China 360°

รู้จัก “ตง ตง” Virtual Influencer จาก “อาลีบาบา” สีสันใหม่โอลิมปิกฤดูหนาว ปักกิ่ง 2022

15

February

2022

15

February

2022

        โลกเสมือนจริง และ Virtual Influencer กำลังก้าวเข้ามามีบทบาทเรื่อยๆ ล่าสุด ในมหกรรมโอลิมปิกฤดูหนาว ปักกิ่ง 2022  อาลีบาบากรุ๊ป ได้เปิดตัว “ตง ตง” (Dong Dong) Virtual Influencer  ที่ใช้เทคโนโลยีคลาวด์ในการสร้างสรรค์

       "ตง ตง" เป็นคาแรกเตอร์แบบจำลองของหญิงสาววัย22 ปี เกิดในกรุงปักกิ่ง มีความกระตือรือร้น กล้าพูด และชื่นชอบกีฬาฤดูหนาว

        ชื่อ“ตง ตง” มีความหมายว่า “ฤดูหนาว”ในภาษาจีน  ด้วยรูปลักษณ์ที่เสมือนมนุษย์จริงอย่างมากพร้อมด้วยบุคลิกที่มีเสน่ห์ และความสามารถพิเศษในการโต้ตอบและเข้าไปมีส่วนร่วมกับผู้ชม  ทำให้ “ตง ตง” สามารถเชื่อมต่อและมีปฏิสัมพันธ์กับแฟนๆ กีฬาทั้งหลายได้เป็นอย่างดี

        “ตง ตง” เป็น Virtual Influencer ที่พัฒนาโดย Alibaba DAMO Academy ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านการวิจัยระดับโลกของของอาลีบาบากรุ๊ป  นอกจากความสามารถในการโปรโมทสินค้าที่ระลึกงานกีฬาโอลิมปิกที่สามารถซื้อหาได้บน Tmall ระหว่างการถ่ายทอดสดการแสดงต่างๆ ของเธอแล้ว  “ตง ตง”ยังสามารถตอบคำถาม ด้วยเสียงที่เหมือนเสียงธรรมชาติของมนุษย์ได้อย่างมีชีวิตชีวา และสามารถแสดงอิริยาบทต่าง ๆ เช่น ยกนิ้วโป้ง โพสต์ท่านิ้วมือเป็นรูปหัวใจ และเช็ดน้ำตาเมื่อเกิดความผิดหวังได้อีกด้วย

        นอกจากนี้ ยังสามารถนำเสนอข้อมูลที่น่าสนใจต่างๆ เกี่ยวกับกีฬาโอลิมปิกด้วยอิริยาบถที่สนุกสนานแก่ผู้ชม รวมถึงแสดงท่าเต้นที่ร่าเริงและกระตือรือร้นไปพร้อมกับเพลงประกอบโอลิมปิกเพื่อเป็นกำลังใจให้กับนักกีฬาโอลิมปิกอีกด้วย ซึ่งปฏิสัมพันธ์เหล่านี้ของ “ตง ตง”ล้วนขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีดิจิทัลบนระบบคลาวด์

       เสี่ยวหลง ลี, Leader of Alibaba Virtual Human& Intelligent Customer Service กล่าวว่า “เรามุ่งมั่นที่จะใช้เทคโนโลยีคลาวด์เพื่อยกระดับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวให้เข้าสู่โลกดิจิทัลพร้อมทั้งส่งมอบประสบการณ์กีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวแก่แฟน ๆ กีฬาโอลิมปิกอย่างสร้างสรรค์ผ่านการให้บริการแพลตฟอร์มคลาวด์และอีคอมเมิร์ซ นั่นเป็นเหตุผลที่เราพัฒนา “ตง ตง”ขึ้นมาด้วยความหวังว่าเวอร์ชวล อินฟลูเอนเซอร์คนนี้ จะช่วยสร้างปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับเยาวชนที่ใช้งานเทคโนโลยีดิจิทัลด้วยวิธีที่น่าตื่นเต้นและเป็นธรรมชาติ”

        อาลีบาบา สร้างโมเดล AI แบบเฉพาะเจาะจงบนคลาวด์ซึ่งใช้ Text to Speech เพื่อสังเคราะห์เสียงต่างๆ ของมนุษย์ และใช้เทคโนโลยีแบบสามมิติ เพื่อจำลองการแสดงออกทางสีหน้าที่สมจริง และการเคลื่อนไหวร่างกายที่เป็นธรรมชาติเพื่อทำให้ “ตง ตง”มีบุคลิกที่ไดนามิก มีเสน่ห์และดึงดูดใจเสมือนคนจริง ๆ และมีเสียงที่เป็นธรรมชาติ

        “ตง ตง”ใช้เทคโนโลยี AI และคลาวด์คอมพิวติ้ง ทำให้สามารถมอง พูด และแสดงท่าทางเหมือนหญิงสาวทั่วไปได้อย่างมีชีวิตชีวา ในขณะเดียวกัน  มีการนำอัลกอริธึมหลากหลายของอาลีบาบา ซึ่งใช้การประมวลผลภาษาธรรมชาติ(Natural LanguageProcessing: NLP), การสังเคราะห์คำพูดตามอารมณ์ความรู้สึก (Emotional Speech Synthesis) และคอมพิวเตอร์วิชันบนคลาวด์มาใช้ร่วมกันทำให้ตง ตง "ฉลาด"เพียงพอที่จะเข้าไปมีส่วนร่วมในการสนทนาอย่างเป็นธรรมชาติเสมือนมนุษย์ ด้วยสคริปต์ทั้งหมดที่สร้างขึ้นด้วยเทคโนโลยีคลาวด์

        ลี กล่าวเพิ่มเติมว่า “ในอนาคต เราจะผลักดันเทคโนโลยีให้ขยายขอบเขตกว้างขวางและมีประสิทธิภาพมากขึ้นไปอีกเพื่อผสมผสานความสมจริงอันน่าหลงใหลนี้เข้าด้วยกัน แบบจำลองบุคคลแบบดิจิทัลหรือเวอร์ชวลอินฟลูเอนเซอร์จะสร้างแนวทางใหม่ ๆ ในการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ชมผ่านประสบการณ์ที่สมจริงหรือจากเมทาเวิร์ส ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันกีฬาขนาดใหญ่ระดับโลก เช่น การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกการประชุมเสมือนจริง หรือการเที่ยวชมนิทรรศการแบบ 3 มิติ นอกจากนี้ พวกเขายังมีความสามารถในการปฏิบัติหน้าที่ในฐานะผู้ช่วยนักข่าวที่ขยันฉลาด และมีประสิทธิภาพอย่างมากอีกด้วย ”

        นอกจากนี้ ยังเทคโนโลยีสร้างสรรค์อื่นๆ ที่ออกแบบมาเพื่อสนับสนุนการมีส่วนร่วมกับแฟนกีฬาโอลิมปิกในช่วงการแข่งขันปักกิ่งเกมส์2022 ได้แก่

CloudShowcasing

        Beijing 2022 Cloud Showcasing เป็นนิทรรศการเสมือนจริงเพื่อใช้แนะนำผู้สนับสนุนงานกีฬาโอลิมปิกต่าง ๆ รวมถึงการแจกของที่ระลึกให้กับแฟน ๆกีฬาโอลิมปิก ผ่านการจับฉลากและการเล่นเกม พัฒนาโดยคณะกรรมการจัดงานการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่กรุงปักกิ่ง ปักกิ่งเกมส์ 2022 (BOCOG) และได้รับการสนับสนุนจากเทคโนโลยีดิจิทัลของอาลีบาบา

        อาลีบาบายังได้เปิดตัว CloudShowcasing ของตัวเอง ด้วยการใช้ความรู้ของ Alibaba DAMO Academy บนคลาวด์ ซึ่งเป็นนิทรรศการ 3 มิติเสมือนจริงที่แสดงข้อมูลของเส้นทางในการเข้าร่วมเป็นพันธมิตรระดับโลกในงานกีฬาโอลิมปิกของอาลีบาบาผ่านเทคโนโลยีคลาวด์ที่สนับสนุนการเปลี่ยนแปลงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกให้เข้าสู่โลกดิจิทัล รวมถึงนวัตกรรมของแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่จำหน่ายสินค้าที่ระลึกงานกีฬาโอลิมปิกอย่างเป็นทางการ

 

ร้านขายของที่ระลึกในงานโอลิมปิกอย่างเป็นทางการบนคลาวด์ในTmall

        Tmall แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซของอาลีบาบาได้จัดแสดงสินค้าที่ระลึกงานโอลิมปิกปักกิ่งเกมส์ 2022 เป็นเวลา 100 วันก่อนเกมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวเริ่มขึ้น ผ่านเทคโนโลยีคลาวด์ของอาลีบาบา บนร้านค้ามากกว่า 7,000 แห่งทั่วประเทศจีน จากแผงขายสินค้าในร้านผู้บริโภคสามารถออกแบบสินค้าที่ระลึกกีฬาโอลิมปิกในรูปแบบของตนเองได้ เช่น เสื้อยืดและกระเป๋าที่สามารถปรับแต่งได้ตามความต้องการ และสินค้าที่จัดทำขึ้นเป็นพิเศษเหล่านี้จะจัดส่งไปถึงที่บ้านภายในเวลาสองถึงสามวัน

         คริส ถัง ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดของอาลีบาบากรุ๊ป กล่าวว่า “ด้วยชุดเทคโนโลยีดิจิทัลของเรา เราต้องการมอบประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใครให้กับแฟนๆ กีฬาให้เข้ามามีส่วนร่วม มีปฎิสัมพันธ์ด้วยความเป็นส่วนตัวมากที่สุด และร่วมสนุกไปกับปักกิ่งเกมส์2022 ในขณะที่เรารังสรรค์สิ่งใหม่ ๆ และสร้างรูปแบบการเข้ามามีส่วนร่วมแบบใหม่ ๆ เราหวังว่าจะใช้เทคโนโลยีเหล่านี้กับเกมกีฬาระดับโลกหรือกิจกรรมอื่น ๆ ในอนาคต เพื่อให้ผู้บริโภคทั่วโลกได้รับประโยชน์จากนวัตกรรมต่างๆ ที่อยู่บนคลาวด์”

_______________________________________________________________

  • สามารถชมคลิปเบื้องหลังการพัฒนา และการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ชมของ " ตง ตง" ได้ที่นี่ https://www.alizila.com/video/alibabas-virtual-influencer-dong-dong-makes-her-debut-at-the-olympic-games/
Tags: