China 360°

จับตาจีนจัดประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์ 16 ต.ค. คาด‘สี จิ้นผิง’นั่งเก้าอี้ประธานาธิบดีต่อสมัยที่ 3

1

September

2022

1

September

2022

        การประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนซึ่งจัดขึ้นทุก 5 ปี เตรียมเปิดฉากขึ้นในวันที่ 16 ต.ค.นี้ โดยมีวาระสำคัญคือการกำหนดเป้าหมายของนโยบายแห่งชาติ รวมถึงเลือกผู้นำและผู้บริหารพรรค ท่ามกลางการจับตาจากทั่วโลกว่า ประธานาธิบดีสีจิ้นผิง วัย 69 ปีจะได้รับฉันทามติให้ดำรงตำแหน่งผู้นำเป็นสมัยที่ 3 คนแรกในประวัติศาสตร์ และอีกวาระสำคัญที่เป็นที่จับตา คือผู้ที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อจาก‘หลี่ เค่อเฉียง’ ซึ่งกำลังจะครบวาระ

        การประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ 20 ซึ่งจะจัดขึ้นครั้งนี้ ยังเป็นการทบทวนผลงานตลอดช่วง 5 ปีที่ผ่านมา และวางนโยบายของประเทศจีนในอีก5 ปีข้างหน้า ท่ามกลางความท้าทายหลายด้าน ทั้งความขัดแย้งระหว่างจีน-สหรัฐ สถานการณ์ไต้หวันและฮ่องกง รวมทั้งเศรษฐกิจจีนที่ได้รับผลกระทบจากฟองสบู่อสังหาริมทรัพย์ และนโยบาย “โควิดเป็นศูนย์”

        ก่อนหน้านี้พรรคคอมมิวนิสต์จีนได้ร่างแผนพัฒนาสองขั้นสำหรับช่วงเวลาตั้งแต่ปี 2563 ไปจนถึงกลางศตวรรษในการประชุมสมัชชาใหญ่ ครั้งที่ 19 เมื่อเดือนต.ค. 2560 โดยแผนดังกล่าวระบุว่า ต้องบรรลุเป้าหมายในการสร้างจีนให้เป็นประเทศสังคมนิยมที่ทันสมัยภายในปี2578 โดยจีนจะพัฒนาเป็นประเทศสังคมนิยมที่ทันสมัยและยิ่งใหญ่ พร้อมด้วยความเจริญรุ่งเรือง ความแข็งแกร่ง ความเสมอภาค ความก้าวหน้าทางวัฒนธรรม ความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน และความงดงามภายในกลางศตวรรษ

        ทั้งนี้ ในการประชุมเชิงปฏิบัติการของรัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่ระดับมณฑล เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ 20 ซึ่งจัดขึ้นเมื่อปลายเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ซึ่งดำรงตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ได้ขึ้นกล่าวในการประชุมฯ โดยระบุว่า การประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ครั้งที่ 20 จะเป็นเหตุการณ์สำคัญยิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่สำคัญ ขณะที่จีนกำลังเริ่มการเดินทางครั้งใหม่ไปสู่การสร้างประเทศสังคมนิยมที่ทันสมัยอย่างสมบูรณ์ พร้อมกันนี้ ผู้นำจีนยังได้เรียกร้องให้พยายามยกระดับการฟื้นฟูชาติจีน และจารึก“บทใหม่”ของการสร้างประเทศสังคมนิยมที่ทันสมัยอย่างสมบูรณ์

              ประธานาธิบดีสี กล่าวว่า การประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ครั้งที่ 20 จะมีการกำหนดภารกิจเชิงยุทธศาสตร์ของประเทศ รวมถึงมาตรการสำคัญที่ต้องดำเนินการตลอด 5 ปีข้างหน้า พร้อมกับเน้นย้ำว่า ช่วงเวลานี้มีความสำคัญมากในการบรรลุเป้าหมายแห่งศตวรรษข้อที่สองของพรรคคอมมิวนิสต์จีน

               นอกจากนี้ ผู้นำจีนยังระบุว่า ควรมีการยกระดับความพยายามเพื่อแก้ปัญหาต่าง ๆ เกี่ยวกับ “การพัฒนาที่ไม่สมดุลและไม่เพียงพอ”ตลอด 5 ปีข้างหน้า

               อนึ่ง พรรคคอมมิวนิสต์จีนได้กำหนดเป้าหมายแห่งศตวรรษไว้สองข้อ หนึ่งคือการสร้างสังคมที่มีความเจริญระดับปานกลางในทุกแง่มุมภายในปี 2564 ซึ่งเป็นวาระครบรอบ 100 ปีการก่อตั้งพรรค และ สองคือการสร้างจีนให้เป็นประเทศสังคมนิยมที่ทันสมัยในทุกแง่มุมภายในกลางศตวรรษ เพื่อฉลองครบรอบ 100 ปีการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน

Tags: