วันเดียวขายสินค้าไทยได้ 4 พันล้าน ! Xinba หนุ่มจีนราชานักไลฟ์ บินมาไทย ขายทุเรียนถล่มทลายล้านกว่าลูก จนโดนดราม่าสนั่นจีน ต้นเหตุทำทุเรียนขาดตลาด ราคาพุ่ง

14

May

2023

12

May

2023

แปลจีน : ธนพร ศรีวัฒนดิลก

เรียบเรียง : ดุลยปวีณ กรณฑ์แสง

        Xinba (ซินบา) หนุ่มจีนฉายา “ราชานักไลฟ์” ยกทีมมาไทย ไลฟ์สดจัดเต็ม ขายสารพัดสินค้าไทยทั้งทุเรียน มังคุด ข้าวหอมมะลิ หมอนยางพารา ฯลฯ วันเดียวกวาดยอดขายไปได้กว่า 6.7 ล้านคำสั่งซื้อ มูลค่าทะลุ 830 ล้านหยวน (หรือกว่า 4 พันล้านบาท) เฉพาะแค่ทุเรียนอย่างเดียวมีลูกค้าคนจีนแห่เข้ามาสั่งซื้อไปถึง 1.62 ล้านลูก น้ำหนัก4,800 ตัน มูลค่า 300 ล้านหยวน หรือราวๆ 1,500 ล้านบาท !!

        นอกจากนี้ ยังมีสินค้าขายดีอย่างมังคุด ที่ไลฟ์ขายไปได้ถึง 2,982.5 ตัน รวมมูลค่า 100 ล้านหยวน ( ราว 500 ล้านบาท) ข้าวหอมมะลิ 1,315 ตัน หมอนยางพาราอีก 6.6 แสนออเดอร์ และสินค้าไทยอื่นๆอีกหลายรายการ ทั้งสกินแคร์เครื่องดื่มคาราบาวแดง แม้กระทั่งไข่ไก่ซีพีของไทย (กดดูคลิปVDO >>> https://bit.ly/3BpVwLi)

        Xinba (ซินบา) หรือ Xinyouzhi  (ซิน โหย่วจื้อ) เป็นนักไลฟ์คนดังบนแพลตฟอร์ม Kuaishou ของจีน มีผู้ติดตามมากกว่า 98.8 ล้านคน  และเป็นผู้ก่อตั้ง Xinxuan Group บริษัทด้านอีคอมเมิร์ซและไลฟ์สตรีมมิ่งในประเทศจีน โดยประเทศไทยถือเป็นหมุดหมายแรก ในการขยายธุรกิจสู่ต่างประเทศของ Xinxuan Group  

Xinba ยกทีมงานไลฟ์สดที่เมืองโบราณ จ.สมุทรปราการ เมื่อ 7 พ.ค.66

 

        ล่าสุด เมื่อวันที่ 7 พ.ค. ที่ผ่านมา Xinba ได้บินมาจัดกิจกรรมไลฟ์สดในประเทศไทย โดยคลิปโฆษณาและบัญชีทางการของ Xinxuan Group ระบุว่า การมาไทยครั้งนี้เป็นโปรเจกต์ที่ร่วมกับบริษัทชั้นนำของไทย เช่น CP Group, สหกรุ๊ป และ Mistine โดย Xinba ได้ขนทีมงานหลายร้อยชีวิต เดินทางมาไทยด้วยเครื่องบิน 3 ลำ  และได้เลือกใช้โลเคชั่น "เมืองโบราณ" จ.สมุทรปราการ เป็นสถานที่หนึ่งในการถ่ายทำ ทุ่มทุนโปรดักชั่นส์แบบจัดเต็ม นำเสนอความเป็นไทยสู่ชาวจีน

        ยกมาทั้งผลไม้ไทย อาหารไทย สินค้าไทยยอดนิยม รวมถึงบรรดาเหล่านักแสดงในชุดไทย และขบวนช้างไทยมาร่วมในโชว์ไลฟ์สด ปิดท้ายด้วยพลุดอกไม้ไฟยามค่ำคืนสุดอลังการ โดยในช่วงของการไลฟ์สด มียอดผู้เข้าชมมากกว่า 2 ล้านคน สามารถทำยอดขายสินค้าไทยไปได้กว่า 830 ล้านหยวน (หรือกว่า 4พันล้านบาท)

ไลฟ์วันเดียว ! สะเทือนทั้งวงการ

ดราม่าต้นเหตุทำทุเรียนในจีนขาดตลาด-ราคาพุ่ง

        สินค้าที่ขายดีฟีเว่อร์สุดๆในการบินมาไลฟ์สดที่ไทยครั้งนี้ของ Xinba  ก็คือทุเรียน ซึ่งแม้จะตั้งราคาสูงกว่าท้องตลาด แถมต้องสั่งจองล่วงหน้า 60 วัน แต่ก็ยังมีคนแห่ซื้อ โดยชูจุดขายกล้ารับประกันสินค้า คัดแต่ทุเรียนหมอนทองไทยแท้เกรด A แต่ละลูกมีเนื้อ 4 พู ได้ครบตามน้ำหนัก ไม่มีพันธุ์อื่นผสม ไม่มีลูกเสีย สุกพอดีกินทุกลูก

        จนสามารถกวาดยอดขายถล่มทลายไปถึง 1.62 ล้านลูก มูลค่ากว่า 1,500 ล้านบาท กระทั่งกลายเป็นดราม่าสนั่นโซเชียลจีน ติดเทรนด์ร้อนใน Baidu เนื่องจากมีพ่อค้าแม่ค้าทุเรียนชาวจีนด้วยกันที่เป็นผู้ค้ารายย่อย ออกมาโวยว่าการไลฟ์สดขายทุเรียนถล่มทลายของ Xinba เป็นตัวการต้นเหตุที่ทำให้ราคาทุเรียนในจีนพุ่งสูงขึ้น เพราะทุเรียนที่ถูกส่งมายังตลาดค้าส่งเจียงหนานในกว่างโจว ถูก Xinba เหมาปิดตู้ไปหมด จนผู้ค้ารายย่อยไม่มีทุเรียนจะขาย ทำให้ทุเรียนขาดตลาด ราคาพุ่ง

        ประเด็นดังกล่าว มีผู้ค้ารายหนึ่งในตลาดค้าส่งเจียงหนานให้สัมภาษณ์กับสื่อจีน Nandu Weekly ว่า เรื่องดังกล่าวเป็นการกล่าวเกินจริง มีการเหมาทั้งตู้จริง แต่ไม่มากขนาดนั้น การไลฟ์สดดังกล่าวเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่ง เพราะช่วงนี้ใกล้วันแม่ของจีน ราคาทุเรียนจึงมักจะสูงขึ้นในช่วงนี้ของทุกปีอยู่แล้ว

ทำความรู้จัก Xinbaราชาไลฟ์ขายของจีน

จากดังเป็นดับ..แล้วกลับมาดัง

        ก่อนจะมาเป็นราชานักไลฟ์ชื่อดังของจีน Xinba (ซินบา) หรือ Xin youzhi (ซิน โหย่วจื้อ) มีพื้นเพเดิมเป็นลูกชาวนา ครอบครัวมีฐานะยากจน แต่ฉายแววหัวการค้ามาตั้งแต่ยังเด็กเคยทำธุรกิจมาแล้วสารพัด ทั้งขายกบให้ร้านอาหาร ตั้งแผงลอยขายผลไม้ และยังผ่านการล้มลุกคลุกคลาน ติดหนี้จนต้องหนีไปอยู่ที่ญี่ปุ่น

        จนกระทั่งในที่สุดได้หันมาเอาดีกับการเป็นไลฟ์สตรีมเมอร์ เริ่มสร้างชื่อเสียงผ่านแพลตฟอร์ม Kuaishou ของจีน จนประสบความสำเร็จ ก่อตั้งบริษัท Xinxuan Group และสร้างแบรนด์ของตัวเอง

             

        ต่อมาชีวิตได้พลิกผัน ชื่อเสียงดับวูบในช่วงปลายปี 2563 เมื่อถูกสั่งปรับและแบนห้ามไลฟ์สด 60 วัน โทษฐานขายรังนกปลอมที่ทำจากน้ำตาลผสมน้ำ แต่หลังจากผ่านพ้นช่วงมรสุม Xinba ก็สามารถกลับมาอีกครั้งได้อย่างยิ่งใหญ่ กอบกู้ชื่อเสียงได้อย่างไม่น่าเชื่อ โดยสามารถทวงบัลลังก์ราชานักไลฟ์ เมื่อช่วงปลายเดือน มี.ค. 2564 ด้วยการทำสถิติไลฟ์ขายสินค้าได้สูงถึง 2 พันล้านหยวนภายในเวลา 12 ชั่วโมง มากกว่ายอดขายห้างทั้งปี !!

        นอกจากนี้ Xinba ยังมีชื่อเสียงด้านความใจบุญทำกิจกรรมแจกของและบริจาคช่วยเหลือคนมามากมาย ครั้งที่ถูกพูดถึงมากที่สุด คือ การบริจาคเงิน 150 ล้านหยวน ช่วยโควิดที่มณฑลหูเป่ย ซึ่งทำให้เขาได้เหรียญเชิดชูเกียรติจากทางรัฐบาล

------------------------------------

ที่มา :

https://weibo.com/ttarticle/p/show?id=2309404900533105197157

https://weibo.com/u/6524629220

https://baijiahao.baidu.com/s?id=1765585884643730447&wfr=spider&for=pc

http://www.inewsweek.cn/observe/2023-05-08/18448.shtml

Tags:
No items found.