China 360°

รถไฟขนสินค้าจีน-ลาว-ไทยเที่ยวแรก ขนผักมาไทย ขนผลไม้กลับจีน

28

February

2023

8

February

2023

        จากจีนถึงไทย ไวกว่าเดิม 1 วัน แถมค่าขนส่งยังถูกลง 20% ‼ ผักจีนล็อตแรก 280 ตัน ตีตั๋วขึ้นรถไฟขนส่งสินค้า “จีน-ลาว-ไทย” ขบวนแรก 19 ตู้ จากคุนหมิง ถึงกรุงเทพฯ

        เริ่มออกเดินรถไฟแบบ ‘ไป-กลับ’ครบลูปเที่ยวแรกแล้วเมื่อ 7 ก.พ.ที่ผ่านมา

        55 ชั่วโมง คือ ระยะเวลาที่คาดว่ารถไฟขนส่งสินค้าจากจีนสายนี้จะวิ่งมาถึงกรุงเทพฯ

        ต้นทาง คือ สถานีรถไฟในนครคุนหมิง มณฑลยูนนานทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน

        โดยขบวนรถไฟขนส่งผักสดจีนที่บรรทุกมาในตู้คอนเทนเนอร์แช่เย็นจะวิ่งมาตามเส้นทางรถไฟจีน-ลาว เข้าถึงสถานีเวียงจันทร์ เมืองหลวงของลาว ต่อจากนั้นจึงเดินทางต่อมาถึงกรุงเทพฯ ด้วยระบบทางรถไฟไทยที่มีขนาดกว้าง 1 เมตร

        ทั้งนี้ทั้งนั้น การมาถึงของรถไฟสินค้าจีน-ลาว-ไทยสายนี้ ไม่ได้มีแต่สินค้าจีน อย่างผักสดเท่านั้นที่ได้ประโยชน์ เพราะสินค้าเกษตรของไทย โดยเฉพาะผลไม้สด ก็จะได้รับผลพลอยได้ส่งเข้าไปขายในจีนได้ง่ายขึ้นเช่นกัน ด้วยการเกาะขบวนขนส่งไปกับรถไฟเที่ยวขากลับไปยังจีน

        รายงานของสำนักข่าวซินหัว ระบุว่า รถไฟสินค้าสายจีน-ลาว-ไทยจะช่วยประหยัดระยะเวลาราว 1 วัน เมื่อเทียบกับการขนส่งแบบดั้งเดิมทางรางและทางถนน รวมถึงลดต้นทุนการขนส่งราวร้อยละ 20 โดยรถไฟสินค้าขากลับ จะขนส่งลำไย ทุเรียน และผลไม้ตามฤดูกาลอื่นๆของไทย กลับไปยังจีน

        รถไฟสินค้าสายจีน-ลาว-ไทย ถือเป็นทางเลือกใหม่ของการขนส่งแบบCold Chain Logistics สำหรับสินค้าที่ขนส่งแบบควบคุมอุณหภูมิในตู้ห้องเย็นเช่น ผัก ผลไม้สด และช่วยกระตุ้นให้เกิดการขยายความร่วมมือด้านเศรษฐกิจการค้าระหว่างจีนกับอาเซียน

        โดยขณะนี้ หน่วยงานการรถไฟของจีนกำลังเดินหน้าส่งเสริมการจัดการสินค้าห่วงโซ่ความเย็น(Cold Chain Logistics) รวมถึงประสานงานกับหน่วยงานศุลกากร เพื่อสนับสนุนการดำเนินพิธีการศุลกากรและการขนส่งให้มีความสะดวกรวดเร็ว

        จากข้อมูลของสำนักข่าวซินหัว การขนส่งสินค้าข้ามพรมแดนบนทางรถไฟจีน-ลาวครอบคลุมลาว ไทย เมียนมา และประเทศอื่นๆ ตามแผนริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (BRI) โดยปัจจุบันมีการขนส่งสินค้ามากกว่า 1,200 ประเภทและปริมาณการขนส่งสินค้าโดยรวมสูงเกิน 2.5 ล้านตัน

ที่มา: สำนักข่าวซินหัว

Tags:
No items found.