China 360°

ส่องไฮไลท์ Taobao Maker Festival 2021 แหล่งรวมบิ๊กไอเดีย..แบรนด์จีนคลื่นลูกใหม่

12

January

2022

26

July

2021

            จัดขึ้นเป็นปีที่ 6 แล้วสำหรับเทศกาลเถาเป่า เมกเกอร์ เฟสติวัล (TaobaoMaker Festival หรือ TMF) โดยเถาเป่า (Taobao)แพลตฟอร์มโซเชียลคอมเมิร์ซภายใต้อาลีบาบา กรุ๊ป

           งานนี้ถือเป็นอีเวนต์ใหญ่ประจำปีเพื่อเผยแพร่ผลงานสุดสร้างสรรค์ของเหล่านักออกแบบนักประดิษฐ์ ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ที่ค้าขายอยู่บนแพลตฟอร์มเถาเป่า โดยปีนี้จัดขึ้นภายใต้ธีม“Lost Treasure” ที่มาพร้อมเกมตามล่าสมบัติที่มีการตกแต่งในสไตล์แฟนตาซี-อนิเมะแบบจีน บนพื้นที่30,000 ตารางเมตร ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมแห่งชาตินครเซี่ยงไฮ้ ระหว่างวันที่ 17-25 ก.ค. 2564  

           งาน TMF ในปีนี้ มีบรรดาเมคเกอร์กว่า100 รายเข้าร่วมแสดงผลงาน โดยมีไฮไลท์สิ่งประดิษฐ์แปลกใหม่ทั้งนวัตกรรมเทคโนโลยีแห่งอนาคต สินค้าสร้างสรรค์เพื่อการใช้ชีวิตแบบห่างไกลโรคระบาดรวมถึงการเดินทางย้อนเวลาไปยังจีนในอดีตผ่านงานดีไซน์ร่วมสมัย

รถบินได้จาก XPeng Huitian Voyager X2 flying

            theVoyager X2รถบินได้ที่ใช้ไฟฟ้า ผลงานการคิดค้นล่าสุดของ Xpeng Huitian บริษัทพัฒนาเทคโนโลยีทางอวกาศที่มุ่งมั่นสร้างสรรค์ผลงานที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สะดวก ได้ประสิทธิภาพและเป็นยานพาหนะไฟฟ้าที่บินได้

           ตัวเครื่องของ the Voyager X2 ทำมาจากเส้นใยคาร์บอน รถบินได้คันนี้มีน้ำหนักรวมแบตเตอรี่อยู่ที่ 359กิโลกรัมและสามารถจุผู้โดยสารได้ 2 คนผ่านการทดสอบโดยมีคนขึ้นไปนั่ง เมื่อเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมาและปัจจุบันกำลังเปิดรับอาสาสมัครชุดแรกที่จะมาร่วมการเดินทางครั้งนี้

กระเป๋าเป้จอพิกเซล RGB พกพา

            Divoom แบรนด์จีนที่เป็นผู้ผลิตอุปกรณ์เครื่องเสียงที่มีสไตล์ทันสมัย มาพร้อมการจัดแสดงผลงานPixel screen backpack กระเป๋าเป้จอพิกเซลRGB พกพา ซึ่งผู้ใช้สามารถออกแบบลวดลายบนกระเป๋าได้ตามใจชอบ ได้ทุกที่ทุกเวลา อีกทั้งยังสามารถพูดคุยกับศิลปินคนอื่นๆได้ เพียงแค่ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน

           Divoom เป็นแบรนด์สัญชาติจีนที่ก่อตั้งเมื่อปี 2549 มุ่งมั่นเป็นผู้ผลิตลำโพงพกพาชั้นนำของโลกและเปิดร้านค้าบนเถาเป่าเป็นครั้งแรกในปี 2559 ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาบริษัทฯ เริ่มใช้โซลูชันเพื่อขายสินค้าผ่านแพลตฟอร์มใหม่ๆ อาทิ ไลฟ์สตรีมโซเชียลมีเดีย และการผลิตคลิปวิดีโอสั้นผนวกกับเครื่องมือทางการตลาดที่สนับสนุนโดยเถาเป่า จนกลายเป็นที่รู้จักและสามารถเพิ่มยอดขายบนแพลตฟอร์มได้สำเร็จ

เต็นท์ฉายหนัง TheFree Spirits

            การต้องกักตัวอยู่บ้านเป็นเวลานานในช่วงโควิด-19 ทำให้หลายคนคิดถึงการออกไปท่องเที่ยวและการใช้ชีวิตกลางแจ้งThe Free Spirits บริษัทจีนที่มีประสบการณ์ในการออกแบบเต็นท์มานาน11 ปีจึงได้สร้างสรรค์สินค้าเพื่อตอบโจทย์เทรนด์ Glamping หรือการนอนเต็นท์อย่างสะดวกสบายหรูหรา และมีระดับ โดยหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากของบริษัทคือเต็นท์“IMAX” ที่คุณสามารถฉายภาพยนตร์บนเต็นท์ได้โดยตรงและชมพร้อมกันได้ทั้งครอบครัวในระหว่างแคมป์ปิ้งนอกบ้าน

           ในปี2560 The Free Spirits ยังได้พัฒนาเต็นท์แบบพกพาที่มาพร้อมห้องนั่งเล่นหนึ่งห้องและเต็นท์ขนาดสามเตียงตอบโจทย์ครอบครัวที่ต้องการไปเที่ยวพร้อมหน้ากันหรือองค์กรที่ต้องการจัดกิจกรรมพัฒนาความเป็นทีม บริษัทยังมีเต็นท์ขนาดใหญ่สำหรับตั้งโต๊ะทานอาหารซึ่งจุคนได้ถึง20 คน

           ลูกค้าของThe Free Spirits ส่วนใหญ่คือคนที่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่อย่างกรุงปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้และหังโจว ปัจจุบัน The Free Spirits เป็นแบรนด์เต็นท์เดียวจากจีนที่มีร้านอยู่ในญี่ปุ่น นอกจากนี้ยังจำหน่ายในเกาหลีผ่านผู้แทนจำหน่ายคือHollain และยังจำหน่ายผ่านตัวแทนในไต้หวันและไทยด้วย

ลู่วิ่งสายพานสำหรับสุนัข Yesoul

            ลู่วิ่งสายพานสำหรับสัตว์เลี้ยงเพื่อให้คุณออกกำลังไปพร้อมกับน้องหมาที่คุณรักได้ผลงานสร้างสรรค์จากแบรนด์ Yesoulซึ่งเล็งเห็นเทรนด์การเติบโตของสินค้า health & wellness สำหรับสัตว์เลี้ยงในกลุ่มผู้บริโภครุ่นใหม่ที่ไม่มีเวลาพาสัตว์เลี้ยงออกไปเดินเล่นจากการสำรวจผลวิจัยเชิงลึกเกี่ยวกับสุขภาพสัตว์และรูปแบบการออกกำลังกายที่เหมาะสม จึงเกิดเป็นสินค้าไฮเทคหลากหลาย ง่ายต่อการใช้งานแถมยังมีฟีเจอร์ให้รางวัลสัตว์เลี้ยงเป็นขนมทานเล่น  รีโมทคอนโทรลควบคุมลู่วิ่งและระบบสมาร์ทเซนเซอร์ในตัวเครื่อง

           บริษัทเริ่มขายบนทีมอลล์ในปี2560 และได้ผลตอบรับที่ดีจากลูกค้ามาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นการที่สัตว์เลี้ยงสามารถเบิร์นแคลอรี่ได้มาก นอนหลับสนิทขึ้นแถมยังมีสุขภาพที่ดีขึ้นอีกด้วย

แล็ปทอปจำลองสำหรับแมว (Catbook)

            ใครที่มีแมวคงจะรู้ว่าเจ้าเหมียวชอบที่จะยุ่งวุ่นวายกับแล็ปทอปของเราโดยเฉพาะในตอนที่งานกองโตวางอยู่ตรงหน้า ผู้ก่อตั้ง PurLabจึงปิ๊งไอเดีย Catbookแล็ปทอปจำลองสำหรับเจ้าเหมียวจะได้ไม่รบกวนการทำงานของเจ้าของแถมยังเป็นการให้สัตว์เลี้ยงได้เล่นของเล่นอย่างเพลิดเพลิน

           ในฐานะแบรนด์ที่รักแมวผู้ก่อตั้งของ PurLab เข้าใจลูกค้าว่าการใช้เวลากับสัตว์เลี้ยงนั้นเป็นการคลายความเครียดได้อย่างดีสินค้าของ PurLab จึงตอบโจทย์ความต้องการของเหล่าคนรักสัตว์ได้ตรงจุดโดยเฉพาะในช่วงที่คนยัง Work From Home กันอยู่ โดยกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่เป็นเพศหญิงอายุประมาณ 18-30 ปีอาศัยอยู่ในหัวเมืองใหญ่ของจีน อาทิ ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ และกวางโจว

ขนมขบเคี้ยวเพื่อสุขภาพ Crispy meat

            Crispymeat ขนมขบเคี้ยวเพื่อสุขภาพทำจากมันฝรั่ง มีโปรตีนสูง ไขมันและปริมาณแคลอรี่ต่ำ สร้างสรรค์โดย Boohee แบรนด์ชั้นนำที่เชี่ยวชาญในเรื่องโภชนาการและเทคโนโลยีสินค้าและบริการเกี่ยวกับสุขภาพ ซึ่งโลดแล่นอยู่ในตลาดมาเป็นเวลา 13 ปีแล้วอีกทั้งเป็นแบรนด์เริ่มแรกที่รวบรวมข้อมูล food database ของคนจีนไว้บนช่องทางออนไลน์ซึ่งเป็นข้อมูลเกี่ยวกับพฤติกรรมผู้บริโภคที่เป็นประโยชน์ในการทำตลาดอย่างมาก

           ความต้องการสินค้าอาหารเพื่อสุขภาพเพิ่มขึ้นอย่างสูงในกลุ่มคนรุ่นใหม่ทำให้แบรนด์ Boohee พัฒนาสินค้าแบ่งออกเป็น 4 ไลน์ ได้แก่ ฟังก์ชั่นนัล ฟู้ด, ขนมขบเคี้ยวเพื่อสุขภาพ,อาหารสำเร็จรูปเพื่อสุขภาพ, อาหารเสริมสำหรับเด็ก โดยแอปฯ Booheeมีผู้สมัครสมาชิกถึง120 ล้านคนในจีน

เก้าอี้จีนดั้งเดิมที่หล่อขึ้นจากอะคริลิกใสโดย TuowuDesign

            ผลงานเก้าอี้สุดสร้างสรรค์จาก TuowuDesign ที่นำเอาประเพณีการหล่อเฟอร์นิเจอร์จีนดั้งเดิมมาผสมผสานกับความทันสมัยของอะคริลิกจนออกมากเป็นเฟอร์นิเจอร์ร่วมสมัย

           แบรนด์Tuowu Design ก่อตั้งขึ้นเพื่อผลิตเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านที่ออกแบบตามสไตล์ส่วนตัวของลูกค้าโดยแบ่งสินค้าเป็น 2 ประเภท ได้แก่ลูกค้าบริษัทที่มองหาของขวัญตามเทศกาล และแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตในจีน อาทิเมืองต้องห้าม เมืองตุนหวง เทือกเขาสายรุ้งตันเซี๋ยซึ่งเป็นแบรนด์พาร์ทเนอร์เพื่อพัฒนาสินค้าของที่ระลึก

หุ่นจำลองจากพิพิธภัณฑ์ซานซิงตุยชื่อดัง

            ไฮไลท์ในงาน TMF ปีนี้ ยังมาพร้อมกับการเปิดตัวสินค้าหุ่นจำลองจากพิพิธภัณฑ์ซานซิงตุยเป็นครั้งแรกซึ่งมีความพิเศษ คือการนำรูปปั้นหินโบราณที่โด่งดังมาผสมผสานเข้ากับสไตล์ร็อคแอนด์โรลของโลกยุคใหม่ดีไซน์ดังกล่าวได้แรงบันดาลใจมาจากชาวชูโบราณ (Shu)ที่สื่อสารกับโลกภายนอกผ่านเสียงเพลงเมื่อหลายพันปีที่แล้ว

           พิพิธภัณฑ์ซานซิงตุยนับเป็นตัวแทนวัฒนธรรมของจีนที่เป็นที่รู้จักมากที่สุด โดยได้รับขนานนามให้เป็น“ต้นกำเนิดของอารธรรมแยงซี”และเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีความเก่าแก่ที่สุดในภูมิภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีน

Tags: