Lifestyle

เที่ยวดอยช้าง ดื่มด่ำเส้นทางสายกาแฟ

12

January

2022

29

January

2021

        เมล็ดกาแฟสีแดงสุกอร่ามทั่วดอย ท่ามกลางอ้อมกอดของขุนเขาและสายลมหนาว บ่งบอกให้รู้ว่า ฤดูกาลเก็บเกี่ยวกาแฟมาถึงอีกครั้ง

        เรากำลังอยู่ที่ “ดอยช้าง” หมู่บ้านบนยอดดอยสูงในเทือกเขาดอยวาวี ต.วาวี อ.แม่สรวย จ.เชียงราย แหล่งปลูกกาแฟอาราบิก้าชั้นดีของไทย

        ชื่อของดอยช้างมีที่มาจากรูปร่างของภูเขาที่มีลักษณะคล้ายช้างแม่ลูก 2 เชือกหันหน้าไปทางเมืองเชียงราย แต่เดิมสมัยเมื่อ 30-40 ปีที่แล้ว ดอยช้างเคยเป็นพื้นที่ปลูกฝิ่นและทำไร่เลื่อนลอย แต่ด้วยพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงมีพระราชดำริให้ชาวไทยภูเขาหันมาปลูกพืชเมืองหนาวทดแทนการปลูกฝิ่น จากต้นกล้ากาแฟพระราชทานในวันนั้นจึงทำให้เกิดจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลง จนกลายมาเป็นอาชีพที่หล่อเลี้ยงชีวิตของเกษตรกรชาวไทยภูเขาบนดอยช้างอย่างในทุกวันนี้

        ปัจจุบัน นอกจากจะเป็นแหล่งปลูกกาแฟอาราบิก้าชั้นดีที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของไทย ดอยช้างยังเป็นแหล่งผลิตกาแฟครบวงจร ครอบคลุมตั้งแต่การปลูก การเก็บเกี่ยว การผลิต การคั่ว ไปจนถึงการสร้างแบรนด์กาแฟของตัวเอง ซึ่งที่นี่เป็นต้นกำเนิดแบรนด์ดังอย่าง “Doi Chaang Coffee”(ดอยช้าง คอฟฟี่) กาแฟสัญชาติไทยที่ออกไปหมุดบนแผนที่กาแฟโลก

        ไปดอยช้างทั้งทีแน่นอนว่า ไม่ควรพลาดจิบกาแฟดอยช้าง นอกจากร้านกาแฟต้นตำรับ“ดอยช้าง คอฟฟี่” ซึ่งเป็นทั้งศูนย์การเรียนรู้ โรงแปรรูป และร้านกาแฟแล้ว บนดอยช้างยังมีคาเฟ่สวยๆบรรยากาศดีๆให้นั่งชิลอีกหลายแห่งที่ฮิตๆกันก็เช่น YAYO FARM, The BC2, JADAE HOUSE, ABONZO Coffee

นอกจากเป็นแหล่งกาแฟที่มีชื่อเสียงแล้ว ดอยช้างยังเป็นแหล่งปลูกมะคาเดเมียขนาดใหญ่ซึ่งชาวบ้านชนเผ่าลีซอที่นี่มีรวมกลุ่มกันจัดตั้งเป็นวิสาหกิจชุมชนแปรรูปมะคาเดเมียดอยช้าง และเปิดเป็นร้านกาแฟที่เสิร์ฟเมนูเด็ดอย่าง“นมมะคาเดเมีย”และจำหน่ายผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมะคาเดเมีย พิกัดอยู่ถัดจากโรงเรียนบ้านดอยช้าง แถมยังมีชุดชนเผ่าให้ถ่ายรูปฟรีด้วย

        อีกหนึ่งความประทับใจในการมาเที่ยวดอยช้างครั้งนี้จนอยากบอกต่อ คือ การได้มาใช้ช่วงเวลาดีๆที่ “Leehu Coffee Farm” (ลีหู่ คอฟฟี่ ฟาร์ม) ที่พักบรรยากาศฟาร์มสเตย์ในไร่กาแฟ ซึ่งตั้งชื่อตามเจ้าของ คือ คุณ“ลีหู่”อนุชิต พิสัยเลิศ ลูกชายของคุณพิก่อ พิสัยเลิศ พ่ออุ๊ยชาวอาข่าที่สวมผ้าโพกศีรษะอยู่บนโลโก้กาแฟดอยช้าง ซึ่งได้แยกตัวออกมาทำแบรนด์กาแฟของตัวเองในชื่อ Lee Hu Doichang (ลีหู่ ดอยช้าง) โดยมีลูกๆเข้ามาช่วยสานต่อกิจการ

        ที่นี่มีทั้งไร่กาแฟที่ปลูกเอง เก็บเกี่ยวผลผลิตเอง มีโรงล้าง ลานตาก และเครื่องคั่วกาแฟมาตรฐาน พร้อมทั้งยังเปิดเป็นแหล่งเรียนรู้และบริการที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวและผู้สนใจเรียนรู้เกี่ยวกับกาแฟในทุกขั้นตอนการผลิต

        ช่วงเดือนมี.ค.จนถึงเม.ย. ทุกปีจะเป็นช่วงเวลาที่ดอกกาแฟบานเต็มที่ ทั่วดอยช้างจะปกคลุมไปด้วยดอกกาแฟสีขาวโพลน หลังจากนั้นกาแฟจะเริ่มออกผลตั้งแต่เดือนเม.ย.และทยอยสุกเป็นผลสีแดงในช่วงปลายเดือนต.ค.ซึ่งจะเริ่มเก็บเกี่ยวไปจนถึงต้นเดือนมี.ค.ของปีถัดไป

        ช่วงที่เราไปถึงคือเดือนธ.ค. ซึ่งถือเป็นเดือนที่พีคที่สุดของที่นี่ ทั้งหนาว ทั้งสวย บรรยากาศดี กาแฟสุกเต็มที่ ภายในบริเวณที่พักของ “ลีหู่ คอฟฟี่ ฟาร์ม” มีทั้งไร่กาแฟ และพื้นที่ให้เดินเล่น มีลำธาร สะพานไม้ไผ่ มีสวนผักออแกนิค มีหมูดำ มีบ่อปลา มีมุมพักผ่อน มีเปลนอน มีมุมถ่ายรูปสวยๆ ที่สำคัญคืออากาศดีมาก

        นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมสนุกๆให้ได้ลองทำอย่างพิซซ่าเตาถ่าน เดินเที่ยวไร่กาแฟ เก็บกาแฟสดๆจากต้น เยี่ยมชมกระบวนการผลิตตั้งแต่ปลูกยันคั่ว มีมุมสังสรรค์พร้อมอุปกรณ์ปิ้งย่าง ปาร์ตี้หมูกระทะท่ามกลางสายลมหนาวในยามค่ำคืน ตื่นเช้ามาพร้อมอาหารเช้าอร่อยๆและกาแฟหอมกรุ่น

        ดอยช้างเที่ยวไม่ยาก ห่างจากตัวเมืองเชียงรายแค่ประมาณ 1 ชม. ใครอยากมาสัมผัสประสบการณ์การพักผ่อนดีๆแบบนี้ ที่นี่ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ

        มาเที่ยวดอยช้างกันเถอะแล้วคุณจะหลงรักทั้งที่พัก วิถีความเป็นอยู่ กาแฟดีๆและมิตรภาพของผู้คน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานเชียงราย

โทร. 053-717-433, 053-744-674 Facebook : tatchiangrai

Leehu Coffee Farm (ลีหู่ คอฟฟี่ ฟาร์ม)

โทร. 095-236-8639 Facebook : leehucoffeefarmstay

Leesoawmacadamia Coffee Shop (กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปมะคาเดเมียดอยช้าง)

โทร. 084-739-2418 / 089-556-9895 Facebook : Leesoawmacadamiacoffeeshop

Tags: