China 360°

ตลาดซอสปรุงรสจีนสดใส แนะไทยใช้ออนไลน์เจาะตลาด

12

January

2022

30

August

2021

            ทูตพาณิชย์เมืองกว่างโจวเผยการใช้ชีวิตแบบNew normal ของชาวจีนหลังจากวิกฤตโควิด-19 ทำให้ยอดขายของสินค้าประเภทอาหารกึ่งสำเร็จรูป อาหารสำเร็จรูปแช่แข็งและซอสปรุงรสสำเร็จรูปพร้อมรับประทานพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องหากต้องการเจาะตลาดจีนแนะนำให้ผู้ประกอบการใช้แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียและแพลตฟอร์มเดลิเวอรี่เป็นเครื่องมือการตลาดที่สำคัญ

           ศุภราเสกาจารย์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองกว่างโจวกล่าวว่าจากการติดตามสถานการณ์และหาโอกาสส่งเสริมผู้ประกอบการไทยในการขยายตลาดไปยังประเทศจีนพบว่า ตลาดสินค้าเครื่องปรุงรสชนิดผสม โดยเฉพาะซอสปรุงรสสำเร็จรูปพร้อมรับประทานยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องในจีนส่วนใหญ่แล้วจะเป็นซอสเนื้อปรุงรสและซอสเห็ดหอมปรุงรสโดยผู้บริโภคกลุ่มคนวัยเรียนและกลุ่มคนวัยทำงานมีแนวโน้มนิยมรับประทานซอสปรุงรสสำเร็จรูปพร้อมทานควบคู่กับข้าวเปล่าและบะหมี่มากขึ้นเพื่อความสะดวกรวดเร็ว อิ่มอร่อยและได้รสชาติ

           ในปี 2563มูลค่าตลาดสินค้าเครื่องปรุงรสในจีนสูงถึง 3.95 แสนล้านหยวน (ประมาณ 1.97 ล้านล้านบาท)ที่น่าสนใจคือกลุ่มตลาดสินค้าเครื่องปรุงรสชนิดผสม มีอัตราการเติบโตต่อปี 15.83% มีมูลค่าตลาด 1.5 แสนล้านหยวน(ประมาณ 7.5แสนล้านบาท)คาดการณ์ว่าจะมีมูลค่าสูงถึง 4 แสนล้านหยวน(ประมาณ 2 ล้านล้านบาท) ในปี 2573 ซึ่งยังมีช่องว่างการเติบโตทางการตลาดได้อีกเกือบ 2.7 เท่าตัว

           จากกระแสความนิยมดังกล่าวทำให้เหล่าดาราคนดังและเน็ตไอดอลหรือKOL (ผู้มีอิทธิพลทางความคิด)ต่างทยอยกันออกผลิตภัณฑ์ซอสปรุงรสสำเร็จรูปพร้อมรับประทานแบรนด์ใหม่ ๆสู่ท้องตลาดและมียอดขายถล่มทลาย ประเด็นที่น่าสนใจคือแบรนด์สินค้าซอสปรุงรสสำเร็จรูปต่าง ๆ ในจีนนิยมเจาะตลาดออนไลน์เป็นอันดับแรกโดยการประชาสัมพันธ์ให้แบรนด์สินค้าเป็นที่รู้จักของผู้บริโภคในวงกว้างแล้วจึงค่อยทำการเจาะตลาดออฟไลน์

            ทูตพาณิชย์เมืองกว่างโจว มองว่าโอกาสทางการตลาดของสินค้าซอสปรุงรสสำเร็จรูปพร้อมรับประทานในจีนยังคงสดใสโดยคู่แข่งในตลาดยังไม่ได้ผูกขาดทางตลาดมากนักอีกทั้งเทรนด์การบริโภคอาหารที่ทำจากพืชซึ่งดีต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมกำลังกลายเป็นเทรนด์ใหม่ที่ชาวโลกให้ความสำคัญไม่เฉพาะกับผู้บริโภคชาวจีนเท่านั้น ดังนั้นการคิดค้นผลิตภัณฑ์อาหารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมจึงเป็นประเด็นที่ไม่ควรมองข้ามผู้ประกอบการไทยควรติดตามเทรนด์การบริโภคอาหารต่าง ๆ ของผู้บริโภคชาวจีนอยู่เสมอเพื่อพัฒนาและปรับปรุงผลิตภัณฑ์สินค้าให้ตรงและทันต่อความต้องการของผู้บริโภคชาวจีนและให้ความสำคัญกับการประชาสัมพันธ์สินค้าผ่านแพลตฟอร์มโซเชียลต่าง ๆ ของจีนไม่ว่าจะเป็น Tik Tok, Weibo, Xiaohongshu เป็นต้นอีกทั้งการร่วมเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับร้านอาหารบนแพลตฟอร์มเดลิเวอรี่อาหารของจีนจะเป็นปัจจัยให้สามารถเจาะตลาดจีนได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

Tags: