PR News

เปิดรับสมัครแล้ว การแข่งขันนำเสนอแผนธุรกิจระดับโลก โดยกองทุนผู้ประกอบการอาลีบาบา และ HSBC

15

November

2021

15

October

2021

            เปิดรับสมัครแล้วตั้งแต่วันนี้ถึง 28 พ.ย. 2564สำหรับการแข่งขันสำหรับสตาร์ทอัพที่จัดเป็นประจำทุกปี โดยกองทุนผู้ประกอบการอาลีบาบาฮ่องกง(Alibaba Hong Kong Entrepreneurs หรือ AEF) และธนาคารเอชเอสบีซี(HSBC) ซึ่งเปิดรับสมัครสตาร์ทอัพจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ชิงเงินทุนสูงสุด 132 ล้านบาท เพื่อคว้าโอกาสทางธุรกิจในกวางตุ้ง ฮ่องกง มาเก๊าภายใต้โครงการ   Alibaba Entrepreneurs Fund/HSBCJUMPSTARTER 2022 Global Pitch Competition

           หลังจากปิดรับสมัครคณะกรรมการจะคัดเลือกแผนธุรกิจ เพื่อหาทีมที่ดีที่สุด 100 ทีมเข้าสู่รอบพิทชิ่งในเดือนธันวาคมจากนั้น 10 ทีมที่นำเสนอได้ดีที่สุดจะเข้าไปสู่รอบสุดท้ายในช่วงต้นปีหน้าเพื่อชิงเงินทุนสูงสุดราว 132 ล้านบาท* และรางวัลอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีพันธมิตรคือ บริษัท ฮ่องกง ไซเบอร์พอร์ตแมเนจเมนท์ จำกัด และบรรษัทสวนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีฮ่องกง เข้ามาร่วมลงทุนเพื่อสนับสนุนการเติบโตของสตาร์ทอัพให้มากขึ้นด้วย

           สำหรับ100 ทีมที่ผ่านรอบแรกจะได้เข้าร่วมโครงการฝึกอบรม Netpreneur ของอาลีบาบา ซึ่งถือเป็นการขยายจากเดิม20 ทีมในปีที่แล้ว เป็น 100 ทีมในปีนี้เพื่อให้สตาร์ทอัพได้เข้าถึงแหล่งความรู้และเครือข่ายทางธุรกิจได้มากขึ้น

           ส่วน 10 ทีมที่เข้ารอบสุดท้ายของ JUMPSTARTER2022 ยังได้รับโอกาสเข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยน และ/หรือ กิจกรรมวิจัยตลาดที่จัดโดยกองทุน AEFในฮ่องกงและเมืองอื่นๆ ในเขตเศรษฐกิจอ่าวกวางตุ้ง ฮ่องกง มาเก๊า (GreaterBay Area) ทาง JUMPSTARTER 2022 ยังจัดการบรรยายโดยผู้เชี่ยวชาญจากในอุตสาหกรรมเพื่อช่วยให้สตาร์ทอัพเข้าใจสภาพตลาดในเขตเศรษฐกิจนี้ และสร้างเครือข่ายทางธุรกิจเพื่อต่อยอดโอกาสการเติบโตในอนาคต

           ซินดี้เชา ผู้อำนวยการบริหาร กองทุนผู้ประกอบการอาลีบาบาฮ่องกง กล่าวว่า “นับตั้งแต่เกิดโรคระบาดเราไม่เคยหยุดและเร่งทำงานเชิงรุกเพื่อตอบโจทย์ตลาดที่เปลี่ยนแปลงไป หลังจากพบว่าอีโคซิสเท็มของสตาร์ทอัพเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วการแข่งขัน JUMPSTARTER 2022 จึงมีการปรับตามเทรนด์ในยุคปัจจุบัน และมุ่งเน้นไปที่5 ธุรกิจ คือ เทคโนโลยีการเงิน เทคโนโลยีเชิงลึก เฮลธ์แคร์เทคโนโลยีงานศิลปะ และความยั่งยืนเราหวังว่าการแข่งขันนี้จะเป็นสะพานที่เชื่อมต่อและช่วยให้สตาร์ทอัพได้เรียนรู้เกี่ยวกับเทรนด์ล่าสุดในตลาดเราเชื่อด้วยว่า JUMPSTARTER 2022 จะสามารถส่งเสริมสตาร์ทอัพให้พัฒนาได้ไกลขึ้นและช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจในฮ่องกง และเมืองอื่นๆ ในเขตเศรษฐกิจนี้”

           คริสติน่าอ๋อง หัวหน้ากลุ่มลูกค้าธุรกิจ ฝ่ายธนาคารพาณิชย์ ฮ่องกง ธนาคารเอชเอสบีซี กล่าวว่า“เอชเอสบีซีมุ่งมั่นสนับสนุนการเติบโตของสตาร์ทอัพและธุรกิจขนาดย่อมมาอย่างต่อเนื่องสำหรับเขตเศรษฐกิจอ่าวกวางตุ้ง ฮ่องกง มาเก๊า ถือเป็นโซนที่จะก้าวเข้ามามีบทบาททางเศรษฐกิจอย่างมากเนื่องจากมีจุดแข็งทั้งการเป็นแหล่งระดมเงินทุนระหว่างประเทศ ศักยภาพด้านการวิจัย และโครงสร้างพื้นฐานการผลิตรวมถึงเป็นตลาดผู้บริโภคขนาดใหญ่ที่สตาร์ทอัพสามารถเติบโตและสร้างผลกำไรได้การแข่งขัน JUMPSTARTER 2022 เป็นเวทีที่จะเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการที่มีความสามารถได้เข้ามาในเขตเศรษฐกิจที่คับคั่งนี้ซึ่งตลาดยังมีศักยภาพอีกมาก”

           JUMPSTARTER 2022เปิดรับสมัครสตาร์ทอัพที่ดำเนินธุรกิจมาน้อยกว่า 5 ปีและมีแผนที่จะขยายธุรกิจมายังฮ่องกงและเมืองอื่นๆ ในเขตเศรษฐกิจอ่าวกวางตุ้งฮ่องกง มาเก๊า (คุณสมบัติอื่นๆ ตามรายละเอียดด้านล่าง)

           อีกหนึ่งไฮไลท์ของการแข่งขันในปีนี้คือในเดือนพ.ย.นี้ จะมีการจัดเสวนาผ่านทางออนไลน์ให้กับสตาร์ทอัพจากทั้งในจีนกวางตุ้ง ฮ่องกง มาเก๊า และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้เข้าฟังโดยมีผู้เชี่ยวชาญจากอุตสาหกรรมต่างๆ และสตาร์ทอัพที่ประสบความสำเร็จมาแบ่งปันประสบการณ์ในการทำธุรกิจเช่น การแก้ไขปัญหา การวิเคราะห์ธุรกิจในภูมิภาค ข้อดีของการทำธุรกิจในฮ่องกงและเมืองอื่นๆในเขตเศรษฐกิจนี้ และโอกาสในการพัฒนาของอุตสาหกรรมเกิดใหม่

           นับตั้งแต่เริ่มก่อตั้งกองทุนผู้ประกอบการอาลีบาบาฮ่องกง ได้ร่วมลงทุนในสตาร์ทอัพแล้ว 55 ราย มูลค่ารวมราว 2,656 ล้านบาท รวมทั้งหาผู้ร่วมลงทุนเพื่อสนับสนุนสตาร์ทอัพเหล่านี้เป็นมูลค่ารวมราว66,405 ล้านบาท โดยมีพอร์ตการลงทุนครอบคลุมหลายธุรกิจ เช่นเทคโนโลยีเพื่อสิ่งแวดล้อม เทคโนโลยีการศึกษา เทคโนโลยีการเงินการแพทย์และเฮลธ์แคร์ โลจิสติกส์ และอีคอมเมิร์ซ  ผู้สนใจสามารถดูรายละเอียดได้ที่ www.jumpstarter.hk/tc

คุณสมบัติผู้สมัคร

  • ดำเนินธุรกิจมาน้อยกว่า 5 ปี
  • ได้รับเงินจากการระดมทุนน้อยกว่า 664 ล้านบาท
  • เป็นสตาร์ทอัพที่อยู่ในขั้น Seedและ Series C
  • มีผลิตภัณฑ์หรือบริการที่แปลกใหม่และเป็นนวัตกรรม
  • มีแผนขยายตลาดไปยังฮ่องกง และ/หรือ เขตเศรษฐกิจอ่าวกวางตุ้ง ฮ่องกง มาเก๊า ในอนาคต    
Tags: