China 360°

‘จือปั๋ว BBQ ’ ปิ่งย่างที่ฮอตที่สุดในจีน! ปลุกกระแสการท่องเที่ยว'เมืองหลวงแห่งบาร์บีคิว’

22

February

2024

4

May

2023

        ไม่พูดถึงไม่ได้กับกระแส "Zibo BBQ" ปิ้งย่างที่ฮอตที่สุดในจีนตอนนี้ จนกลายเป็นไวรัลแจ้งเกิดเมืองเล็กๆอย่าง“เมืองจือปั๋ว” ในมณฑลซานตง โด่งดังในชั่วพริบตา

Photo : Amazing Zibo

        คำว่า "Zibo BBQ"  (淄博烧烤 – จือปั๋วเซาเข่า) กลายเป็นเทรนด์ร้อนแรงในโซเชียลจีน จนผู้คนแห่ตีตั๋วรถไฟมาที่ “เมืองหลวงแห่งบาร์บีคิว”แห่งนี้อย่างถล่มทลาย เพื่อมากินปิ้งย่างตำรับจือปั๋ว ไม่ว่าร้านไหนร้านนั้น คนแน่นทุกร้านบางร้านคิวยาวเหยียดสุดลูกหูลูกตา

Photo : Global Times

        วิธีกินเมนูปิ้งย่างของเมืองจือปั๋ว ลูกค้าแต่ละโต๊ะจะมีเตาเล็กๆ เอาไว้ย่างเนื้อเสียบไม้ให้สุกตามระดับความชอบ โดยร้านจะปรุงสุกมาให้แล้วในระดับหนึ่ง ภาพของเนื้อย่างเสียบไม้ร้อนๆกลิ่นหอมอบอวล กินคู่กับแผ่นแป้ง และต้นหอม ราดด้วยน้ำจิ้มสูตรต้นตำรับ ที่ถูกแชร์ต่อๆกันลงโซเชียล ดึงดูดให้ผู้คนจากที่ต่างๆทั่วจีนพุ่งตัวมาเช็คอินกันที่นี่

Photo : Beautiful Shandong

        เบื้องหลังของกระแสฟีเวอร์ “บาร์บีคิวจือปั๋ว” ที่โด่งดังเป็นพลุแตกทั่วจีน ว่ากันว่า มีที่มาจากการแชร์เรื่องราวมิตรภาพอันอบอุ่นของกลุ่มนักศึกษาที่เคยถูกกักตัวที่นี่ช่วงโควิด พวกเขาได้รับการดูแลต้อนรับอย่างดีจากท้องถิ่น โดยมีเมนูดังอย่าง“บาร์บีคิวจือปั๋ว” เป็นมื้อเลี้ยงส่ง    

        หลังโควิดคลี่คลาย น.ศ. เหล่านี้ได้กลับมาเยือนที่นี่อีกครั้ง เพื่อรำลึกมื้ออาหารแห่งความประทับใจ เรื่องราวถูกแชร์ต่อในโซเชียล จนโด่งดังเป็นไวรัล  ดึงดูดบรรดาหนุ่มสาว น.ศ. ที่อื่นๆแห่ตามมาเช็คอิน และโพสต์แชร์ต่อๆกัน จนเกิดกระแส hashtag  “นั่งรถไฟไปกินบาร์บีคิวที่จือปั๋ว”

        นอกจากนี้ ด้วยวิธีการกินที่แปลกใหม่ (เนื้อ+แป้ง+ซอส+ต้นหอม)แถมยังได้ย่างและห่อเอง ทำให้คนรุ่นใหม่เห็นแล้วอยากมาลิ้มลองดูสักครั้ง  

Photo : Global Times

        ช่วงวันหยุดยาววันแรงงานที่ผ่านมา “บาร์บีคิวเมืองจือปั๋ว”ติดอันดับแหล่งท่องเที่ยวมาแรงสุดๆ ของจีน ห้องพักถูกจองหมดเกลี้ยง ยอดจองพุ่งกระฉุดถึง 800 %เมื่อเทียบกับช่วงก่อนโควิดเมื่อปี 2562

        ยอดเดินทางไป-กลับด้วยรถไฟมาที่เมืองจือปั๋ว พุ่งทุบสถิติสูงสุดในรอบ3 ปี เฉลี่ยอยู่ที่วันละ 5 หมื่นคน

        บนแอปฯ Douyin  หรือ Tiktokจีน มียอดค้นหาคำว่า 'บาร์บีคิวจือปั๋ว'ทะลุถึง 5  ล้านครั้ง

Photo : Global Times

        มากไปกว่ารสชาติของอาหาร สิ่งที่นักท่องเที่ยวต่างพูดถึงเมืองจือปั๋วคือ การต้อนรับที่อบอุ่น อัธยาศัยไมตรี และน้ำใจของผู้คน การบริการที่น่าประทับใจของทางร้าน เช่น บริการรับส่งลูกค้าบริการที่พักฟรี บางร้านยังใจดีแถมของเพิ่มให้ลูกค้าอีกด้วย

Photo : Global Times

        จากกระแสบาร์บีคิวจือปั๋วที่กลายมาเป็น Soft Power ทำให้รัฐบาลท้องถิ่นเข้ามามีส่วนร่วมในการผลักดันการท่องเที่ยวเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ  ทั้งการจัดงานเทศกาลบาร์บีคิว, จัดเส้นทางรถทัวร์ท่องเที่ยวสายบาร์บีคิว21 สาย, จัดแคมเปญที่พักครึ่งราคาสำหรับนักศึกษา , เปิดตัวรถไฟขบวนพิเศษบาร์บีคิว,จัดโปรโมชั่นนำบัตรรถไฟมาแลกเป็นบัตรเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวฟรี ฯลฯซึ่งช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี

Photo : Trending China

        จากสถิติ ในช่วงปี 2558 – 2565 เมืองจือปั๋วมีร้านบาร์บีคิวเพิ่มขึ้นเฉลี่ยปีละ 331 ร้าน เฉพาะปี 2565 ที่ผ่านมา มีเพิ่มขึ้นถึง 476 ร้าน แสดงให้เห็นถึงกระแสบาร์บีคิวที่กำลังมาแรงขึ้นเรื่อยๆ

 

Photo : Fantastic China

-----------------------------------------------

ที่มา

https://www.sohu.com/a/671062483_121333743

https://baijiahao.baidu.com/s?id=1762961687893798681&wfr=spider&for=pc

https://baijiahao.baidu.com/s?id=1762198096042139468&wfr=spider&for=pc

Tags:
No items found.