดูไม่น่ากลัว เพราะที่ขายเนื้อแห้งจะได้ลูกค้าเพียงกลุ่มเดียว คือกลุ่มที่รักสุขภาพเป็นยาชูกำลัง หรือผู้สูงอายุที่เป็นโรคูมิแพ้และคนที่ร่างกายต้องการความอบอุ่น เพราะเนื้อจระเข้จะทำให้เกิดความอบอุ่น เด็ก ผู้สูงอายุคนจีนจะชอบ และขณะนี้คนไทยเองก็เริ่มรู้ถึงประโยชน์ของเนื้อจระเข้แล้ว มีติดต่อเข้ามาซื้อบ้างและหากในอนาคต ข้อกฎหมายชัดเจน มีองค์ความรู้ และศักยภาพพอแล้ว เมื่อมั่นใจตลาดจีนแล้วอาจต้องบินไปศึกษาตลาดสักระยะหนึ่งก่อนแล้วดูคู่ค้าที่ไว้ใจได้ค่อยมาทำสัญญากัน เพราะอย่างที่รู้ว่าคนจีนมีประชากรกว่า 1,300 ล้านคน มีมิจฉาชีพแฝงตัวเข้าในกลุ่มนี้เยอะจากที่เคยไปจับคู่ธุรกิจทำให้ รู้เลยว่าการจะค้าขายกับคนจีนนั้นยาก ฉะนั้นตลาดบ้านเราชัวร์ๆ จึงขอจับตรงนี้ให้ได้ก่อน

     “ผู้ประกอบการที่ส่งออกอยู่แล้ว เขาจะรู้ทางหนีที่ไล่ได้ ดูทิศทางลมเป็น แต่อย่างผมรายใหม่เข้าไปโดยยำเละแน่ ดังนั้น ถ้าจะต้องไปก็ต้องมีทีมที่ปรึกษาที่ดีด้วยตรงนี้สำคัญ ถ้าทุกอย่างพร้อมผมก็พร้อมที่ไป แต่ระหว่างนี้ก็หวังว่าการท่องเที่ยวจะกลับมา อาจจะ 6-7 เดือน เพราะเชื่อว่าคนจีนอย่างไรก็ยังชอบมาเที่ยวบ้านเรา ด้วยอะไรหลายๆ อย่างที่เหมือนๆ กัน  และความเป็นมิตรของคนไทยด้วย”