PR News

Great Wall Motor ฉลองครบรอบ 1 ปี HAVAL H6 ในไทย ครองแชมป์อันดับ 1 กวาดยอดขายกว่า 4,859 คัน  

10

July

2022

9

July

2022

เกรท วอลล์ มอเตอร์ จัดงาน “HAVAL: DRIVE TO THE FUTURE” ฉลองครบรอบ 1 ปีการเปิดตัว HAVAL H6 ในประเทศไทย โชว์ยอดส่งมอบรถแล้ว 4,859 คัน ครองยอดขายอันดับ 1 ในกลุ่มรถยนต์คอมแพคเอสยูวี 6 เดือนซ้อน แชร์ส่วนแบ่งตลาด 30% พร้อมประกาศกลยุทธ์ใหม่ 6S ตอกย้ำผู้นำด้านยานยนต์ไฟฟ้า เดินหน้าขยาย GWM Store 80 แห่ง สถานีชาร์จประจุไฟฟ้า 55 แห่ง และเปิดตัวรถยนต์ใหม่อีก 3 รุ่นภายในปีนี้

        ณรงค์ สีตลายน กรรมการผู้จัดการ เกรทวอลล์ มอเตอร์ (ประเทศไทย) กล่าวว่า HAVAL H6 ถือเป็นรถยนต์รุ่นที่ประสบความสำเร็จของเกรทวอลล์ มอเตอร์ ที่มียอดขายมากกว่า 3.5 ล้านคันทั่วโลก และครองแชม์รถเอสยูวีที่มียอดขายรายเดือนสูงสุดในเซ็กเมนต์ 9 ปีติดต่อกันในประเทศจีน

       สำหรับประเทศไทย นับตั้งแต่เปิดตัวครั้งแรกเมื่อวันที่ 28 มิ.ย.2564 ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมาเกรท วอลล์ มอเตอร์ ได้ส่งมอบ All New HAVAL H6 Hybrid SUV ให้แก่ลูกค้าทั่วประเทศไปแล้วเป็นจำนวนทั้งสิ้น 4,859 คัน โดยสามารถชนะใจผู้บริโภคชาวไทย ครองยอดขายอันดับ 1 ในกลุ่มรถยนต์คอมแพคเอสยูวีติดต่อกันถึง 3 เดือนซ้อน ตั้งแต่เดือนส.ค.ถึงต.ค.2564 อีกทั้งยังสามารถครองยอดขายเป็นอันดับ 1 ในกลุ่มรถยนต์คอมแพคเอสยูวีได้ถึง 6 เดือนซ้อนตั้งแต่ต้นปี 2565 (ม.ค.– มิ.ย.) โดยมีส่วนแบ่งทางการตลาดโดยเฉลี่ยต่อเดือนกว่า30%  All NewHAVAL H6 Hybrid SUV ยังนับเป็นรถยนต์รุ่นแรกที่ผลิตโดยโรงงาน เกรท วอลล์ มอเตอร์ แมนูแฟคเจอริ่ง (ประเทศไทย) จังหวัดระยอง ซึ่งเป็นโรงงานอัจฉริยะ (Smart Factory) เต็มรูปแบบแห่งที่ 2 นอกประเทศจีนอีกด้วย

ประกาศเดินหน้ากลยุทธ์ใหม่ 6S

        ในงานแถลงข่าวครั้งนี้ เกรท วอลล์ มอเตอร์ ยังได้ประกาศเดินหน้ากลยุทธ์ใหม่ 6S ประกอบด้วย Sales, Service, Spare parts, Survey, Social & Share ซึ่งให้ความสำคัญกับการการขายและการบริการ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและยกระดับประสบการณ์ลูกค้า ควบคู่ไปกับการเพิ่มจำนวนเครือข่าย ตอกย้ำการก้าวขึ้นเป็นผู้นำด้านยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

        ·  บริการด้านการขายที่น่าประทับใจ (Sales) : เกรท วอลล์ มอเตอร์ จะยังคงเชื่อมต่อประสบการณ์ลูกค้าการสื่อสารระหว่างแบรนด์กับผู้ใช้และการขายในรูปแบบ Online-to-Offline (O2O) ผ่าน GWM Application ทั้งการจองการทดลองขับ การชำระเงิน และการดูสถานะของรถที่สั่งซื้อ ควบคู่ไปกับการขยายเครือข่ายพันธมิตรทางธุรกิจอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าในการเข้าถึงสินค้าและบริการ ยกระดับประสบการณ์การเลือกซื้อรถยนต์ด้วยนโยบายการกำหนดราคาเดียวเงื่อนไขเดียวทั่วประเทศในทุกช่องทาง(One Price Policy) พร้อมทั้งปรับเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจของดีลเลอร์แบบเดิมให้เป็นผู้ให้บริการ(Service Provider)

        ·  บริการหลังการขายที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการ (Service) : เกรท วอลล์ มอเตอร์ มุ่งมั่นที่จะตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคในยุคดิจิทัลให้ได้รับความสะดวกรวดเร็ว และประหยัดเวลา โดยลูกค้าสามารถดูสถานะการให้บริการ อนุมัติงานซ่อม ชำระเงิน ตรวจสอบประวัติการรับบริการ และข้อมูลการใช้จ่ายได้ทุกที่ทุกเวลาผ่าน GWM application บริษัทยังได้นำเทคโนโลยีเข้ามายกระดับประสบการณ์ของลูกค้าไปอีกขั้นในการเชื่อมต่อประสบการณ์ระหว่าง Smart Vehicle กับ Smart Application Smart System และ Smart Device เพื่อสร้าง Smart Store  ไม่ว่าจะเป็นการนำระบบ License plate recognition system เข้ามาทำงานร่วมกับระบบ Dealer management system ทำให้ศูนย์บริการทำความรู้จักกับลูกค้าได้ตั้งแต่ก่อนพบหน้า นำระบบ Dealer assistant application เข้ามาใช้ควบคู่กับอุปกรณ์ Service tablet เพื่อลดขั้นตอนและระยะเวลาในการให้บริการ ยิ่งไปกว่านั้นยังได้พัฒนาและติดตั้ง Vehicle status board ในห้องรับรองเพื่อให้ลูกค้าสามารถติดตามสถานะการซ่อม อีกทั้งยังสามารถทราบตำแหน่งรถยนต์ที่กำลังรับบริการอยู่ได้ตลอดเวลาผ่านกล้อง CCTVอีกด้วย

        ·  การบริหารจัดการอะไหล่อย่างมีประสิทธิภาพ (Spare parts): ในปีนี้ เกรท วอลล์ มอเตอร์ ได้ขยายพื้นที่คลังอะไหล่เพื่อรองรับปริมาณอะไหล่ให้พร้อมกับปริมาณรถยนต์ที่เพิ่มมากขึ้น รวมถึงเตรียมพร้อมสำหรับรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ที่จะเปิดตัวในอนาคต โดยเกรท วอลล์ มอเตอร์ จะเพิ่มปริมาณการจัดเก็บอะไหล่จากเดิมประมาณ 3,700 SKU เป็น 5,300 SKU หรือเพิ่มขึ้นกว่า40% ลูกค้าทุกคนสามารถมั่นใจและอุ่นใจได้ว่า บริษัทจะดำเนินงานบริหารจัดการอะไหล่อย่างมีประสิทธิภาพ และมีการสั่งซื้ออะไหล่ตามจำนวนและระยะเวลาที่เหมาะสม โดยบริษัทสามารถจัดส่งอะไหล่ในเขตกรุงเทพและปริมณฑลได้ภายในวันเดียวกัน และจัดส่งอะไหล่ไปยังศูนย์บริการทั่วประเทศได้ภายใน 2 วันทำการ ในอนาคตศูนย์บริการของ เกรท วอลล์ มอเตอร์ จะเพิ่มประสิทธิภาพในการให้ข้อมูลแก่ลูกค้าให้สามารถตรวจสอบจำนวนอะไหล่ได้แบบเรียลไทม์

        · การศึกษาและรับฟังเสียงตอบรับของผู้บริโภค (Survey): เกรท วอลล์ มอเตอร์ ดำเนินธุรกิจโดยรับฟังเสียงของผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง เพื่อนำมาปรับปรุงและพัฒนาผลิตภัณฑ์และการให้บริการให้ดียิ่งขึ้นอยู่เสมอ เช่น การสอบถามความคิดเห็นเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และนำมาจัดแสดงตามคำเรียกร้องของผู้บริโภคในงานจัดแสดงรถยนต์ การจัดเตรียมทีมงานคอยอำนวยความสะดวกลูกค้าบนโซเชียลมีเดียตั้งแต่ 7.00-24.00 น. ตลอด 7 วัน การรับฟังและนำปัญหาของลูกค้ามาแก้ไขปัญหาและพัฒนาการบริการการจัดกิจกรรม Let's Talk by GWM ให้ลูกค้าร่วมแบ่งปันประสบการณ์การขับขี่และมุมมองในฐานะผู้บริโภคกับผู้บริหารระดับสูง  นอกจากนี้ เกรท วอลล์ มอเตอร์ ยังจัดตั้ง User Committee กลุ่มตัวแทนลูกค้าที่จะเข้ามามีส่วนร่วมในการดำเนินงานรวบรวมเสียงของผู้ใช้และนำเสนอข้อคิดเห็น รวมถึงจัดกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกัน

        · การสร้างสรรค์กิจกรรมให้ลูกค้ามีส่วนร่วม (Social & Share): เกรท วอลล์ มอเตอร์ ให้ความสำคัญกับการสร้างสังคมผู้ใช้ที่แข็งแกร่ง รวมถึงแบ่งปันประสบการณ์ที่ดีระหว่างกัน ซึ่งจะทำให้แบรนด์และลูกค้าเดินเคียงข้างและเติบโตไปด้วยกันอย่างยั่งยืนผ่านกิจกรรม 2 ส่วน ได้แก่

         GWM application ซึ่งมีผู้ใช้รวมทั้งสิ้นกว่า 100,000 ท่าน และมีผู้เข้ามาใช้งานมากกว่า 10,000 คนต่อวัน เพื่อแบ่งปันประสบการณ์ สอบถามข้อมูลแชร์สาระน่ารู้ระหว่างกัน และสะสมคะแนนเพื่อแลกรับสินค้าและบริการต่าง ๆ

        o   การจัดกิจกรรมออฟไลน์ระหว่างกลุ่มผู้ใช้เพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์และเปิดโอกาสให้ผู้ใช้ได้พบปะสังสรรค์ รวมถึงมีประสบการณ์ที่ดีกับผลิตภัณฑ์และแบรนด์ ตอกย้ำความมุ่งมั่นในการสร้างสังคมผู้ใช้ที่แข็งแกร่งและยั่งยืนตามหลักการดำเนินธุรกิจที่เน้นผู้ใช้เป็นศูนย์กลาง(User-Centric) โดยในช่วง 9 เดือนที่ผ่านมาเกรท วอลล์ มอเตอร์ได้จัดกิจกรรมที่ GWM Experience Center มากกว่า160 กิจกรรม มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมมากกว่า 4,600 คน และมีผู้เข้าเยี่ยมชมกว่า 134,000 คน นอกจากนั้นเกรท วอลล์ มอเตอร์ยังได้เริ่มให้บริการด้านสถานที่แก่เจ้าของรถยนต์ GWM ทุกคน สามารถเข้ามาใช้บริการพื้นที่ของ GWM ExperienceCenter ไอคอนสยาม เพื่อจัดกิจกรรมส่วนตัวได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย และจะขยายบริการให้ครอบคลุม GWM Store ทั่วประเทศต่อไป

 เดินหน้าขยาย GWM Store 80 แห่ง และสถานีชาร์จประจุไฟฟ้า 55 แห่ง

        ปัจจุบัน เกรท วอลล์ มอเตอร์ มี GWM Store ทั้งรูปแบบที่เป็นเครือข่ายการขายและบริการหลังการขาย และมีเป้าหมายที่จะเปิดตัว GWM Store ทั้งรูปแบบ GWM Direct Store และ GWM Partner Store ให้ครบ 80 แห่งภายในปีนี้ โดย ณ สิ้นไตรมาสที่ 2 เกรท วอลล์ มอเตอร์ มีจำนวนเครือข่ายทั้งสิ้น 49 แห่ง และในไตรมาสที่ 3 วางแผนว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 63 แห่งจนจบสิ้นปี 2565 จะขยายให้ครบ 80แห่งทั่วประเทศ แบ่งเป็นในกรุงเทพฯ 30 แห่ง และต่างจังหวัด 50 แห่ง

        นอกจากนี้ บริษัทยังมีเป้าหมายในการขยายสถานีชาร์จประจุไฟฟ้า หรือ G-Charge ให้ได้ 55 แห่งภายในสิ้นปี 2565 นี้  โดยจะแบ่งเป็นภายในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล 70% และต่างจังหวัด 30% ซึ่งสถานีชาร์จทั้งหมดของบริษัทจะติดตั้งเครื่องอัดประจุไฟฟ้าแบบ DC Fast Charge กำลังสูง เริ่มต้นที่ 120 kW และมีรูปแบบหัวชาร์จแบบ CCS2 ซึ่งเป็นมาตรฐานสากล G-Charge จึงถือเป็นแพลตฟอร์มให้บริการสถานีชาร์จที่ครบวงจรและทันสมัยมากที่สุดแพลตฟอร์มหนึ่งในประเทศไทย ทั้งความสามารถในการจ่ายไฟกำลังสูงและการเข้าถึงบริการได้ตลอด 24 ชั่วโมงและทุกวัน สามารถใช้บริการผ่าน GWM application ด้วยฟังก์ชั่นการค้นหาสถานีนำทาง การจอง และชำระเงิน ใน App เดียว

        นอกจากนี้ เกรท วอลล์ มอเตอร์ ยังได้รวบรวมสถานีอัดประจุไฟฟ้าที่มีอยู่ในประเทศมากกว่า 500 แห่ง มาอยู่ในแผนที่การชาร์จใน GWM app ครอบคลุมสถานีชาร์จสาธารณะของไทยมากกว่า 55% และจะเร่งดำเนินการเพื่อรวบรวมสถานีชาร์จให้ครอบคลุม 80% ภายในปีนี้เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้บริโภคชาวไทยทุกคนที่ใช้งานรถยนต์ไฟฟ้า

ตั้งเป้ายอดขายรถยนต์ทั้งปี 1.2 หมื่นคัน

        ทั้งนี้ นับตั้งแต่เกรท วอลล์ มอเตอร์ เริ่มเปิดตัวจำหน่ายรถยนต์ในไทยตั้งแต่ปีที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบัน บริษัทฯ มียอดจำหน่ายรถยนต์รวม 8,921 คัน แบ่งเป็น HAVAL H6 จำนวน 4,859 คัน , ORA Good Cat 1,864 คัน และ HAVAL Jolion 2,198 คัน  โดยปีนี้บริษัทฯ ตั้งเป้ายอดขายรถยนต์ทุกรุ่นทั้งปีอยู่ที่ 1.2 หมื่นคันโดยวางแผนเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ 3 รุ่น ในปีนี้ โดยในช่วงไตรมาส 3 จะมีการเปิดตัว Haval H6 PHEV ซึ่งคาดว่าจะส่งมอบได้ในช่วงไตรมาส 4

        “สถานการณ์ตลาดรถยนต์ในปีนี้ ยังคงต้องเผชิญกับปัจจัยลบที่รุมเร้า จากต้นทุนที่สูงขึ้น การขาดแคลนชิปและชิ้นส่วนสำคัญที่ส่งผลต่อการส่งมอบรถยนต์ ทำให้บริษัทได้ปรับประมาณการเป้าหมายยอดขายรถยนต์ในปี 2565 ลงจากเดิมที่ตั้งไว้ 2 หมื่นคัน มาอยู่ที่ 1.2 หมื่นคัน ขณะที่คาดการณ์ภาพรวมตลาดรถยนต์ในประเทศไทยปีนี้ คาดว่าจะมียอดจำหน่ายรวมอยู่ที่ 8.2 แสนคัน จาก 7.6 แสนคันในปีที่แล้ว”ผู้บริหารเกรท วอลล์ มอเตอร์ ระบุ

Tags: