China-ASEAN Panorama

“หลัวซือเฝิ่น” จากอาหาร Street Food สู่สินค้าอุตสาหกรรมระดับเมือง

15

March

2022

28

April

2020

ผู้เขียน: สวี่ จวิ้นหาว นิตยสาร CAP

        กล่าวกันว่า “เรามักพ่ายแพ้ให้กับอาหารรสเลิศ” ปัจจุบัน หลัวซือเฝิ่น ก๋วยเตี๋ยวที่หลายคนบอกกันว่า "ได้กลิ่นรู้สึกเหม็นได้กินรู้สึกหอม" ได้กลายเป็นอาหารสุดฮิตของใครหลายๆคน เมื่อ 5 ปีก่อนถ้าคุณไม่ได้อยู่แถวเมืองหลิ่วโจวในมณฑลกว่างซี คงเป็นเรื่องยากที่จะได้ลิ้มรสหลัวซือเฝิ่นในรสชาติแบบต้นตำรับแท้ๆแต่ด้วยการเติบโตอย่างรวดเร็วของอุตสาหกรรมหลัวซือเฝิ่นในเมืองหลิ่วโจว ทำให้ตอนนี้ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนเพียงแค่เสิร์ชหาร้านค้าที่มีการขึ้นทะเบียนสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GeographicalIndications: GI)ในเว็บไซต์ช้อปปิ้งออนไลน์ แล้วคลิกสั่งซื้อหลัวซือเฝิ่นต้นตำรับจากหลิ่วโจวก็พร้อมจะส่งตรงถึงบ้านคุณ

จากอาหารท้องถิ่นสู่อุตสาหกรรมขนาดใหญ่

        “แต่ละวันมีหลัวซือเฝิ่น2 ล้านซอง ถูกส่งออกจากเมืองหลิ่วโจวกระจายไปยังทั่วโลก แสดงให้เห็นว่าหลัวซือเฝิ่นของเมืองหลิ่วโจวประสบความสำเร็จแบบก้าวกระโดดจากอาหารเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น เติบโตกลายเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ทำให้ชาวโลกรู้จักหลิ่วโจวและเข้าถึงรสชาติของหลัวซือเฝิ่น” หนี เตี้ยวหยาง นายกสมาคมหลัวซือเฝิ่น เมืองหลิ่วโจว กล่าว

        จากการรวมกลุ่มและขยายขนาดอุตสาหกรรม ทำให้อุตสาหกรรมหลัวซือเฝิ่นได้รับการยกระดับมาตรฐานมากขึ้นโดยเฉพาะนับตั้งแต่ที่ได้รับการอนุมัติและขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (Geographical Indications: GI) จากกรมทรัพย์สินทางปัญญาในสังกัดสำนักงานกำกับดูแลตลาดแห่งชาติจีนในเดือนส.ค. 2561  ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์ “หลัวซือเฝิ่นหลิ่วโจว” ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานสินค้าGI จะต้องเป็นสินค้าที่ผลิตมาจากแหล่งผลิตในพื้นที่หลิ่วโจวเท่านั้น ซึ่งมีส่วนสำคัญต่อการรักษาคุณภาพมาตรฐานและชื่อเสียงของสินค้า” หนี เตี้ยวหยางกล่าว

        ธุรกิจหลัวซือเฝิ่นที่พัฒนาอย่างรวดเร็วในช่วงหลายปีก่อนอย่างแบรนด์“หลัวป้าหวัง” “สี่หลัวฮุ่ย” “ฮวนหลัวซง” เป็นผู้ประกอบการกลุ่มแรกๆ ที่ได้รับอนุญาตให้ใช้ตราสัญลักษณ์สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์

       ภายในแผนกแพ็คกิ้งสินค้าของโรงงานบริษัทกว่างซีหูกุ้ยฟู้ดผู้เขียนได้เห็นไลน์การผลิตแต่ละไลน์ มีคนงาน 6-7 คน แพ็คเส้นหมี่อบแห้ง หน่อไม้ดองถั่วลิสง ฟองเต้าหู้ เพื่อจำหน่ายให้กับผู้บริโภค ปัจจุบันบริษัทมีทั้งหมด 8ไลน์การผลิต กำลังการผลิตสูงสุดอยู่ที่ 1.5 แสนซองต่อวันในปี 2562 มูลค่าการผลิตสูงถึง 560 ล้านหยวน

       หยาง จื๋อ รองผู้จัดการใหญ่บริษัทกว่างซีหูกุ้ยฟู้ด กล่าวว่า ด้วยการสนับสนุนจาก“Internet Plus” ทำให้ธุรกิจหลัวซือเฝิ่นพัฒนาเร็วขึ้นเรื่อยๆและเผชิญกับการแข่งขันที่ดุเดือดมากยิ่งขึ้น ตั้งแต่ช่วงแรกของการก่อตั้งธุรกิจ บริษัทได้ทุ่มเทให้กับการวิจัยและพัฒนาสินค้าอย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างจุดเด่นของตนเอง

       หลัวซือเฝิ่นแบรนด์ “หลัวป้าหวัง” ก็เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่เติบโตมาจากอิทธิพลของการตลาด“Internet+หลัวซือเฝิ่น” ปัจจุบันสินค้าของแบรนด์ดังกล่าวไม่เพียงขายดีเป็นอันดับต้นๆ ในออนไลน์เท่านั้น ในส่วนช่องทางออฟไลน์ก็มีช่องทางจำหน่ายต่างๆครอบคลุมทั้งร้านค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านสะดวกซื้อ ฯลฯ เริ่มส่งออกไปยังต่างประเทศตั้งแต่ปี2560 มีมูลค่าส่งออกสูงถึงร้อยล้านหยวนต่อปี

       การพัฒนาของนิคมอุตสาหกรรม “สี่หลัวฮุ่ย” “ฮวนหลัวซง” คือภาพย่อส่วนของการพัฒนาอุตสาหกรรมหลัวซือเฝิ่นในเมืองหลิ่วโจวนิคมอุตสาหกรรมแห่งนี้ พยายามพัฒนาหลัวซือเฝิ่นในรูปแบบสินค้าบรรจุเสร็จ (pre-packaged)ส่งผลให้หลัวซือเฝิ่นค่อยๆ พัฒนาไปสู่การผลิตเชิงอุตสาหกรรม และบรรลุสู่การพัฒนาเชิงอุตสาหกรรมขนาดใหญ่จนกระทั่งในปี 2562 นิคมอุตสาหกรรมหลัวซือเฝิ่นมีกำลังการผลิตมากกว่า 2 ล้านซองต่อวัน มูลค่าการผลิตต่อปีทะลุ6 พันล้านหยวน และมีช็อปจำหน่ายทั่วประเทศมากกว่า 18,000แห่ง

       นอกจากนี้ การขับเคลื่อนของหลัวซือเฝิ่น ทำให้การแปรรูปเส้นหมี่การปลูกหน่อไม้ การปลูกถั่วฝักยาว การเพาะเลี้ยงหอยขมค่อยๆพัฒนาเติบโตมา ช่วยให้ทั้งห่วงโซ่อุตสาหกรรมดำเนินไปอย่างราบรื่นจนหลัวซือเฝิ่นได้กลายเป็นเหมือน “นามบัตรใหม่” ของอุตสาหกรรมเมืองหลิ่วโจว

โชว์ศักยภาพการพัฒนา ท่ามกลางภาวะโรคระบาดดันดีมานด์พุ่ง

       ตั้งแต่เดือนม.ค. 2563 เป็นต้นมาการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (COVID-19)ทำให้ชาวจีนจำนวนมากต้องกักตัวอยู่ในบ้าน การสั่งซื้ออาหารเดลิเวอรี่ไม่สะดวกเหมือนเคยภายใต้สถานการณ์พิเศษเช่นนี้ หลัวซือเฝิ่นที่เป็น “สินค้าอาหารยอดนิยม”ได้กลับมามีกระแสขึ้นอีกครั้ง

       #หลัวซือเฝิ่นยังไม่จัดส่งสินค้า#รอหลัวซือเฝิ่น ฯลฯ ประเด็นที่เกี่ยวข้องกับหลัวซือเฝิ่นเหล่านี้กลายเป็นแฮชแท็กที่ติดอันดับยอดฮิตในโลกโซเชียลถึง 8 ครั้ง ผู้คนนับล้านเร่งติดตามสินค้า…สะท้อนให้เห็นถึงแรงดึงดูดของหลัวซือเฝิ่นได้เป็นอย่างดี

       “เราคาดว่าความต้องการหลัวซือเฝิ่นในช่วงโรคระบาดจะสูงกว่าปกติ5-10 เท่า หรืออาจจะสูงมากกว่านี้ แต่เนื่องจากโรคระบาดส่งผลกระทบต่อแรงงานและห่วงโซ่อุปทานจากความต้องการสินค้าที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างฉับพลัน แน่นอนว่าต้องสร้างแรงกดดันให้กับกำลังการผลิตตอนนี้สินค้าที่เราผลิตแต่ละวัน จะเป็นยอดสั่งซื้อที่ได้รับก่อนหน้านี้” หยาวปิ่งหยาง ผู้จัดการฝ่ายการตลาดของบริษัทกว่างซีหลัวป้าหวังกล่าว

       ผลจากโรคระบาดในครั้งนี้ ทำให้หลัวซือเฝิ่นเป็นที่รู้จักมากขึ้นและแสดงให้เห็นถึงศักยภาพการพัฒนาของอุตสาหกรรมนี้ในอนาคต หนี เตี้ยวหยาง นายกสมาคมหลัวซือเฝิ่น เมืองหลิ่วโจว คาดการณ์ว่ามูลค่าการผลิตหลัวซือเฝิ่นในปี 2563 จะสูงถึง 9 พันล้านหยวน

       อุตสาหกรรมหลัวซือเฝิ่นจะสามารถคว้าโอกาสทางธุรกิจและบรรลุเป้าหมายการพัฒนาอย่างไร?

       หยาง จื๋อ รองผู้จัดการใหญ่บริษัทกว่างซีหูกุ้ยฟู้ด กล่าวว่า ในช่วงโรคระบาดสะท้อนให้เห็นว่า หลัวซือเฝิ่นในรูปแบบสินค้าบรรจุเสร็จ(pre-packaged) ยังมีความต้องการอีกมาก การพัฒนาในอนาคตต้องคำนึงถึงคุณภาพและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ท้องถิ่น เขายังกล่าวด้วยว่า ก้าวต่อไป พวกเขาจะเดินหน้าเรื่องการรับรองมาตรฐานอาหารฮาลาล(Halal Certification) เพื่อผลิตหลัวซือเฝิ่นส่งออกไปยังกลุ่มประเทศอาเซียนโดยเฉพาะ

       ด้าน หนี เตี้ยวหยาง นายกสมาคมหลัวซือเฝิ่น เมืองหลิ่วโจว มองว่า ในแง่ธุรกิจ การขยายกำลังการผลิตเป็นแนวโน้มที่เกิดขึ้นจากสถานการณ์พาไป เมื่อต้องรับมือกับความต้องการสินค้าที่เพิ่มสูงขึ้นจึงต้องแน่ใจว่าทั้งวัตถุดิบ แรงงาน เครื่องจักรสามารถรองรับได้เพียงพอ ขณะเดียวกันยังต้องควบคุมคุณภาพ ยกระดับความพึงพอใจ และรักษาลูกค้าเก่าให้กลับมาซื้อซ้ำ

       “ในแง่อุตสาหกรรม ประการแรก ต้องผลักดันการสร้างแบรนด์ทางวัฒนธรรมด้วย “STORY” ที่บอกเล่าเรื่องราวของหลัวซือเฝิ่นที่เชื่อมโยงกับอัตลักษณ์ท้องถิ่น” ทำให้ผู้บริโภคเข้าใจว่า หลัวซือเฝิ่นมีวัฒนธรรมคุณภาพ สารอาหาร ประการที่สอง การผลิตหลัวซือเฝิ่นและการพัฒนาร้านจำหน่ายต้องทำควบคู่กันไปประการที่สาม ต้องส่งเสริมการเชื่อมโยงอุตสาหกรรมการผลิตขั้นแรกหรือขั้นปฐมภูมิ(primary production) อุตสาหกรรมการผลิตขั้นที่สองหรือขั้นทุติยภูมิ(Secondaryproduction) และอุตสาหกรรมการผลิตขั้นที่สามหรือขั้นตติยภูมิ(tertiary production)เข้าด้วยกัน ด้วยแนวทางเช่นนี้ถึงจะส่งเสริมให้ธุรกิจนี้พัฒนาไปได้ไกลและทำให้แบรนด์หลัวซือเฝิ่นหลิ่วโจวเติบโตยิ่งขึ้น” หนี เตี้ยวหยาง นายกสมาคมหลัวซือเฝิ่นเมืองหลิ่วโจว กล่าว

Tags: