China 360°

เปิดฉาก"ประชุมสองสภา" จีนตั้งเป้า GDP ปี 2566 เติบโตประมาณ 5%

6

March

2023

5

March

2023

        การประชุมสองสภา หรือ "เหลี่ยงฮุ่ย" เวทีแถลงนโยบายสำคัญของจีน เปิดฉากแล้วอย่างยิ่งใหญ่ พร้อมกับการประกาศเป้าหมายที่สำคัญของจีนในปี 2566 ในพิธีเปิดการประชุมสภาประชาชนแห่งชาติจีน (NPC) เมื่อวันที่ 5 มี.ค.

        ไฮไลท์แรก คือเป้าหมายการเติบโตเศรษฐกิจ ซึ่งจีนตั้งเป้าว่า GDP ปีนี้จะเติบโตราวๆ 5% (หลังจากปีที่แล้วเศรษฐกิจจีนบอบช้ำจากโควิด GDP โตแค่ 3% ต่ำกว่าเป้าที่ตั้งไว้ 5.5%)

        มีการตั้งข้อสังเกตว่า เป้าหมาย GDP ของจีนในปีนี้ตั้งไว้ในระดับที่ไม่สูง เพื่อเรียกความมั่นใจของนักลงทุนและประชาชนกลับมาอีกครั้ง หลังปลดล็อคดาวน์ แม้เศรษฐกิจจีนจะเริ่มฟื้นตัว แต่ยังต้องรับมือกับศึกนอกศึกในที่รุมเร้าทั้งวิกฤติภาคอสังหาฯ สงครามการค้า ความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลก ฯลฯ

        นอกจากเป้า GDP ปีนี้ ในวันแรกของการเปิดประชุมสภาประชาชนแห่งชาติจีน (NPC)  ในรายงานของ นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง ของจีน ได้เน้นย้ำความจำเป็นของเสถียรภาพทางเศรษฐกิจและการขยายการบริโภค อีกทั้งยังได้เน้นย้ำการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมบนพื้นฐานของการพึ่งตนเอง

หลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน กล่าวรายงานเป้าหมายในปี 2566

        ในปีนี้ จีนให้ความสำคัญกับการสร้างงานในเขตเมืองราว 12 ล้านตำแหน่ง ( เพิ่มขึ้นจากเป้าหมายปีที่แล้วที่ 11 ล้านตำแหน่ง) นอกจากนี้ ยังตั้งเป้าหมายการขาดดุลงบประมาณไว้ที่ 3% ของ GDP

กำหนดเป้าหมายดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ซึ่งเป็นตัวชี้วัดเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นที่ประมาณ 3%

         อีกหนึ่งตัวเลขที่ได้รับการจับตา คือ การเพิ่มงบประมาณด้านกลาโหม 7.2% เป็น 1.55 ล้านล้านหยวน หรือ กว่า 7.7ล้านล้านบาท สูงขึ้นเล็กน้อยจาก 7.1% ในปีที่แล้ว การเพิ่มงบด้านการทหารต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 ของจีน เกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดทางการเมืองและการแข่งขันด้านอาวุธที่ตึงเครียดขึ้น โดยเฉพาะกับข้อพิพาทไต้หวันและข้อพิพาททะเลจีนใต้

        การประชุมสภาประชาชนแห่งชาติจีน (NPC) ที่จัดขึ้นช่วงวันที่ 5-13 มี.ค.เป็นการประชุมสำคัญประจำปีของจีน ที่จัดคู่ขนานกับการประชุมสภาที่ปรึกษาทางการเมืองแห่งชาติ(CPPCC) ซึ่งเรียกรวมกันว่า "การประชุมสองสภา" โดยไฮไลท์ของการประชุม NPC ในปีนี้ คาดว่าจะมีการลงมติรับรองการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยที่ 3 ของสี จิ้นผิง อย่างเป็นทางการ รวมถึงแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ซึ่งคาดว่า หลี่ เฉียง อดีตเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ประจำนครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเคยทำงานใกล้ชิดกับสี จิ้นผิง จะเข้ารับตำแหน่งแทนนายกฯหลี่เค่อเฉียง ซึ่งครบวาระ นอกจากนี้ ยังมีการเปลี่ยนตัวรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีอีกหลายตำแหน่ง

-------------------------------------------------

ที่มา :

เดลินิวส์

TNN

แนวหน้า

PPTV

Tags:
No items found.