Interview-ทอมมี่ หยางนำทัพ TCL ผงาดตลาดไฮเอนด์..

 

ทอมมี่ หยางนำทัพ TCL ผงาดตลาดไฮเอนด์

    ตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่นอกจากแบรนด์จากญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ที่ครองความเป็นเจ้าตลาดในเมืองไทยมานานหลายสิบปีแล้ว ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมายังปรากฏแบรนด์จีนเข้ามาบุกตลาดหลายราย โดยกลยุทธ์สำคัญของแบรนด์จีน จะค่อยๆก้าวเข้ามายึดหัวหาดในตลาดสินค้าที่ราคาไม่สูง แต่แยบยลด้วยการเพิ่มความหลากหลายของสินค้า เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภคตั้งแต่ระดับล่างจนถึงระดับไฮเอนด์

    TCL เป็นแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าจากจีน ที่คนไทยคุ้นเคยกันอย่างดี และพิสูจน์คุณภาพจนก้าวขึ้นสู่แบรนด์อันดับ 3 ในไทย โดยช่วงชิงส่วนแบ่งทางการตลาดของแบรนด์ญี่ปุ่นและเกาหลีอย่างสวยงาม

    ทีมงาน TAP มีโอกาสได้พูดคุยกับ ทอมมี่ หยาง กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทีซีแอล อิเลคทรอนิกส์ (ไทยแลนด์) จำกัด ผู้จำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าคุณภาพมาตรฐานชั้นนำของประเทศจีนภายใต้แบรนด์ TCL หลังจากเปิดตัวสมาร์ททีวีระดับพรีเมี่ยมหลายรุ่นในประเทศไทย รวมถึง QUHD TV Series สุดยอดเทคโนโลยีชั้นสูง เมื่อเร็วๆ นี้*@ชูเป้ามาร์เก็ตแชร์ตลาดไฮเอนด์20%

    ทอมมี่ หยาง กล่าวถึงกลยุทธ์ของ TCL ในปีนี้ว่า ตั้งเป้ารักษาอันดับ 3 โดยช่วงชิงส่วนแบ่งทางการตลาดมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งบริษัทจะให้น้ำหนักการทำการตลาดทางออนไลน์มากขึ้นด้วย  “เป้าหมายหลักของเราคือ ลูกค้ากลุ่มครอบครัวใหม่ ซึ่งเราจะเน้นการสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่เป็นตัวเชื่อมความสัมพันธ์ในครอบครัว ท่ามกลางพฤติกรรมผู้บริโภคที่รับข้อมูลข่าวสารผ่านออนไลน์ตลอดเวลา โดย TCL จะมุ่งทำการวิจัยและพัฒนาสินค้าเพื่อรองรับ Internet of Things ในอนาคตด้วย”

     ทอมมี่ หยาง ย้ำว่า ปีนี้ TCL หวังเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดทีวีไฮเอนด์ในไทยเป็น 20% ซึ่งตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าในไทย เป็นตลาดที่มีศักยภาพสูงและมีโอกาสขยายตัวอีกมาก โดยเฉพาะทีวีที่ได้รับความนิยมสูงอย่าง LED TV และ LCD TV ในไทยมีสัดส่วนเพียง 8-10%ขณะที่ในต่างประเทศอย่างยุโรป หรือสหรัฐอเมริกา มีสัดส่วนทีวีจอบางสูงถึง 60%และในจีนเอง เริ่มขยายตัวกว่า 50%

*@การันตี 3 ปีสร้างความเชื่อมั่น

            หากพิจารณาช่วงเวลาที่ TCL เข้ามาเจาะตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าในประเทศไทยกว่าสิบปีที่ผ่านมา ต้องยอมรับว่าเป็นแบรนด์จีนอีกแบรนด์หนึ่ง ที่เข้ามาครองใจผู้บริโภคในเมืองไทยแบบ “น้ำซึมบ่อทราย”จังหวะแรกที่เข้ามาทำตลาดของแบรนด์นี้ คนไทยอาจคุ้นเคยกับภาพลักษณ์การเป็นสินค้าราคาถูก แต่เมื่อผ่านกระบวนการตัดสินใจซื้อไปแล้ว ส่วนใหญ่ประทับใจในคุณภาพของสินค้าและบริการ

จนถึงวันนี้ ที่ TCL กล้าประกาศพุ่งชนกับแบรนด์เจ้าตลาดทั้งของเกาหลีและญี่ปุ่นว่าเป็นแบรนด์พรีเมี่ยมที่ครองใจผู้บริโภคคนไทยไม่แพ้กัน การันตีด้วยการครองส่วนแบ่งการตลาดเป็นอันดับ 3 การเติบโตของบริษัทในช่วงที่ผ่านมา สะท้อนได้ดีว่า TCL ได้รับการยอมรับจากกลุ่มลูกค้ามาอย่างต่อเนื่อง แม้ภาวะการแข่งขันจะค่อนข้างรุนแรง แต่บริษัทเชื่อมั่นว่านอกจากคุณภาพของสินค้าที่ไม่แพ้แบรนด์อื่นแล้ว บริษัทยังมีสินค้าที่หลากหลายและครอบคลุมทุกความต้องการ โดยปีนี้ตั้งเป้ายอดขายไว้ที่ 2,000 ล้านบาท จากปีก่อนมียอดขาย 1,600 ล้านบาท

            ผู้บริหารหนุ่มเผยว่า ปีนี้บริษัทจะเน้นทำตลาดทีวีในเมืองไทย มีแผนเปิดตัวสินค้าใหม่กว่า 20 รุ่น เพื่อครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย โดยเฉพาะการเจาะกลุ่มวัยเริ่มทำงานที่มีกำลังซื้อไม่สูง แต่สนใจเทคโนโลยีใหม่และให้น้ำหนักกับความคุ้มค่าเป็นสำคัญ

ทั้งนี้ มั่นใจว่าทั้งคุณภาพและบริการของเราจะดึงดูดลูกค้าได้เป็นอย่างดี เพราะนอกจากคุณภาพสินค้าที่เรากล้ารับประกันว่าไม่ด้อยกว่าคู่แข่งแล้ว TCL ยังเพิ่มระยะเวลาการประกันสินค้าระดับไฮเอนด์ 3 ปี รวมถึงใช้งบการตลาดจาก 4%ของยอดขายเมื่อปีก่อนเป็น 5% ในปีนี้ โดยมุ่งเน้นการทำการตลาดผ่านสื่อ Above the Line เพื่อดึงดูดผู้บริโภค แล้วกระตุ้นการตัดสินใจด้วยสื่อ Below the Line ผ่านการบริการของพนักงานและการเปรียบเทียบสินค้า รวมถึงวางฐานระบบสมาชิกด้วย

นอกจากนี้ จะมีการพัฒนาช่องทางการขาย ทั้งการเพิ่มร้านดีลเลอร์และดิสเคาน์ตสโตร์ และเพิ่มพื้นที่โชว์สินค้าในช่องทางที่มีอยู่แล้ว เพื่อสร้างความแตกต่างและดึงดูดผู้บริโภค ตลอดจนส่งเสริมช่องทางขายทั้งด้านสินค้า โปรโมชั่น และอุปกรณ์ในการจัดกิจกรรมที่จะมากขึ้นในปีนี้