Lifestyle

เที่ยวเชียงคาน สวรรค์ที่ถูกลืมเลือน

12

January

2022

5

February

2021

            หากพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทยเชื่อว่านักท่องเที่ยวต่างชาติส่วนใหญ่คงรู้จักแค่เมืองท่องเที่ยวชื่อดังอย่างกรุงเทพฯพัทยา เชียงใหม่ หรือภูเก็ต แล้วถ้าพูดถึงจังหวัดเลยล่ะ ใครที่ไม่เคยไปเที่ยวภาคอีสานมาก่อนพอจะคุ้นชื่อบ้างไหม?

            จังหวัดเลยตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขงทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทยมีพื้นที่ชายแดนติดต่อกับประเทศลาวถือเป็นจังหวัดที่มีประชากรหนาแน่นน้อยที่สุดแห่งหนึ่งของไทย เรียกได้ว่าเป็นดินแดนสรรค์ในภาคอีสานทัศนียภาพในอำเภอเชียงคานบริสุทธิ์งดงามราวกับหลุดออกมาจากสรวงสรรค์ในจินตนาการ

            เมื่อมาถึงจังหวัดเลยสิ่งแรกที่เราจะสัมผัสได้คือความงามของขุนเขาและสายน้ำ รวมถึงมนต์เสน่ห์ของเทศกาลประเพณีท้องถิ่นที่น่าตื่นตาตื่นใจการละเล่นผีตาโขนถือเป็นประเพณีที่ชาวอำเภอด่านซ้ายถือปฏิบัติสืบต่อกันมายาวนาน เป็นส่วนหนึ่งในงานบุญประเพณีใหญ่หรือที่เรียกว่า"งานบุญหลวง" หรือ "บุญผะเหวด" ที่จัดขึ้นเป็นเวลา 3 วันช่วงปลายเดือนมิถุนายนถึงต้นเดือนกรกฎาคมของทุกปี

            ทุกคราวเมื่อถึงเทศกาลนี้ ชาวบ้านจะพากันเข้าวัดทำบุญฟังเทศน์ขอพรให้พืชผลเก็บเกี่ยวได้ผลดี ฝนตกต้องตามฤดูกาล ตรอกซอยในอำเภอด่านซ้ายเต็มไปด้วยบรรยากาศรื่นเริงของงานเทศกาลผู้ที่สวมบทบาทเป็นผีตาโขนต่างสวมหน้ากากที่แลดูน่ากลัว แต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีสันสดใสและสวมใส่เครื่องประดับที่เกิดเสียงยามเคลื่อนไหวออกเดินร่วมขบวนไปกับขบวนแห่งานบุญหลวง

            มาเที่ยวจังหวัดเลยทั้งทีจะไม่พูดถึงอำเภอเชียงคานคงไม่ได้อำเภอเชียงคานห่างจากชายแดนลาวเพียงฝั่งแม่น้ำกั้น เป็นเมืองเล็กๆที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายทางวัฒนธรรมและคงรักษาเอกลักษณ์ความเป็นไทยแท้ไว้ได้เป็นอย่างดี สองข้างทางเต็มไปด้วยร้านบาร์คาเฟ่ที่พักโฮมสเตย์ งานฝีมือหัตถกรรมและของกินต่างๆมากมาย แน่นอนว่าไฮไลท์ที่ห้ามพลาดคือถนนคนเดินและวิวพระอาทิตย์ตกดินของที่นี่

            เมื่อยามเย็นมาถึงแสงอาทิตย์สาดส่องไปทั่วลำน้ำโขง ข้างถนนมีศิลปินดีดกีตาร์ เสียงเพลงแว่วมาให้ได้ยินตลอดทางนักท่องเที่ยวขี่จักรยานชมวิวทิวทัศน์ริมฝั่งน้ำ ถนนคนเดินยามค่ำคืนบรรยากาศคึกคักร้านรวงสองข้างทางมีขายของกินนานาชนิด มีร้านบาร์คาเฟ่ต่างๆให้เลือกได้ตามใจชอบ รวมถึงมีชุดพื้นเมืองและงานฝีมือมากมายวางขายอยู่ริมทางราคาย่อมเยาเหมาะแก่การซื้อเป็นของฝาก

             หากเดินช้อปปิ้งจนเหนื่อยสามารถแวะพักได้ที่โฮมสเตย์ที่พักที่นี่ส่วนใหญ่เป็นบ้านไม้สไตล์ไทย อากาศเย็นโปร่งโล่งสบาย หากตื่นแต่เช้าจะได้เห็นบรรยากาศที่ผู้คนออกมาทำบุญตักบาตรที่ริมถนนหลายคนออกมาขี่จักรยานหรือวิ่งออกกำลังกายยามเช้ารับอากาศบริสุทธิ์ริมฝั่งโขง หากได้รับประทานอาหารพื้นเมืองของที่นี่เป็นมื้อเช้าปิดท้ายอีกสักชุดเท่านี้ก็เป็นการหยุดพักผ่อนที่แสนวิเศษแล้ว

            ความงดงามของจังหวัดเลยมีเพียงผู้ที่เคยมาเยือนเท่านั้นที่จะสัมผัสได้ ความงดงามของที่นี่ไม่ใช่ความหรูหราแต่เป็นวิถีชีวิตเรียบง่าย เป็นเสน่ห์เฉพาะตัวที่ทำให้ผู้มาเยือนรู้สึกเพลิดเพลินจนแทบลืมกลับบ้าน

Tags: