China-ASEAN Panorama

กว่างซีจัดงาน ฟอรั่มความร่วมมือด้านสื่อ ‘หุ้นส่วนอาเซียน’ ประจำปี 2023

8

June

2023

6

June

2023

        ฟอรั่มความร่วมมือด้านสื่อ “หุ้นส่วนอาเซียน” ประจำปี 2023 จัดขึ้นเมื่อวันที่ 6 มิ.ย. ที่ผ่านมา ณ นครหนานหนิง เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงของจีน โดยมีไชน่า มีเดีย กรุ๊ป (CMG) และรัฐบาลกว่างซีร่วมกันเป็นเจ้าภาพ

        นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีไทย และ นายเขียว กัญญาฤทธิ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงข่าวสารกัมพูชา ร่วมกล่าวสุนทรพจน์ผ่านทางวิดีโอ  นายเซิ่น ไห่สง ผู้อำนวยการไชน่า มีเดีย กรุ๊ป (CMG) และ นายหลิว หนิง เลขาธิการคณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์จีนประจำเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง เข้าร่วมและกล่าวภายในงาน

        ฟอรั่มครั้งนี้ มีบุคคลในแวดวงสื่อสารมวลชนจีน-อาเซียน ผู้แทนองค์การระหว่างประเทศ ผู้เชี่ยวชาญและนักวิชาการกว่า 200 คนร่วมงานผ่านทางรูปแบบออนไลน์และออฟไลน์ โดยได้ร่วมกันหารือแลกเปลี่ยนในหัวข้อ “การสร้างสรรค์ จับมือกัน ก้าวไปข้างหน้า” อุทิศกำลังและสติปัญญาเพื่อสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันของจีน-อาเซียนให้แนบแน่นยิ่งขึ้น

        นายเซิ่น ไหสง กล่าวว่า ช่วงไม่กี่ปีมานี้ การแลกเปลี่ยนระหว่าง ไชน่า มีเดีย กรุ๊ป กับสื่อในประเทศอาเซียน นับวันยิ่งมีมากขึ้นและประสบผลสำเร็จอันน่าทึ่ง เราได้ร่วมผลิตรายการโทรทัศน์ 10 รายการกับสื่อหลักใน 6 ประเทศอาเซียน รวมถึงประเทศไทย นำเสนอจีนและอาเซียนอย่างรอบด้าน ตามสภาพความเป็นจริงสู่สายตาผู้ชมทั่วโลก

        นายวิษณุ เครืองาม กล่าวว่า มิตรภาพระหว่างไทย-จีนนั้นมีมาอย่างยาวนาน ความร่วมมือกันระหว่างสองประเทศทั้งในด้านการเมือง เศรษฐกิจ วัฒนธรรม และการศึกษาก็มีความก้าวหน้าเป็นอย่างมาก ซึ่งเป็นผลจากความพยายามของการร่วมมือกันของสื่อทั้งสองประเทศ ผู้คนในอาเซียนรวมถึงไทยต่างให้ความสนใจต่อเรื่องราวการพัฒนาและความสำเร็จของจีนมากขึ้นทุกวัน และหวังว่าจะได้ศึกษาเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับความก้าวหน้าและแนวทางการแก้ไขของจีนในด้านต่างๆ เราหวังว่าจะใช้พลังของสื่อเพื่อกระชับความร่วมมือในการเผยแพร่ข้อมูล ทั้งระหว่างจีนกับอาเซียน และจีน-ไทย เชื่อว่าการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือรอบด้านระหว่างไทยและจีนจะก้าวไปสู่จุดสูงสุดครั้งใหม่

        นอกจากนี้ ในวันงานยังได้จัดพิธีเปิดตัวโครงการ “กรุ๊ปทัวร์พาสื่อจากอาเซียนไปสัมผัสความทันสมัยของประเทศจีน” (ASEAN Media Partners Group’s Tour on Chinese Modernization) โดยผู้สื่อข่าวกว่า 30 คนจาก 18 สื่อหลักใน 8 ประเทศอาเซียนจะเดินทางไปเยี่ยมชมเมืองกุ้ยหลิน หลิ่วโจว ชินโจว เป๋ยไห่ และเมืองอื่นๆ ในกว่างซี เพื่อสัมภาษณ์และสัมผัสประสบการณ์ร่วมกับผู้สื่อข่าวจาก ไชน่า มีเดีย กรุ๊ป และสื่อในกว่างซี

        ในช่วงของการกล่าวสุนทรพจน์ เลขาธิการศูนย์อาเซียน-จีน และตัวแทนสื่อมวลชนจากประเทศต่างๆ  รวมถึง NationTV จากประเทศไทย ได้ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยน เพื่อร่วมกันหาแนวทางกระชับความร่วมมือและพัฒนาวงการสื่อสารมวลชนจีน-อาเซียนร่วมกัน

ที่มา: CCTV News

Tags:
No items found.