Business

‘Bitwise Group’ พร้อมร่วมมือผู้ประกอบการจีน ผลิตแอร์สู่ตลาดโลก

12

January

2022

20

May

2021

“诚信 (เฉิงซิ่น) ความซื่อสัตย์ทำให้เรามีเครดิต ขยันกับอดทนทำให้งานเราไม่ผิดพลาด งานออกได้ไว..นี่คือรากฐานสำคัญที่ทำให้เรามีวันนี้และเติบโตได้อย่างรวดเร็ว”

            ความรักในงานด้านวิศวกรรมคือรากฐานของการก่อตั้งกิจการ BitwiseGroup โรงงานผลิตเครื่องปรับอากาศยุคบุกเบิกแห่งแรกๆของเมืองไทยเมื่อ33ปีก่อน ภายใต้การนำของ คุณสมยศ กีรติชีวนันท์ ลูกหลานชาวจีนแซ่คู (丘)จากเมืองซิ่นอี๋ มณฑลกวางตุ้ง

           จากอดีตลูกจ้างวิศวกรในโรงงานก้าวสู่เจ้าของกิจการที่มีรายได้ปีละกว่า 2 พันล้านบาท ด้วยความซื่อสัตย์ ขยัน อดทน และพัฒนาอย่างไม่หยุดนิ่ง เติบโตอย่างแข็งแกร่งจนมาถึงทายาทรุ่นที่ 2 คุณภวเกียรติกีรติชีวนันท์ พร้อมก้าวทะยานสู่การเติบโตครั้งใหม่ร่วมมือกับผู้ประกอบการชาวจีนผลิตแอร์สู่ตลาดโลก

จากลูกหลานเลือดมังกร สู่ผู้นำธุรกิจแอร์แถวหน้าของเมืองไทย

            พื้นเพของคุณสมยศเป็นคนอำเภอเบตงจังหวัดยะลา เกิดและเติบโตในครอบครัวชาวจีนโพ้นทะเลที่มาลงหลักปักฐานบนผืนแผ่นดินไทยคุณพ่อของคุณสมยศเป็นชาวกวางตุ้ง บ้านเกิดมาจากเมืองซิ่นอี๋ อยู่ติดกับมณฑลกว่างซีแค่เดินข้ามเขาอพยพเข้ามาสู้ชีวิตสร้างตัวในเมืองไทยด้วยความอุตสาหะ จนสามารถส่งเสียคุณสมยศร่ำเรียนจนจบปริญญาตรีวิศวกรรมศาสตร์สาขาเครื่องกล มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

            กว่าค่อนชีวิตของคุณสมยศทำงานคลุกคลีผูกพันอยู่กับอุตสาหกรรมเครื่องปรับอากาศและเครื่องทำความเย็นมาโดยตลอดเริ่มต้นจากการเป็นลูกจ้างทำงานเป็นวิศวกรในโรงงานตู้แช่และเครื่องปรับอากาศ ด้วยความที่เป็นลูกคนจีนเติบโตมาในย่านคนจีนพูดได้ทั้งจีนกลาง จีนแคะ จีนกวางตุ้ง บริษัทจึงส่งคุณสมยศให้ไปเรียนรู้งานจากคู่ค้าที่สิงคโปร์ซึ่งมีแผนเข้ามาลงทุนตั้งโรงงานเครื่องปรับอากาศในเมืองไทย  แต่เกิดการปฏิวัติในไทยขึ้นเสียก่อนในปี 2524 นักลงทุนจึงล้มเลิกโครงการไป

            คุณสมยศยังคงทำงานหามรุ่งหามค่ำเป็นทั้งวิศวกรและผู้จัดการโรงงานเดิมมาอีกหลายปี จนกระทั่งต่อมาในปี 2531 ด้วยความมุ่งมั่นที่อยากจะพัฒนาเครื่องปรับอากาศฝีมือคนไทยที่มีนวัตกรรมมีห้องทดสอบของตัวเอง คุณสมยศจึงตัดสินใจลาออกมาสร้างโรงงานในอุดมคติของตัวเองตั้งชื่อว่าBitwise Thailand เริ่มต้นจากโรงงานเล็กๆ และขยับขยายกิจการจนกลายเป็นบริษัทผลิตเครื่องปรับอากาศที่สมบูรณ์ที่สุดจนวันนี้ได้รับการยอมรับจากทั้งในและต่างประเทศ ถือเป็นแนวหน้าด้านนวัตกรรมเครื่องปรับอากาศของไทย

“ซื่อสัตย์ ขยัน อดทน” 3 คำสำคัญในพจนานุกรมความสำเร็จ

            ความสำเร็จของ Bitwise ไม่ได้มาเพราะโชคช่วยในช่วงเริ่มต้นธุรกิจจาก 0 มา 1 สมัยเพิ่งเริ่มสร้างโรงงานใหม่ๆคุณสมยศเล่าย้อนให้ฟังว่า ตอนนั้นเราไม่ได้มีเงินทุนเยอะ แต่ทุนติดตัวที่มีค่าและสำคัญซึ่งช่วยให้เราตั้งหลักได้มาจากคำว่า “ซื่อสัตย์” หรือ 诚信 (เฉิงซิ่น)ที่คนจีนมักพร่ำสอนลูกหลาน

“สมัยทำงานเป็นผู้จัดการโรงงานเก่าเมื่อ40 ปีที่แล้ว เวลาสั่งของจากซัพพลายเออร์ผมจะดูจากสเปคและราคาเป็นหลัก ใครดีกว่าก็ซื้อคนนั้น พอถึงสิ้นปีมีซัพพลายเออร์จะเขียนเช็คตอบแทนให้ผม7 แสน ผมปฏิเสธว่ายังไงก็ไม่รับเพราะถือความซื่อสัตย์เป็นสิ่งสำคัญ

            เรื่องนี้ทำให้ผมเป็นที่เชื่อถือในวงการ พอออกมาตั้งโรงงานเองจึงมีแต่คนพร้อมจะช่วยเรา พวกซัพพลายเออร์เขารู้จักผมดี ว่าคนนี้ๆยังไงก็ไม่มีทางเบี้ยวเราเลยได้เครดิตซื้อวัตถุดิบมาเป็นร้อยล้าน โดยไม่ต้องกู้เงินจากธนาคาร เมื่อขายสินค้าก็ขอรับเป็นเงินสดลูกค้าทุกคนก็พร้อมจะช่วยเรา เราก็เอาเงินที่ได้มาลงทุนซื้อเครื่องจักรเพิ่ม จนสามารถขยายกำลังผลิตเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ”

            “诚信 (เฉิงซิ่น) ความซื่อสัตย์ทำให้เรามีเครดิต ขยันกับอดทนทำให้งานเราไม่ผิดพลาด งานออกได้ไว..นี่คือรากฐานสำคัญที่ทำให้เรามีวันนี้และเติบโตได้อย่างรวดเร็ว”คุณสมยศ ประธานกรรมการและผู้ก่อตั้ง BitwiseGroup เล่าถึงรากฐานความสำเร็จกว่า 3 ทศวรรษของ Bitwise ที่มาจาก 3 คำสำคัญในพจนานุกรมชีวิต..“ซื่อสัตย์ขยัน อดทน”  

ก่อร่างสร้างธุรกิจด้วย‘จิตวิญญาณวิศวกร’

            บนถนนเทพารักษ์กม.12เลขที่ 25/12 ซอยศรีทองสุข 2 ตำบลบางพลีใหญ่ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่และโรงงานผลิตเครื่องปรับอากาศของ Bitwise Group ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2531 ที่นี่ยังได้กลายมาเป็น “บ้านหลังใหม่”ของคุณสมยศและครอบครัวซึ่งย้ายจากบ้านหลังเดิมที่ย่านอโศกมาอยู่ร่วมกันที่โรงงาน  

สำหรับ “ครอบครัวกีรติชีวนันท์” โรงงานจึงเป็นทั้งบ้าน ลมหายใจ และชีวิต

            “ผมเห็นที่นี่มาตั้งแต่เริ่มถมดิน ตอกเสาเข็ม เติบโตใช้ชีวิต วิ่งเล่นอยู่ในโรงงานมาตั้งแต่เด็กเริ่มฝึกช่วยงานในโรงงานตั้งแต่ยังเรียนชั้นประถม ทั้งแพ็คน๊อตใส่ถุง ช่วยงานที่ Store ช่วยงานที่ไลน์ประกอบ”คุณภวเกียรติกีรติชีวนันท์ ทายาทคนโตของคุณสมยศซึ่งกุมบทบาทเป็นกรรมการผู้จัดการบริษัทบิทไว้ส์ (ประเทศไทย) จำกัด เล่าถึงชีวิตที่เติบโตมากับการได้เห็นคุณสมยศ ผู้เป็นพ่อทุ่มเทกับการบุกเบิกธุรกิจมาตั้งแต่วัยไม่กี่ขวบจนซึมซับความเป็น “ลูกไม้ใต้ต้น”เจริญรอยตามเส้นทาง “วิศวกร” และรับช่วงต่อกิจการโรงงานซึ่งถือกำเนิดขึ้นจากจิตวิญญาณวิศวกรบุกเบิกโดยรุ่นพ่อ สืบทอดมาถึงรุ่นลูก ซึ่งต่างเป็นวิศวกรเครื่องกลทั้งคู่  

           “สายงานการผลิตเป็นสิ่งที่เราถนัด” คุณสมยศเล่าถึงจุดแข็งของ Bitwiseโรงงานไทยที่สามารถผลิตสินค้าคุณภาพระดับโลกให้กับแบรนด์ชั้นนำของทั้งญี่ปุ่นเกาหลีใต้ สหรัฐอเมริกา เยอรมัน ฯลฯ ส่งออกไป ยัง 30 ประเทศทั่วโลก

           ตลอด 33ปีที่ผ่านมาในวงการอุตสาหกรรมเครื่องปรับอากาศ Bitwise ได้สั่งสมประสบการณ์การเป็นผู้ผลิตที่มีความเชี่ยวชาญ ทั้งในรูปแบบรับจ้างผลิตตามแบบที่ลูกค้ากำหนด(OEM) และรับจ้างตั้งแต่การออกแบบและผลิตครบวงจร(ODM) โดยมีทั้งทีมวิศวกรที่มีความเชี่ยวชาญและห้องทดสอบผลิตภัณฑ์ที่ทันสมัยสำหรับคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลาทำให้บริษัทฯสามารถให้บริการลูกค้าแบบ One Stop Service ตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบทั้งด้านดีไซน์และด้านวิศวกรรมสู่การทดสอบระบบและการทำงานของเครื่องปรับอากาศไปจนถึงการผลิตจนเป็นสินค้าสำเร็จรูป

            ขณะเดียวกัน BitwiseGroup ยังมีการผลิตเครื่องปรับอากาศภายใต้แบรนด์ Tasaki ของตัวเองที่มีผู้แทนจำหน่ายทั่วประเทศ 150สาขา แจ้งเกิดในตลาดด้วยความโดดเด่นของผลิตภัณฑ์คุณภาพแบรนด์คนไทยประหยัดพลังงาน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และมีราคาย่อมเยา สำหรับลูกค้ากลุ่มผู้ใช้ในครัวเรือนและกลุ่มB2B โดยเฉพาะงานโครงการทุกขนาดและเครื่องปรับอากาศสั่งทำชนิดพิเศษตามความต้องการของลูกค้า เช่น ห้องคลีนรูมห้องผ่าตัด ห้องปลอดเชื้อ ห้องผลิตยา ฯลฯ  

โรงงานที่โดดเด่นด้านการผลิตและมีงานวิจัยของตัวเอง

            “ความเป็นวิศวกรทำให้เราชอบที่จะคิด ชอบที่จะประดิษฐ์ไม่หยุดนิ่งคิดค้นและพัฒนาสิ่งใหม่ๆ ทำให้เรามีความเป็นผู้นำในหลายๆด้านทั้งการพัฒนาระบบ ozone air เป็นเจ้าแรกในประเทศไทยในปี 2540, การพัฒนาเครื่องปรับอากาศระบบอินเวอร์เตอร์ฝีมือคนไทยโดยร่วมกับสวทช.กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจนสำเร็จตั้งแต่ปี 2546, ได้รับสิทธิบัตรสร้างพลาสม่าด้วยไอออนประจุบวกและลบสำเร็จเป็นรายแรกและรายเดียวของไทยตั้งแต่ปี 2550    

          เป็นเอกชนรายแรกและรายเดียวที่ได้รับการรับรองและแต่งตั้งเป็นห้องทดสอบกลางของสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม(สมอ.) ในปี 2548” คุณสมยศ เล่าถึงความเป็นผู้นำที่ยืนหนึ่งในด้านการวิจัยและพัฒนาของBitwise

          “เราเป็นโรงงานที่มีจุดแข็งด้านการผลิตและวิจัย มีห้องแล็บทีมวิศวกร ทีม R&D ทีมออกแบบของตัวเองโดยใช้คอมพิวเตอร์และซอฟต์แวร์ที่ทันสมัย และยังมีห้องทดสอบที่สามารถทดสอบผลการออกแบบรวมทั้งประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องปรับอากาศซึ่งเป็นห้องทดสอบที่ควบคุมโดยระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งควบคุมอุณหภูมิและความชื้นได้แม่นยำถึง0.1°C ” คุณภวเกียรติ ทายาทรุ่นที่ 2กล่าวเสริม

          ในมุมมองของคุณภวเกียรติการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่องช่วยทำให้ Bitwise สามารถตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าที่มีการปรับเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลาได้อย่างทันท่วงทีรวมถึงความต้องการใหม่ๆ และหลากหลายยิ่งขึ้นในยุคปัจจุบัน ทำให้ Bitwise มีการลงทุนเครื่องจักรและเทคโนโลยีที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพสูงเพื่อเสริมศักยภาพการผลิตในทุกกระบวนการและสนับสนุนการสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพดี ส่งมอบได้อย่างรวดเร็วตามกำหนดและมีต้นทุนการผลิตที่ดี

          ด้วยความพร้อมของทีมงานที่ทั้งสามารถออกแบบและผลิตสินค้าได้ด้วยตัวเอง มีเครื่องจักรและกระบวนการผลิตที่มีประสิทธิภาพ มีการวิจัยและพัฒนาอย่างไม่หยุดนิ่งทำให้ Bitwise มีศักยภาพเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านอากาศทั้งปรับสภาวะร้อน เย็น ชื้น แห้ง สามารถให้บริการแบบ One Stop Service สั่งผลิตได้ตามความต้องการของลูกค้าในภาคอุตสาหกรรมต่างๆ ไปจนถึงแอร์มาตรฐานระดับห้องผ่าตัดห้องคลีนรูม ห้องความดันบวกและลบ (Negative / Positive Pressure Room) โดยสามารถทำการผลิตครบทุกกระบวนการขั้นตอนและทดสอบสินค้าก่อนออกสู่ท้องตลาด

          นอกจากนี้ยังมีโรงงานทำคอยล์ หรือตัวแลกเปลี่ยนความร้อนของตัวเองทำให้สามารถสั่งทำไซส์ไหนก็ได้ตามความต้องการของลูกค้า ตั้งแต่แอร์ขนาดเล็ก 1,000 บีทียู สำหรับหล่อเย็นเครื่องจักร ไปจนถึงแอร์ขนาดใหญ่ 5 ล้านบีทียู ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

          คุณภวเกียรติให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่าในแต่ละปี Bitwise ของเราได้รับความไว้วางใจจากโครงการขนาดใหญ่ต่างๆให้เข้าไปติดตั้งงานไม่น้อยกว่าปีละ200 โครงการเรามีสินค้าที่อยู่ในสายการผลิตครบทุกรูปแบบของเครื่องปรับอากาศ ทั้งชนิดติดผนังชนิดตั้งพื้น/แขวนเพดาน ชนิดฝังฝ้า ชนิดคอยล์เปลือย ชนิดตู้ตั้งผลิตภัณฑ์ประหยัดพลังงาน เครื่องทำน้ำอุ่น เครื่องทำน้ำเย็น เครื่องปรับอากาศสำหรับงานคลีนรูม  AHU for Cleanroom เครื่องปรับอากาศอินเวอร์เตอร์และระบบSolar Cell เครื่องปรับอากาศในฟาร์มสำหรับการเกษตร

           “ทำไมแบรนด์ใหญ่ๆ ระดับโลกถึงเลือกเรา ผมคิดว่าเรื่องการเซ็ตอัพโรงงานการวางระบบบริหารจัดการโรงงาน จัดการคน การใช้เครื่องจักรของเรา รวมถึงรางวัลต่างๆที่การันตีว่าเรามีความเยี่ยมยอดทำให้เจ้าของแบรนด์ต่างๆ มีความมั่นใจ”

          วันนี้เราเป็นผู้ผลิตแอร์คนไทยเจ้าแรกที่ลงทุนในเครื่องเช็ครั่วที่สามารถตรวจสอบได้ละเอียดในระดับโมเลกุลและมีการนำเอาโรบอทเข้ามาช่วยงานเป็นระบบเซมิออโตเมชั่น จะเห็นได้ว่า เรามีการพัฒนาตัวเองตลอดเวลาและพร้อมเปิดรับเทคโนโลยีใหม่ๆ นอกจากนี้ เรายังมีความคล่องตัวแบบ Local แต่ทำระบบทุกๆอย่างเพื่อเป็นมาตรฐานแข่งขันในระดับโลก”คุณภวเกียรติ กล่าวถึงเส้นทางการพัฒนาอย่างไม่หยุดนิ่งของ Bitwiseจนทำให้โรงงานเล็กๆ ที่เริ่มจากเงินทุน 6 ล้านบาทมีพนักงานไม่ถึง 30 คน เมื่อ 33 ปีก่อนเติบโตกลายมาเป็นธุรกิจที่มีทุนจดทะเบียนสูงถึง 440 ล้านบาทมียอดขายกว่าปีละ 2 พันล้านบาท มีพนักงานกว่า 500 คน วิศวกรกว่า 100คน และมีห้องทดสอบ 9 ห้อง ส่งออกสินค้าไปยัง 30 ประเทศทั่วโลก

ก้าวต่อไปBitwiseGroup พร้อมเติบโตไปกับพาร์ทเนอร์จีน

           ปัจจุบันธุรกิจในเครือของ Bitwise Group ประกอบด้วย 4 ธุรกิจหลัก ได้แก่ 1. Bitwise (Thailand) เป็นผู้ผลิตเครื่องปรับอากาศและเครื่องทำความเย็นทุกชนิดทั้งในรูปแบบรับจ้างผลิตตามแบบที่ลูกค้ากำหนด (OEM)และรับจ้างตั้งแต่การออกแบบและผลิตครบวงจร (ODM) 2. Bitwise Heat Exchanger เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนแลกเปลี่ยนความร้อนในเครื่องปรับอากาศ 3. Thai TasakiEngineering เป็นผู้จัดจำหน่ายและทำการตลาดให้เครื่องปรับอากาศTasakiทั้งในและต่างประเทศ และ 4. Energy Conservation 2020 เป็นผู้จัดจำหน่าย ติดตั้งระบบผลิตพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์

           คุณสมยศเล่าว่า ในช่วง 3 ปีนี้ Bitwise Groupมีการขยายลงทุนมากกว่า 400 ล้านบาทเพื่อปรับปรุงขยายโรงงานขึ้นอีกเท่าตัว ทำให้มีความพร้อมในการรองรับลูกค้าโดยเฉพาะการผลิตแอร์ขนาดใหญ่ที่มีความซับซ้อนซึ่งตอนนี้ได้เริ่มผลิตให้กับแบรนด์ยักษ์ใหญ่ระดับโลกจากจีนซึ่งเข้ามาเป็นลูกค้าเพื่อส่งออกไปยังประเทศที่สาม

          “ผมคิดว่าการทำธุรกิจยุคนี้ต้องเปิดกว้าง มองโอกาส แล้วหันมาจับมือกัน ไม่จำเป็นต้องทำทุกอย่างเองมีความร่วมมือในหลายด้านๆ ที่ไทยและจีนสามารถพึ่งพาอาศัยกันและกันได้

          บางอย่างที่จีนทำแล้วคุ้มกว่า เราก็นำเข้าจากจีนขณะที่บางอย่างจีนมาให้เราผลิตอาจจะคุ้มค่ากว่า อย่างเช่นแอร์ขนาดใหญ่ที่มีความซับซ้อนซึ่งวันนี้ เราเป็นโรงงานเดียวในไทยที่สามารถผลิตแอร์ใหญ่ขนาดนี้ส่งไปสหรัฐอเมริกา”

          ด้วยศักยภาพความพร้อมทั้งด้านโรงงานบุคลากร เทคโนโลยี และเครื่องจักร รวมถึงห้องทดสอบและมีพนักงานในบริษัทที่สามารถสื่อสารภาษาจีนได้ ทำให้คุณสมยศมั่นใจเป็นอย่างยิ่งว่าBitwise Group จะสามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้แบบ OneStop Service ผลิตสินค้าได้ทันทีตามความต้องการ เพื่อเติบโตสู่อนาคตที่เปิดกว้างไปด้วยกันแบบวิน-วิน

          จากโรงงานที่ถือกำเนิดด้วยจิตวิญญาณวิศวกรก่อตั้งโดยลูกหลานชาวจีนจากเมืองซิ่นอี๋มณฑลกวางตุ้งที่อพยพเข้ามาลงหลักปักฐานในเมืองไทยจนประสบความสำเร็จเป็นผู้นำแถวหน้าในอุตสาหกรรมผลิตเครื่องปรับอากาศที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก

          วันนี้Bitwise Group พร้อมแล้วที่จะเป็นทางเลือกสำหรับผู้ประกอบการจีนที่จะมาร่วมจับมือกันเป็นพันธมิตรโดยใช้ฐานการผลิตในประเทศไทยเพื่อปรับตัวรับมือกับสงครามการค้า ท่ามกลางความท้าทายของภูมิทัศน์ทางเศรษฐกิจและการค้าโลกที่เปลี่ยนไป

          ดังคำกล่าวที่ว่า同舟共济扬帆起,乘风破浪万里航  (ถงโจวก้งจี้ หยางฟานฉี่ เฉิงเฟิงพ่อลั่งว่านหลี่หาง) “ร่วมลงเรือลำเดียวกัน ฝ่าคลื่นลมไปได้ไกลหมื่นลี้”...

Tags: