ฮ่องกงเปิดประมูลนาฬิกา‘จักรพรรดิปูยี’ ทุบสถิติประมูลกว่า 214 ล้านบาท

24

May

2023

24

May

2023

        ทุบสถิติ!! ฮ่องกงเปิดประมูลนาฬิกา‘ปาเต็ก ฟิลิปป์’ ซึ่งเคยเป็นของ “จักรพรรดิ์ปูยี” จักรพรรดิองค์สุดท้ายของจีน โดยมีนักสะสมนิรนามชาวเอเชียเป็นผู้ประมูลไปในราคาสูงถึง 6.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 214 ล้านบาท สร้างสถิตินาฬิกาของจักรพรรดิที่ทำราคาได้มากที่สุดเท่าที่เคยมีการนำออกประมูล

ภาพ: ctime表态网

        นาฬิกาหรูดังกล่าวเป็นนาฬิกา Patek Philippe รุ่น Reference 96 Quantieme Lune ซึ่งทั้งโลกมีเพียงแค่ 8 เรือน ซึ่งจักรพรรดิปูยีได้มอบให้ล่ามชาวรัสเซียเป็นของขวัญ เมื่อครั้งถูกคุมขังในสหภาพโซเวียต

ภาพ: ctime表态网

        จักรพรรดิปูยี เป็นจักรพรรดิองค์สุดท้ายของราชวงศ์ชิง และองค์สุดท้ายของจีน ประสูติในปี พ.ศ. 2449 ขึ้นครองราชย์ตั้งแต่ยังมีพระชนมายุเพียง 2 พรรษา กระทั่งเกิดการการปฏิวัติซินไฮ่ เปลี่ยนแปลงการปกครองจีนสู่ระบบสาธารณรัฐ

        หลังญี่ปุ่นพ่ายแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 ในปี พ.ศ. 2488  จักรพรรดิปูยีถูกจับกุมโดยกองทัพโซเวียตและถูกคุมขังในฐานะเชลยศึกในเมือง Khabarovsk ที่รัสเซียเป็นเวลา 5 ปี

ภาพ : REUTERS/Tyrone Siu

  

      จากรายงานของสำนักข่าวReuters  เบื้องหลังการประมูลครั้งนี้ บริษัทประมูล Phillips Asia ใช้เวลานานถึง 3 ปี ในการร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญด้านนาฬิกานักประวัติศาสตร์ นักข่าว และนักวิทยาศาสตร์ เพื่อค้นคว้าประวัติของและตรวจสอบที่มาของนาฬิกาเรือนดังกล่าว ซึ่งถือว่าเป็นนาฬิกา ‘ปาเต็ก ฟิลิปป์’ ที่ดีที่สุดที่มีการผลิตขึ้นในยุคนั้น และสร้างสถิติราคาประมูลสูงที่สุดสำหรับนาฬิกาจักรพรรดิที่เคยประมูลมา

        โดยก่อนหน้านี้ เมื่อปี2560  เคยมีการประมูลนาฬิกา PatekPhilippe จักรพรรดิเอธิโอเปียองค์สุดท้าย"จักรพรรดิไฮลี เซลาสซี" (Haile Selassie) โดยทำราคาอยู่ที่ 2.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือราว 100 ล้านบาท และนาฬิกาRolex ของจักรพรรดิเวียดนามองค์สุดท้าย จักรรพรรดิบ๋าว ดั่ย  (Bao Dai) ซึ่งนำออกประมูลในปี 2560 และสามารถทำราคาไปได้ 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือกว่า 170 ล้านบาท

ภาพ: ctime表态网

--------------------------------

ที่มา: สำนักข่าว Reuters  

Tags:
No items found.