“จงทง” ไคว่ตี้จีนที่พร้อมผงาดคับโลก

จงทง

ไคว่ตี้จีนที่พร้อมผงาดคับโลก

@MonZa

 

 

 

 

          ระบบนิเวศของการทำธุรกิจออนไลน์ หากกล่าวอย่างง่ายๆ ก็มีผู้เล่นไม่กี่ราย ได้แก่ คนซื้อ คนขาย เว็บ-แอปฯ แสดงผลข้อมูล ระบบการจ่ายเงิน และการจัดส่งสินค้าถึงมือลูกค้า ซึ่งก็เป็นขั้นตอนสุดท้ายของการปิดดีล โดยเฉพาะขั้นตอนสุดท้ายที่ลูกค้าได้รับพัสดุจะยิ้มออก เพราะในที่สุดของก็มาถึงมือซะที

 

          ดังนั้นอาชีพคนส่งของ หรือภาษาจีนเรียกสั้นว่า ไคว่ตี้ (快递) ก็ไม่ต่างกับซานตาคลอส เพียงแต่นักชอปรู้ดีว่าของที่จะมาส่งคืออะไร และไม่ต้องรอเป็นปีๆ จะได้เจอหน้าซานต้า เพราะยิ่งเข้าแอปฯ เถาเป่า ทีมอลล์มากเท่าไหร่ วันๆ ก็ไม่ต้องทำอะไร รับโทรศัพท์ที่ไคว่ตี้โทรมานัดรับของก็เพลินแล้ว!

 

           โอกาสนี้ผู้เขียนจึงอยากพาคนไทยมารู้จักบริษัทขนส่งของแห่งหนึ่งของจีน ที่ไม่มีแม้แต่ตัวสะกดเป็นภาษาไทย ไม่มีแฟนเพจในเฟซบุ๊ก ไม่มีตัวตนในทวิตเตอร์ แต่กลับเป็นบริษัทที่มีรายได้กว่า 3 หมื่นล้านบาทต่อปี ส่งพัสดุถึงมือลูกค้าปีละ 2 หมื่นล้านชิ้น และเพิ่งเดินตามรอยรุ่นพี่อย่าง “อาลีบาบา”  ในการเป็นบริษัทที่สองของจีนแผ่นดินใหญ่ที่สามารถนำพาบริษัทของตนเข้าไประดมทุนก้อนใหญ่ข้ามชาติในตลาดหลักทรัพย์ในนิวยอร์ก (NYSE) ได้สำเร็จเมื่อปลายปี 2016 ที่ผ่านมา ทั้งหมดนี้ใช้เวลาเพียง 16 ปี

 

             แบรนด์นี้ชื่อว่า จงทงไคว่ตี้ (中通快递)”  หรือในชื่อภาษาอังกฤษว่า ZTO Express ซึ่งตัวอักษร 3 ตัวนี้ก็มาจากตัวย่อของการสะกดแบบพินอินว่า Zhōng ng นั่นเอง

 

เปิดตำนานจงทง

จากเหลาป่านที่เรียนจบแค่ระดับประถม

 


 

          ตำนานของการสร้างบริษัทขนส่งสินค้าแบบด่วนถึงมือผู้รับ (Door to door delivery) ของจงทง เริ่มมาจากเจ้าของผู้ก่อตั้งหรือที่คนจีนเรียกติดปากว่า “เหลาป่าน” นามว่า ไล่เหมยซง (赖梅松)” เขาเป็นคนจากยุค 70’s (เกิดในปี 1970) มาจากเมืองกันดารบนภูเขาอย่าง “ทงลู่” ณ มณฑลหังโจว บ้านเกิดเดียวกับ “หม่า หยุน (Jack Ma)”

 

          เพราะที่บ้านยากจนมากถึงกระทั่งไม่มีเงินจ่ายค่าเล่าเรียน 1,000 บาท พ่อแม่เลยไม่ได้ส่งเขาให้เรียนต่อม.ปลาย “นายไล่” จึงเริ่มเข้าสู่แวดวงการทำงาน เขาเริ่มงานแรกที่โรงงานตอนอายุ 17 ได้ค่าแรงวันละ 5 บาท ทำอยู่ครึ่งปี เพราะอยากเลือกทางเดินชีวิตของตัวเองเลยเข้าเมืองใหญ่ไปใจกลางหังโจว เริ่มต้นด้วยธุรกิจขายไม้ ภายใน 5 ปีเขาก็ขึ้นเป็นเถ้าแก่ธุรกิจไม้ที่อายุน้อยที่สุดในวงการด้วยทรัพย์สินระดับหลายสิบล้านบาท

          แต่แล้วชีวิตก็พลิกผันเมื่อรัฐบาลเริ่มต้องการพัฒนาระบบขนส่งในประเทศ พรรคพวกของเขาได้สิทธิ์ในการทำธุรกิจนี้ในเซี่ยงไฮ้ เขาจึงลงเงิน 2.5 ล้านบาทเพื่อระดมทุน และภายหลังต่อมาก็หันหลังให้กับวงการไม้เพื่อลุยทำระบบขนส่งพัสดุแบบด่วนอย่างเต็มตัว และย้ายทั้งครอบครัวมาเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่เซี่ยงไฮ้ พร้อมกับก่อตั้งบริษัทที่ชื่อว่า บริษัทขนส่งจงทง (中通快递股份有限公司)” ขึ้นในปี ค.ศ. 2002 ตามสไตล์ของคนที่เชื่อมั่นและมั่นใจในตัวเองว่าจะต้องสำเร็จเหมือนคนอื่นหากทำงานหนักตั้งแต่แรกๆ  หลังจากทำธุรกิจขนส่งมาได้ 3 ปี บริษัทก็ได้มาตรฐาน ISO 9001 กลายเป็นแบรนด์ท็อปเท็นบริษัทส่งของในใจคนจีน

 

จงทงไคว่ตี้จีนที่ปักธงโกอินเตอร์เท่านั้น!

 

          ปัจจุบัน จงทงไคว่ตี้เปิดบริการมาได้ 16 ปีแล้ว มีพนักงาน 2.5 แสนกว่าคนทั่วโลก มีร้านค้าย่อยรับพัสดุกว่า 6,000 สาขา มียานพาหนะสำหรับขนส่งทั้งทางอากาศ เรือ และทางบกกว่า 40,000 คัน

         ไล่เหมยซง ตั้งเป้าว่า หลังจากนี้อีก 5 ปี ชื่อของ “จงทง” จะต้องเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก เริ่มจากมีเป้าหมาย เขาจึงเริ่มลงมือการโกอินเตอร์อย่างเป็นขั้นเป็นตอน เริ่มแต่ปลายปี 2013 ร่วมกับบริษัทขนส่งในรัสเซียเพื่อก่อตั้งบริษัทใหม่และส่งของข้ามพรมแดน ปี 2014 ได้บุกยุโรป มีธุรกิจในฝรั่งเศส เยอรมัน เมื่อปี 2015 ก็รุกเข้าไปนิวซีแลนด์เป็นที่เรียบร้อย และในปลายปีเดียวกันก็เปลี่ยนโดเมนเนมจาก zto.cn มาเป็น zto.com

         สำหรับเอเชีย “จงทง” เริ่มธุรกิจแล้วโดยมีฮับอยู่ที่สิงคโปร์ ส่วนไทยก็เริ่มเห็นป้าย ZTO express ตั้งตระหง่านในย่านธุรกิจค้าส่ง ไม่ว่าจะเป็นประตูน้ำ และวงเวียน 22 ล่าสุดจงทงได้ประกาศจับมือกับไปรษณีย์ไทย เปิดให้บริการโลจิสติกส์ข้ามพรมแดน (Cross Border Section) เพื่อส่งสินค้าจากประเทศไทยไปยังประเทศจีน และบริการจัดเก็บ – กระจายสินค้าที่นำเข้ามาจากประเทศจีน ไปสู่เครือข่ายร้านค้าแฟรนไชส์หรือตัวแทนในประเทศไทย

         และในที่สุด “จงทง” ก็ถึงฝัน เพราะวันที่ 27 ตุลาคม “มร.ไล่” ได้พาทีมงานขึ้นแท่นไปเคาะค้อนที่ตลาดหลักทรัพย์แห่งนิวยอร์ก (NYSE) ได้สำเร็จ ถือเป็นบริษัทยักษ์จากจีนลำดับที่สองที่ไต่เต้าได้ถึงวันนี้ หลังจากพี่ใหญ่อย่าง “อาลีบาบา” ได้บุกเบิก พร้อมกับชื่อหุ้นที่ชื่อเดียวกับบริษัทคือ ZTO

         การไปถึงอเมริกาครั้งนี้ก็สอดคล้องกับเป้าหมายของจงทงที่ว่า  誉满中华,通达天下 (อ่านว่า อู้หม่านจงหว๋า ทงต๋าเทียนชย่า)” ที่แปลได้ไพเราะ ว่าเราต้องนำชื่อเสียงของจีนไปบุกเบิกในทุกที่ใต้โลกหล้า!”

 

 

 จงทง + ไช่เหนี่ยว

รวมกันเราอยู่ (และรวยขึ้น)

 

 

         คนที่เคยชอปปิงออนไลน์ของจีนจะพบว่า แต่ละวันคุณจะได้รับพัสดุที่มาจากบริษัทต่างๆ กัน ที่ดังๆ มีตั้งแต่ จงทง เชินทง หยวนทง ชุ่นเฟิง ยุ่นต๋า ฯลฯ นั่นก็เพราะบริษัทขนส่งในจีนแผ่นดินใหญ่จริงๆ แล้วมีเป็นพันๆ หมื่นๆ บริษัท แต่ที่ใหญ่ที่สุดจริงๆ เขาไม่แข่งกันอีกต่อไป!

 

         เพราะคนในธุรกิจขนส่งรู้ดีว่ากำไรของการทำธุรกิจต้องมาจากการลดค่าใช้จ่ายให้มากที่สุด ซึ่งกว่าครึ่งของค่าใช้จ่ายหมดไปกับการจ้างคนส่ง และยิ่งส่งต่อหลายทอดด้วยตัวเองคนเดียวยิ่งมีต้นทุนมหาศาล

         ด้วยเหตุนี้ “หม่า หยุน” จึงคิดหาทางสร้างระบบการขนส่งพัสดุที่ถูกและดีที่สุดขึ้นมา โดยที่ตัวเองไม่ต้องจ้างคนส่งแม้แต่คนเดียว และเขาเรียกระบบนี้ว่าไช่เหนี่ยว” หรือ นกน้อยมือใหม่ ชื่อเต็มๆ คือ 菜鸟网络科技有限公司 (Cainiao Network Technology Co., Ltd) ในปี 2013

         วิธีการของเขาก็คือ ชวนพันธมิตรที่เป็นคนทำธุรกิจขนส่งรายใหญ่ที่สุดในประเทศ อาทิ จงทง เชินทง หยวนทง ชุ่นเฟิง ยุ่นต๋า และบริษัทการเงินมาร่วมมือกันเปิดบริษัทใหม่ ที่จะสร้างเป็นมาตรฐานการส่งของแบบเดียวกัน ใช้รหัสส่งแบบเดียวกัน มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกัน และใช้ข้อมูลทั้งหมดประมวลผล  (Big Data)  เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อคนซื้อและขายของมากที่สุด

         ซึ่งวันนี้ระบบนี้ก็ส่งผลลัพธ์อันน่าทึ่งแล้วนั่นคือ ในวงการขนส่งทุกคนได้ลดต้นทุน ด้วยการจัดการที่มีประสิทธิภาพ โดยระบบไช่เหนี่ยวจะช่วยพ่อค้าคำนวณว่าใช้เจ้าไหนถูกสุดกับลูกค้าคนไหน (เพราะส่งไปแต่ละเมือง ก็จะมีสายส่งที่ชำนาญงานไม่เหมือนกัน) วิธีนี้ทำให้ทุกเจ้าได้รับออเดอร์ส่งสินค้าทั่วถึงและส่งเฉพาะในพื้นที่ที่ตนเองถนัด จึงทำได้ไวมากยิ่งขึ้น ไวถึงกระทั่งว่าตอนนี้การสั่งของออนไลน์จากเมืองใหญ่ๆ ในจีน อาทิ ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ เสินเจิ้น สามารถถึงมือผู้รับได้ภายในเวลา 1-3 ชั่วโมงเลยทีเดียว

         วันนี้การขนส่งพัสดุกว่า 70% ของประเทศจีน อยู่ภายใต้การควบคุมของไช่เหนี่ยว ในปี .. 2020 ที่จะถึงนี้ ไชเหนี่ยว คาดการณ์ว่าจะมีพัสดุที่พร้อมจัดส่งทั่วจีนถึง 145 ล้านชิ้นต่อวัน ซึ่งระบบของเขาก็เตรียมพร้อมรับมือบทหนักเหล่านี้ไว้แล้ว!

          ถึงตอนนี้ท่านผู้อ่านคงได้อึ้งและทึ่งกับความก้าวหน้าด้านระบบโลจิสติกส์ของจีนอย่างเต็มอิ่ม ด้วยการยกตัวอย่างจากบริษัทจีนที่วันนี้กลายเป็นบริษัทอินเตอร์อย่างเป็นทางการไปแล้วอย่าง “จงทงไคว่ตี้”

          ผู้เขียนก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ครั้งหน้าเมื่อคุณจะสั่งของและพิมพ์คำว่าจงทงในกูเกิลประเทศไทย ระบบจะไม่แจ้งว่าเราสะกดผิดและส่งเราไปยังคำค้นหาที่ว่า จงอาง อีกต่อไป เพราะ “จงทง” กำลังจะเปลี่ยนชีวิตนักชอปปิงและพ่อค้าออนไลน์ของไทยอย่างแน่นอน!