Lifestyle

ฮ่องกงเปิดประตูรับต่างชาติในรอบ 2 ปี !! ชูจุดขาย ‘ฮ่องกงใหม่ที่ไฉไลกว่า’..บูมเกาะท่องเที่ยวระดับโลก

12

July

2022

7

May

2022

        ฮ่องกงเปิดประตูต้อนรับนักเดินทางต่างชาติครั้งแรกในรอบ 2 ปี ดีเดย์ตั้งแต่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา การเปิดเมืองครั้งนี้นับเป็นสัญญาณบวก “ฟ้าหลังฝน” การท่องเที่ยวฮ่องกงที่เตรียมแผนกลับมาบูมอีกครั้งหลังสถานการณ์วิกฤตแพร่ระบาดโควิดคลี่คลาย ด้วยการนำเสนอจุดขาย “ฮ่องกงมุมมองใหม่” ที่ไฉไลกว่า สู่การเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวระดับโลก

        ล่าสุด ในการจัดงานแถลงข่าว Tourism Update ประจำปี 2565 ของการท่องเที่ยวฮ่องกง (Hong Kong Tourism Board: HKTB) เมื่อวันที่ 6 พ.ค.ผ่านทางระบบออนไลน์ ดร. วายเค แปง ประธานการท่องเที่ยวฮ่องกง ได้เน้นย้ำถึงการกลับไปใช้ชีวิตปกติในฮ่องกงว่า “การระบาดรอบที่ห้านั้นกำลังลดระดับลง” พร้อมทั้งกล่าวว่า “วิถีชีวิตปกติ และกิจกรรมทางเศรษฐกิจต่างๆ ในฮ่องกง กำลังค่อยๆ กลับคืนสู่ปกติซึ่งทำให้เราสามารถจัดอีเวนท์ขนาดใหญ่ และเตรียมตัวต้อนรับการกลับมาของนักท่องเที่ยวได้”

        ในงานแถลงข่าวครั้งนี้ ยังมีการเปิดเผยถึงแผนการฟื้นฟูการท่องเที่ยวฮ่องกงที่มุ่งเน้นในด้านการพัฒนาอย่างรวดเร็ว และประสบการณ์ใหม่ของฮ่องกง โดยในระหว่างที่เกิดการแพร่ระบาดโควิด ฮ่องกงยังคงสร้างและพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานสำหรับการท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเปิดรับนักท่องเที่ยวอีกครั้ง

นำเสนอฮ่องกงมุมมองใหม่

        ล่าสุด เมื่อปีที่แล้ว “เขตวัฒนธรรมเกาลูนตะวันตก”หนึ่งในโครงการหลักด้านศิลปะและวัฒนธรรมของฮ่องกง ได้มีการเปิดตัว“พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย M+ “ ขณะที่พิพิธภัณฑ์พระราชวังฮ่องกง (Hong Kong Palace Museum) กำลังจะเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวเป็นครั้งแรกในฤดูร้อนนี้

        เขตวัฒนธรรมเกาลูนตะวันตกพร้อมนำเสนอวัฒนธรรมจากตะวันออกและตะวันตกที่น่าตื่นตาตื่นใจแก่ผู้ที่มาเยี่ยมชม ไม่ว่าจะเป็นศิลปะจากจีน วัตถุโบราณ ไปจนถึงวัฒนธรรมทางภาพร่วมสมัย โดยมอบประสบการณ์ที่ครบวงจรผสมผสานศิลปะและวัฒนธรรมผ่านการค้าปลีก อาหาร และกิจกรรมบันเทิง

        ขณะเดียวกันฮ่องกงยังเดินหน้ายกระดับสู่การเป็นเมืองแห่งการบิน (Airport City) โดยโครงการก่อสร้างรันเวย์แห่งที่ 3 ในท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง คาดว่าจะพร้อมเปิดให้บริการได้ภายในไม่กี่ปีข้างหน้า ซึ่งถือเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ปฏิรูปท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง จากสนามบินในเมืองให้กลายเป็นเมืองแห่งการบิน (Airport City) โดยการยกระดับตัวเองให้กลายเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยว เมืองแห่งการบินนี้ตั้งเป้าดึงดูดนักท่องเที่ยวด้วยบริการอันหลากหลายตั้งแต่เรื่องการชอปปิง อาหาร บันเทิง และการพักผ่อน พร้อมทั้งยังมีพื้นที่สำหรับธุรกิจ ด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกในด้านการประชุมและนิทรรศการ รวมถึงพัฒนาช่องทางเชื่อมต่อทางน้ำและทางบกเข้ากับเขตเศรษฐกิจอ่าวกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า ด้วยเป้าหมายที่จะมอบการเดินทางที่ไร้รอยต่อสำหรับการมาเยือนเมืองแห่งการบินแห่งนี้

        ขณะเดียวกัน ทิศทางหลักของการพัฒนาการท่องเที่ยวฮ่องกงยังมุ่งผสมผสานระหว่างวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว โดยมี “สนามกีฬาไคตั๊ก” เป็นหนึ่งในสนามกีฬาที่โดดเด่นของฮ่องกงที่จะสร้างสีสันให้กับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่คึกคักของเมือง ด้วยประสบการณ์กีฬาระดับโลก การพักผ่อนหย่อนใจ และความบันเทิง โดยจุดหมายปลายทางด้านกีฬาแห่งแรกและแห่งเดียวที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองนี้จะดึงดูดผู้ชมทั่วโลกมาสู่ฮ่องกง

        “ด้วยองค์ประกอบโครงสร้างพื้นฐานใหม่ๆ เหล่านี้และการสนับสนุนจากส่วนกลางและรัฐบาลเขตบริหารพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ทำให้ฮ่องกงยังคงได้เปรียบในการแข่งขันและสามารถก้าวสู่เส้นทางใหม่ด้วยความมั่นใจ”

เดินหน้าอัดแคมเปญ-จัดอีเวนท์ระดับโลก  

        สำหรับแผนการทำงานของการท่องเที่ยวฮ่องกงในปีที่จะถึงนี้  เดน เฉิง ผู้อำนวยการบริหารการท่องเที่ยวฮ่องกง ได้อธิบายถึงสิ่งที่การท่องเที่ยวฮ่องกงจะให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกๆ ได้แก่ การสร้างบรรยากาศเชิงบวกของเมือง การกระตุ้นการบริโภค และรักษาสถานะของฮ่องกงในระดับโลกด้วยการเปิดตัวแคมเปญ “ชอปปิงคลายร้อนที่ฮ่องกง: Hong Kong Summer Treats” ที่จะมีการนำเสนอส่วนลด และโปรโมชั่นหลายประเภท โดยเริ่มต้นด้วยกิจกรม “งานศิลป์ในฮ่องกง: Arts in Hong Kong” แคมเปญที่จัดขึ้นเพื่อสนับสนุนงานศิลปะนานาชาติ และกิจกรรมด้านวัฒนธรรม อาทิ อาร์ต บาเซิล (Art Basel) ที่กลับมาจัดในรูปแบบออฟไลน์แล้ว โดยในระยะต่อไปเมื่อมีการผ่อนคลายมาตรการรักษาระยะห่างลง การท่องเที่ยวฮ่องกงจะเริ่มเปิดตัวอีเวนท์ใหญ่ระดับโลก ไม่ว่าจะเป็นเทศกาล Hong Kong Wine & Dine Festival, เทศกาล Hong Kong WinterFest รวมถึงให้การสนับสนุนอีเวนท์ที่มีชื่อเสียงอื่นๆ อย่าง Hong Kong Sevens เป็นต้น

        ผู้อำนวยการบริหารการท่องเที่ยวฮ่องกง ยังได้เน้นย้ำถึงความสำคัญในการสร้างความมั่นใจต่อการฟื้นตัวของฮ่องกงเอง เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการกลับมาของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก “กิจกรรมประชาสัมพันธ์เหล่านี้จะช่วยสร้างภาพบรรยากาศเชิงบวกในฮ่องกง รวมถึงนำเสนอภาพการกลับคืนสู่วิถีชีวิตปกติของฮ่องกง การท่องเที่ยวฮ่องกงจะเดินหน้าเปิดตัวกิจกรรมประชาสัมพันธ์ที่ครอบคลุมรอบด้าน รวมไปถึงกลยุทธ์สำคัญอย่างแคมเปญ“เปิดประตูสู่ฮ่องกง: Open House Hong Kong” เพื่อต้อนรับการกลับมาของนักท่องเที่ยวเมื่อถึงเวลา และเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของตลาดให้ดียิ่งขึ้น เรามุ่งมั่นที่จะยกระดับการท่องเที่ยวของผู้ที่มาเยี่ยมเยือนสู่ประสบการณ์ไร้รอยต่อ ผ่านการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้อย่างทั่วถึง”

ฮ่องกงกับรากฐานการท่องเที่ยวที่แข็งแกร่ง

        ทั้งนี้ การท่องเที่ยวฮ่องกงได้ทำการวิจัยที่ครอบคลุมถึง 16 ตลาด และพบว่าฮ่องกงนั้นยังคงเป็นที่ชื่นชอบในหมู่นักท่องเที่ยวทั่วโลกอยู่ และยังได้ชี้ถึงปัจจัยหลักที่ทำให้เลือกมาเที่ยวฮ่องกง ได้แก่ ความสะอาด วัฒนธรรมท้องถิ่น ประสบการณ์เชิงลึก อาหารที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว การเดินทางที่เข้าถึงได้ง่าย และความสะดวกในการสื่อสาร ซึ่งปัจจัยทั้งหมดนี้ไม่เพียงแต่เป็นจุดแข็งหลักของฮ่องกงเท่านั้นแต่ยังตรงกับเทรนด์ และความนิยมในการท่องเที่ยวยุคหลังโควิดอีกด้วย

        ด้วยรากฐานด้านการท่องเที่ยวที่แข็งแกร่ง และสถานะที่โดดเด่นทั้งในด้านการเป็นศูนย์กลางของวัฒนธรรมตะวันออกที่มาบรรจบกับตะวันตก เพื่อการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมนานาชาติ รวมถึงตำแหน่งที่ตั้งของฮ่องกง ณ ใจกลางเขตเศรษฐกิจอ่าวกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า (Greater Bay Area) และความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรและโครงสร้างพื้นฐานใหม่ๆ ด้านการท่องเที่ยว ล้วนส่งเสริมให้อนาคตของการท่องเที่ยวฮ่องกงสามารถพัฒนาได้อย่างเต็มศักยภาพ และพร้อมต้อนรับการกลับมาของนักท่องเที่ยวอีกครั้งได้อย่างเฉิดฉาย ยาม “ฟ้าหลังฝน” จากโควิด

Tags: