มองให้ขาด เลือกให้เป็นถ้าจะขายคอนโดให้ชาวจีน

มองให้ขาด เลือกให้เป็นถ้าจะขายคอนโดให้ชาวจีน

 

 

     โด่งดังจากการเป็นพิธีกรในรายการ Bright World ของสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมมณฑลเจียงซู หลังจากเดินทางไปศึกษาต่อระดับปริญญาเอกอยู่ที่มหาวิทยาลัยหนานจิง เมืองเอกมณฑลเจียงซู วันนี้ “เมืองภูมิ หาญสิริเพชร” หรือที่คนจีนรู้จักในชื่อ “หันปิง” เจ้าของเพจนางใน มองเห็นโอกาสจากการไปใช้ชีวิตที่จีนถึง 9 ปีและเป็นที่รู้จักของคนจีนจำนวนมากหันมาทำธุรกิจตัวเอง ด้วยการเปิดบริษัทนายหน้าซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ในไทยให้กับคนจีน

 

     “นับตั้งแต่ปี 2552 รัฐบาลจีนมีนโยบายที่เรียกว่า ก้าวออกไปข้างนอก คือ สนับสนุนให้คนจีนออกไปลงทุนต่างประเทศ ซึ่งผมเพิ่งไปอยู่เมืองจีน ไปเรียนหนังสือที่นั่น ก็เห็นตลาดว่า นอกจากไปลงทุนทำธุรกิจแล้ว คนจีนยังลงทุนไปซื้ออสังหาริมทรัพย์ด้วย เนื่องจากอสังหาริมทรัพย์ที่เมืองจีนแพงมาก” เมืองภูมิ เล่าถึงจุดเริ่มต้นและความสนใจที่จะเข้ามาลุยในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และมีกิจการเป็นของตัวเอง

 

      เมืองภูมิเล่าว่า ครอบครัวทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์มาแล้วกว่า 40 ปี คุณแม่เป็นที่ปรึกษากฎหมายให้กับโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่พัทยา รับทำหน้าที่ตั้งแต่วางนโยบายในการขาย นโยบายการก่อสร้าง และที่ปรึกษากฎหมาย การโอนที่ดิน นอกจากนั้นยังช่วยขายอีกด้วย และหนึ่งในโครงการที่คุณแม่ดูแลก็เป็นโครงการของครอบครัวที่มีคุณน้าเป็นคนลงทุน

               

      “โครงการเราที่พัทยา เดิมเป็นตลาดคนไทยแล้วเปลี่ยนเป็นตลาดรัสเซีย ตลาดยุโรป เพราะพัทยาเป็นแหล่งท่องเที่ยว แต่ต่อมารัสเซียและยุโรปเจอปัญหาก็เลยต้องหานโยบายใหม่ ซึ่งแม่ผมเป็นคนแรกที่บอกว่าเราต้องไปจีน และคนที่อยู่จีนมา 9 ปี ก็คือผม ดังนั้นงานแรกที่ได้รับคือ ฝ่ายวิจัยตลาด แต่หลังๆ ก็เลยให้ขึ้นเป็นรองประธาน วางแผนการขายในตลาดจีน และติดต่อกับเอเย่นต์ชาวจีนก็เลยคิดว่าเราน่าจะทำของเราเอง”

 

     เพราะคนจีนที่มีเงินเดินทางไปต่างประเทศจะเริ่มซื้ออสังหาริมทรัพย์ คอนโดมิเนียมมากมาย ซึ่งบางคนไม่ได้รวยระดับที่จะไปลงทุนที่ออสเตรเลีย ยุโรป หรือสหรัฐอเมริกาได้ แต่เขายังมีเงินพอที่จะซื้อคอนโดห้องละ 5 ล้านบาท หรูๆ ตามแนวรถไฟฟ้าได้ เมื่อเทียบทำเลใกล้เคียงกันที่จีนต้องใช้เงินถึง 20 ล้านบาททีเดียวและการซื้อคอนโดที่ไทยยังสามารถถือครองได้ตลอด แล้วยังส่งต่อให้ลูกหลานได้ เมื่อเทียบกับการถือครองอสังหาริมทรัพย์ของจีนได้แค่ 70 ปี จากนั้นตามกฎหมายจีนต้องส่งคืนให้รัฐบาล

 

     “จึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมเราเห็นคนจีนนิยมมาซื้อคอนโดที่เมืองไทยมาก เพราะไม่ไกลจากจีนมากนัก และคนจีนนิยมมาเที่ยวเมืองไทย รักเมืองไทยมากขึ้น เพราะไทยเป็นประเทศเดียวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ไม่มีเรื่องกระทบกระทั่งกับจีน เวียดนาม มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลลิปปินส์ ต่างก็มีปัญหาเรื่องทะเลจีนใต้ แต่เราไม่มีอะไร จึงมีคำพูดว่าคนไทยจีนใช่อื่นไกลพี่น้องกัน”

 

 

 

     ขณะเดียวกันนอกจากราคาไม่แพงแล้วชีวิตความเป็นอยู่สบายและสภาพแวดล้อมที่ดี แม้หลายอย่างจะไม่เจริญเท่าเขา แต่ก็เจริญในระดับที่อยู่ได้ ทำให้คนที่มีความสามารถในการไปต่างประเทศ แต่ไม่ได้ไปไกลมาก เลือกที่จะมาเมืองไทย ดังนั้น 1-2 ปีที่ผ่านมา ตลาดอสังหาริมทรัพย์ไทยจึงบูมมากในจีน และดีมานด์ยังมีอีกมาก เว้นเสียแต่เราจะเกิดปัญหาด้านการเมืองระหว่างไทยจีน ตลอดจนปัญหาการเมืองภายในประเทศที่ทำให้เขากลัวรู้สึกไม่ปลอดภัย นั่นจะเป็นจุดตัดสำคัญที่ทำให้การเข้ามาของคนจีนชะงักไป

 

     โดยทำเลที่คนจีนมาซื้อคอนโดในไทยคือ กรุงเทพ พัทยา ภูเก็ต เชียงใหม่ ซึ่งเป็น 4 เมืองท่องเที่ยวที่คนจีนรู้จักดี แต่ไม่ใช่ว่าเขาจะไม่ไปที่อื่น ถ้าเราเปิดตลาดที่ดีพอ หาเอเย่นต์ดีๆ เพราะเมืองไทยไม่ได้มีแค่กรุงเทพ พัทยา ภูเก็ต เชียงใหม่ แต่ต้องทำให้เห็นถึงความปลอดภัย มาแล้วไม่ตาย  ดังนั้นเมื่อจัดตั้งบริษัทเอเย่นต์ที่ดูตลาดจีนโดยเฉพาะ ตลาดเราก็จะไม่ใช่แค่พัทยา แต่เป็นทั่วประเทศ ทุกที่ที่มีคอนโดในไทยจะทำหน้าที่เป็นตัวกลางไปติดต่อกับเอเย่นต์จีน ทั้งที่เป็นรายใหญ่และรายเล็กๆ ขึ้นกับตลาดที่ลูกค้าต้องการ

 

     “ผมจะทำหน้าที่หาคอนโดในไทยและส่งต่อให้เอเย่นต์ชาวจีนอีกที ถ้าเขาตกลงมาเมืองไทยผมก็จะรับหน้าที่พาไปดูโครงการต่างๆ เกิดดีลขึ้นมาก็แบ่งรายได้กัน แม้ว่าตลาดคอนโดในไทยค่อนข้างอิ่มตัว แต่ถ้าคุณรู้ว่าจะขายให้ใครจะไม่มีคำว่าอิ่มตัว หาตลาดให้เจอ ที่มั่นใจมาทำ เพราะผมเป็นพิธีกรรายการในทีวีของจีน และในแอคเคานต์โซเชียลจีนของผมมีคนติดตามเป็นจำนวนมาก รู้ตลาดว่าคอนโดแบบนี้ คนกลุ่มไหนจะชอบ จะไปขายกับกลุ่มไหน”

 

     ปัจจัยสำคัญที่จะประสบความสำเร็จ สำหรับผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ในไทยและต้องการขายให้คนจีนคือ 1.พื้นที่ คนจีนอยู่ได้ไม่ตายคือ มีตลาด โรงพยาบาล สถานที่ศึกษา เพราะไม่ได้ซื้อเพื่อเก็งกำไร แต่ตั้งใจให้ลูกหลายอยู่อาศัยหรือรองรับวัยเกษียณ เพราะขณะนี้ปัญหามลพิษของจีนถือว่าสาหัส เพียงแต่เขาไม่มีทางเลือก และ 2. เลือกตลาดเป็น เพราะ หลายครั้งที่ตั้งใจตีตลาดจีน แต่ลืมตั้งคำถามว่า จะตีตลาดไหนของจีน เพราะจีนใหญ่มากเกินจินตนาการ

 

      ข้อสุดท้ายและสำคัญมากคือ สภาพการเมืองภายในประเทศ แม้นักลงทุนจะบอกว่าเป็นสิ่งที่ควบคลุมไม่ได้ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ถึงผลกระทบ ดังนั้นสำคัญต้องสร้างความรู้สึกให้เขาได้ว่า เมืองไทยสงบอยู่แล้วดี เขายินดีที่จะมา แพงแค่ไหนก็จะมา ตอนนี้ถนนทุกสายมุ่งสู่จีน เพราะ รวย  อำนาจซื้อ แต่การแข่งขันก็สูงด้วย