China 360°

สงอัน “เมืองแห่งอนาคต” ของจีน และการเติบโตที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม

19

May

2023

19

May

2023

ทำความรู้จักเมืองใหม่ “สงอัน” เมืองแห่งอนาคตที่รัฐบาลจีนยุค“สี จิ้นผิง” เดินหน้าปลุกปั้นให้เป็น “เมืองแห่งอนาคต” ที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม

        ภาพของตึกระฟ้าที่กำลังก่อสร้างย่านอันทันสมัยที่เต็มไปด้วยรถเมล์ไร้คนขับวิ่งขวักไขว่ เป็นเพียงส่วนหนึ่งของภาพสะท้อนถึงการผุดขึ้นของเมืองใหม่สงอัน  (Xiongan New Area) ในมณฑลเหอเป่ย ทางตอนเหนือของจีน

        เมืองใหม่สงอัน ตั้งอยู่ห่างจากกรุงปักกิ่งและเมืองชายฝั่งเทียนจิน 105 กิโลเมตร  เป็นมหานครสมัยใหม่ซึ่งเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพียบพร้อมด้วยโครงสร้างพื้นฐานไฮเทค และเป็นหนึ่งในโครงการอันทะเยอทะยานของจีนที่พัฒนาเสียจนไม่มีใครเชื่อว่า เมืองในฝันในพื้นที่ใหม่แห่งนี้เพิ่งเปิดหน้าดินไปเมื่อ 6 ปีที่แล้วนี่เอง

Photo : People's Daily

         

        ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้นั่งรถไฟความเร็วสูง ไปตรวจเยี่ยมเมืองแห่งนี้เมื่อวันพุธที่ 10 พ.ค.ที่ผ่านมา และได้ยกย่องใน “ผลสำเร็จที่สำคัญ” ในเมือง พร้อมกระตุ้นการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและมีคุณภาพทั้งด้านนวัตกรรม การเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลระดับสูง การพัฒนาคาร์บอนต่ำและสภาพแวดล้อมที่เป็นมิตรต่อผู้อยู่อาศัย

        นับเป็นการเยือนพื้นที่สงอันเป็นครั้งที่3 ของผู้นำจีน  โดยสี จิ้นผิง เคยไปเยือนสงอันครั้งแรกในเดือนก.พ.2560 ก่อนการประกาศจัดตั้งเมืองใหม่สงอันอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 1 เม.ย. 2560

        เมืองสงอันสร้างขึ้นเพื่อลดความแออัดของปักกิ่ง และขณะเดียวกัน ก็เพื่อส่งเสริม“การพัฒนาภูมิภาคที่สอดประสานกัน” ของภูมิภาคปักกิ่ง-เทียนจิน-เหอเป่ย โดยคาดว่าเมืองนี้จะเทียบได้กับเขตเศรษฐกิจพิเศษเซินเจิ้น และเมืองใหม่เซี่ยงไฮ้ผู่ตง

Photo : CGTN

        ทุกอย่างกำลังแปรเปลี่ยนสู่ดิจิทัลในสงอัน ในช่วงที่การพัฒนาคุณภาพสูงด้านนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกำลังเร่งตัว รถเมล์ไร้คนขับที่กำลังทดสอบอยู่ก็เป็นตัวอย่างหนึ่ง โดยเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพของเครือข่ายการขนส่งนั้น รถเมล์เหล่านี้ไม่เพียงแต่จำแนกสัญญาณไฟจราจรและป้ายถนนได้เท่านั้น แต่ยังลดความเร็วหรือหยุดในกรณีที่มีสิ่งกีดขวางได้ด้วย

        สื่อ CRI ของจีน  รายงานว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กล่าวย้ำว่า เขตใหม่สงอันได้เข้าสู่ช่วงการดำเนินการรองรับโครงการใหญ่ต่างๆที่ถ่ายโอนออกจากกรุงปักกิ่ง กิจการหลักได้เปลี่ยนไปสู่การดำเนินที่มีคุณภาพการบริหารระดับสูง และการพัฒนาที่มีคุณภาพ ควรมุ่งมั่นเดินหน้ากิจการต่างๆให้ประสบผลคืบหน้าใหม่อย่างต่อเนื่อง

Photo : CRI

        ผู้นำจีนได้ลงพื้นที่สถานีรถไฟความเร็วสูงชุมชน และไซต์งานก่อสร้างของเขตใหม่สงอัน ทำการสำรวจเกี่ยวกับการเดินหน้าพัฒนาเขตใหม่สงอันในมาตรฐานสูงและมีคุณภาพ

        สี จิ้นผิง ย้ำว่า ช่วง 6 ปีสั้นๆ ที่ผ่านมา เขตใหม่สงอันได้ก่อร่างสร้างตัวขึ้นจากไม่มีถึงมี จากพิมพ์เขียวถึงตัวจริงกำลังกลายเป็นเมืองทันสมัยในระดับสูง นับเป็นสิ่งมหัศจรรย์ยิ่งและเป็นผลงานที่มาโดยไม่ง่าย ภายใต้สถานการณ์ผันผวนที่ไม่เคยมีมาก่อนในรอบศตวรรษของโลกและการแพร่ระบาดโควิด-19ในรอบ 3 ปีที่ผ่านมา มติของคณะกรรมการกลางพรรคฯ ว่าด้วยการสร้างเขตใหม่สงอันเป็นเรื่องถูกต้องส่งผลให้งานด้านต่างๆ ประสบผลอย่างแท้จริง

---------------------------------------------------------

ที่มา :

prnasia

CRI

Tags:
No items found.