Lifestyle

‘สถานทูตไทย’จัดงาน ‘Thai Fest 2022’ เทศกาลไทยในกรุงปักกิ่ง ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งปี

3

May

2022

24

March

2022

        ผ่านพ้นไปด้วยความประทับใจสำหรับงานเทศกาลไทย ณ กรุงปักกิ่ง ประจำปี 2565 (THAI FESTIVAL IN BEIJING 2022) งานวัฒนธรรมไทยในกรุงปักกิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งปีซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันนี้ 19-20 มี.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งปีนี้จัดขึ้นในธีม “ANCIENT SIAM” หรือ สยามวันวาน ชวนย้อนเสน่ห์วันวานอันหวานชื่นของเมืองไทย โดยมี อรรถยุทธ์ ศรีสมุทร เอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง เป็นประธานในพิธีเปิด ณ ทำเนียบเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง  

        สำหรับการจัดงานในปีนี้ ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนจีนเข้าร่วมงานมากกว่า 30 สำนักข่าว รวมถึงกระแสการตอบรับจากชุมชนไทยและประชาชนจีนในกรุงปักกิ่ง ซึ่งมีผู้ให้ความสนใจลงทะเบียนเข้าร่วมงานรวมกว่า 4,000 คน ภายใต้มาตรการจำกัดจำนวนผู้เข้างานในแต่ละรอบ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโควิด

        งานเทศกาลไทยถือเป็นงานเผยแพร่วัฒนธรรมไทยแห่งปีที่มีการรวมตัวของร้านอาหารไทยทั่วกรุงปักกิ่งที่มากที่สุด โดยในงานมีอาหารไทยให้เลือกสรรมากกว่า 50 เมนู และมีสินค้าไทยให้เลือกซื้อมากกว่า 100 รายการ นอกจากนี้ ยังมีการจัดโซนตลาดผลไม้ไทย การจัดจำหน่ายสินค้า OTOP เพื่อยกระดับความนิยมผ้าไทยและผลิตภัณฑ์จากไหมไทยในกลุ่มผู้บริโภคชาวจีน  มุมถ่ายภาพสถานที่ท่องเที่ยวไทย อาทิ จังหวัดเชียงใหม่และตลาดร่มหุบ

        ไฮไลท์พิเศษในงานเทศกาลไทยในปีนี้ยังมีการจัดนิทรรศการ “เล่น เรียน รู้ วิทยาศาสตร์ในของเล่นไทย” ขึ้นเป็นครั้งแรกโดยองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ร่วมกับฝ่ายวิทยาศาสตร์ฯ ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง

MiMi Lee และ Nene 2 นักร้องไทยชื่อดังในจีนร่วมโปรโมทเทศกาลไทย

        สำหรับการจัดงานในปีนี้ สถานทูตไทยในกรุงปักกิ่ง ได้ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ โดยเชิญ 2 ศิลปินนักร้องไทยชื่อดังในจีน ได้แก่ MiMi Lee (พร้อมวิไล หลี่ศิริโรจน์) และ Nene (พรนับพัน พรเพ็ญพิพัฒน์) ร่วมโปรโมทกิจกรรมในงานเทศกาลไทย ซึ่งได้รับกระแสตอบรับจนติด TOP 10 #การพบกันครั้งแรกของศิลปินไทยในงานเทศกาลไทยใน Weibo ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียยอดนิยมอันดับ 1 ของจีน โดยมียอดรับชมข่าวดังกล่าว 14,680,000 ครั้ง รวมทั้งยังมีการกล่าวถึง เทศกาลไทย มากกว่า 500,000 ครั้ง

        การจัดงานในปีนี้ยังถือเป็นปีแรกที่มีการจัด Live streaming E-Commerce สินค้าไทยในบัญชีทางการของแพลตฟอร์มดิจิทัล Kuaishou ที่มีผู้ติดตามมากถึง 200 ล้านบัญชี เพื่อโปรโมทผลิตภัณฑ์ของไทยให้สามารถเข้าถึงชาวจีนได้ในทุกช่องทาง ตอบสนองต่อกระแสความนิยมในการซื้อสินค้าออนไลน์ในแพลตฟอร์มดิจิทัลที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยกระแสตอบรับในปีนี้ มีผู้เข้าชมวิดีโอแคมเปญกิจกรรมผ่านแอปพลิเคชัน Kuaishou รวมกันมากกว่า 120,000,000 ล้านครั้ง นอกจากนี้ ยังมีผู้เข้าร่วมชมการถ่ายทอดสดบรรยากาศงานเทศกาลไทยผ่านแพลตฟอร์มดิจิทัลรวมประมาณ 12,640,000  ครั้ง

        ความพิเศษภายในงานปีนี้ ยังมีการจัดตั้ง Live streaming Studio กลางงานเพื่อเปิดโอกาสให้คนจีนที่ชื่นชอบประเทศไทย แม้จะไม่อยู่ในกรุงปักกิ่งก็สามารถร่วมชมการถ่ายทอดสดเทศกาลไทยได้ทั้ง 2 วันของการจัดงาน รวมถึงสามารถร่วมสนุกผ่านกิจกรรมต่างๆผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ ทั้ง Kuaishou, WeChat และ Weibo นับเป็นการจัดงานเทศกาลไทยแบบ Hybrid เต็มรูปแบบที่สอดรับกับการใช้ชีวิตในยุค New Normal

Tags: