PR News

ม.มหิดล พร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงาน World RoboCup 2022 "อีเวนต์หุ่นยนต์"ที่ใหญ่ที่สุดของโลก 13 - 16 ก.ค. นี้ ที่ไบเทค บางนา

8

July

2022

8

July

2022

นับวัน Robotics and AI จะยิ่งมีบทบาทในโลกยุคปัจจุบันที่สามารถนำหุ่นยนต์และเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์มาประยุกต์ใช้ได้เกือบทุกกิจกรรมในชีวิตประจำวันของมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นในโรงงาน โรงพยาบาล ร้านอาหาร ตามครัวเรือน หรือในฐานะ "หุ่นยนต์กู้ภัย"ฯลฯ โดยพบว่ายิ่งทำให้เล็ก ยิ่งคล่องตัว

        ล่าสุด มหาวิทยาลัยมหิดลภูมิใจนำวิชาการหุ่นยนต์ฝั่งเอเชีย รับเกียรติเป็นเจ้าภาพจัดงาน World RoboCup 2022  ระหว่างวันที่ 13 - 16 กรกฎาคม 2565 นี้ ที่ไบเทคบางนา ผู้สนใจสามารถติดตามเข้าชมงานได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย พร้อมชื่นชมเทคโนโลยีใหม่ๆที่จะมาสร้างความตื่นตาตื่นใจ จากตัวแทนกว่า 40 ประเทศทั่วโลก โดยสามารถเข้าไปลงทะเบียนได้ที่ https://2022.robocup.org

        ทั้งนี้ รองศาสตราจารย์ ดร.จักรกฤษณ์ ศุทธากรณ์ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และประธานจัดการแข่งขันหุ่นยนต์ระดับโลก RoboCup2022  ถือเป็นผู้อยู่เบื้องหลังและฟันเฟืองสำคัญที่ทำให้ประเทศไทยได้เป็นสนามแข่งขันหุ่นยนต์โลก"World RoboCup" ซึ่งนับเป็น "อีเวนต์หุ่นยนต์"ที่ใหญ่ที่สุดของโลก และที่สำคัญได้เป็นผู้ผลักดันให้ทีมไทยสามารถคว้ารางวัลอันดับต้นๆจากเวทีแข่งขันหุ่นยนต์โลกดังกล่าวได้อย่างเต็มภาคภูมิมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง

        จากการทุ่มเทเวลากว่า 2 ทศวรรษที่ผ่านมา รองศาสตราจารย์ดร.จักรกฤษณ์ ได้ปลุกปั้น "BART LAB" หรือ"ศูนย์เครือข่ายวิจัยประยุกต์ทางเทคโนโลยีหุ่นยนต์ชีวการแพทย์" บ่มเพาะบุคลากรด้านRobotics and AI จนปัจจุบันเตรียมทำเป็น "sandbox"หรือหลักสูตรต้นแบบด้านวิศวกรรมหุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์ทางการแพทย์(Medical Robotics and AI Engineering) ของคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ที่พร้อมรับแพทย์ต่อยอดศึกษาต่อระดับปริญญาโทรุ่นแรกภายในปี 2566

        การันตีด้วยการวางรากฐานคุณภาพทางวิชาการที่ได้มาตรฐานระดับโลกไว้รองรับภายใต้ความร่วมมือกับ 3  ยักษ์ใหญ่แห่งโลกวิชาการ Medical Robotics and AI อาทิ มหาวิทยาลัยจอนส์ฮอปกินส์ (JohnsHopkins University) สหรัฐอเมริกา อิมพีเรียลคอลเลจลอนดอน (ImperialCollege London) สหราชอาณาจักร และมหาวิทยาลัยเซี่ยงไฮ้เจียวตง(Shanghai Jiao Tong University) สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยมีมหาวิทยาลัยมหิดลเป็นหนึ่งในศูนย์รวมเทคโนโลยี Robotics and AI ฝั่งโลกเอเชีย

        โดยก่อนหน้านี้ Robotics and AI ได้เป็นเหมือน"แขนขา" ที่สำคัญของหลักสูตรวิศวกรรมเครื่องกล วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ และวิศวกรรมชีวการแพทย์คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล คอยบ่มเพาะบุคลากร และผลักดันสู่การผลิตนวัตกรรมทางการแพทย์การเกษตร อุตสาหกรรมการผลิต การป้องกันประเทศ ฯลฯ ที่ใช้เทคโนโลยีหุ่นยนต์ และเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์อยู่ก่อนแล้ว

        และยิ่งมั่นใจได้ถึงคุณภาพและมาตรฐานที่ไม่เป็นรองใครจากการผ่านการรับรองมาตรฐาน ISO17025 ที่ประกาศความพร้อมและมาตรฐานของห้องปฏิบัติการเชิงทดสอบด้านความเข้ากันทางชีวภาพ(Biocompatibility) ซึ่งสามารถใช้ในการทดสอบชิ้นส่วนหุ่นยนต์ และเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ทางการแพทย์(Medical Robotics and AI) ที่ประกอบขึ้นด้วยชิ้นส่วนที่ปลอดภัยต่อมนุษย์ตั้งแต่เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา และกำลังจะไปให้ถึงมาตรฐาน ISO13485 ที่จะเป็นมาตรฐานรองรับการผลิตเป็นขั้นตอนที่อยู่ระหว่างการดำเนินการในเร็ววันนี้

Tags:
No items found.