China 360°

ส่องความร่ำรวยอภิมหาเศรษฐีจีน ผ่านผลสำรวจ Hurun Global Rich 2021

12

January

2022

24

March

2021

        จีนมีจำนวนอภิมหาเศรษฐีระดับพันล้านดอลลาร์สหรัฐแซงหน้าสหรัฐฯ มาตั้งแต่ปี 2016 และปีนี้ยังคงรักษาแชมป์ประเทศที่มีมหาเศรษฐีระดับพันล้านดอลลาร์สหรัฐมากที่สุดในโลกเอาไว้ได้ ด้วยจำนวนอภิมหาเศรษฐี 1,058 คนที่อาศัยอยู่ในจีน มากกว่าสหรัฐฯ อินเดียและเยอรมันรวมกัน

        จากรายงาน “การจัดอันดับความมั่งคั่งทั่วโลกประจำปี 2021” (Hurun Global Rich List 2021) โดยสถาบันวิจัยหูรุ่นในเซี่ยงไฮ้ ซึ่งอัปเดตข้อมูลถึงวันที่ 15 ม.ค.ที่ผ่านมาระบุว่า ในปี 2020 ทั่วโลกมีอภิมหาเศรษฐีระดับพันล้านดอลลาร์สหรัฐหน้าใหม่ เพิ่มขึ้น 610 คน ในจำนวนนี้ 318 คนอยู่ในจีน ส่วนสหรัฐฯตามมาเป็นอันดับสองที่ 95 คน

        อายุเฉลี่ยของมหาเศรษฐีระดับพันล้านดอลลาร์สหรัฐในจีนอยู่ที่ 59 ปี น้อยกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลก 6 ปี ขณะที่มหาเศรษฐีในสหรัฐฯ มีอายุเฉลี่ย 66 ปี มากกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลก 2 ปี

        จีนเป็นประเทศที่มีอภิมหาเศรษฐีระดับพันล้านดอลลาร์สหรัฐซึ่งสร้างความมั่งคั่งด้วยตัวเองจำนวนมากที่สุดในโลก และเกือบ 70% ของนักธุรกิจหญิงระดับพันล้านดอลลาร์สหรัฐซึ่งสร้างความมั่งคั่งมาด้วยตัวเองอยู่ในประเทศจีน

        ความมั่งคั่งโดยรวมของมหาเศรษฐีที่อาศัยอยู่ในจีนอยู่ที่ 29 ล้านล้านหยวน เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 73%

        จากการจัดอันดับเมืองที่มีมหาเศรษฐีมากที่สุดในโลก จีนมีเมืองที่ติดอยู่ในอันดับ TOP10 มากถึง 6 เมือง โดยปักกิ่งครองแชมป์อันดับหนึ่ง 6 ปีซ้อนด้วยจำนวนอภิมหาเศรษฐี 145 คน ขณะที่เซี่ยงไฮ้มาเป็นอันดับ 2 ด้วยจำนวน 113 คน แซงนิวยอร์กมาอย่างเฉียดฉิว โดยนิวยอร์กมีอภิมหาเศรษฐีจำนวน 112 คน ส่วนเซินเจิ้นอยู่อันดับ 4 ที่ 105 คน

เศรษฐีจีนกระจายอยู่ส่วนไหนบ้างของโลก

        ในจำนวนมหาเศรษฐีระดับพันล้านดอลลาร์ทั้งหมด 3,228 คนทั่วโลก มีมหาเศรษฐีที่เป็นชาวจีนมากถึง 1,115 คน หรือคิดเป็น 34.6% ของมหาเศรษฐีระดับพันล้านดอลลาร์ทั่วโลก สูงกว่าสัดส่วนของประชากรจีนซึ่งคิดเป็นสัดส่วน 20% ของประชากรโลกในปัจจุบัน

        เศรษฐีชาวจีนเกือบทั้งหมดมีถิ่นพำนักอยู่ในประเทศจีน แบ่งออกเป็น จีนแผ่นดินใหญ่ 910 คน ฮ่องกง 82 คน และไต้หวัน 57 คน ส่วนเศรษฐีชาวจีนที่อาศัยอยู่ในต่างแดนนั้น ส่วนใหญ่อาศัยอยู่แถบภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีสิงคโปร์นำมาเป็นอันดับแรก

10 อันดับ มหาเศรษฐีจีน ประจำปี 2021

1) จง สานส่าน (Zhong Shanshan) วัย 67 ปี

        ผู้ก่อตั้งบริษัท ‘หนงฟู สปริง’ (Nongfu Spring) นักธุรกิจน้ำแร่บรรจุขวด นอกจากจะก้าวขึ้นมาครองแชมป์มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของจีน ด้วยมูลค่าสินทรัพย์ 5.5 แสนล้านหยวนแล้ว จง สานส่านยังติดทำเนียบมหาเศรษฐีอันดับ 7 ของโลก รวมถึงเป็นนักธุรกิจจีนคนแรกที่ติดอันดับ TOP10 ของการจัดอันดับความมั่งคั่งรวมทั่วโลก

        ที่มาของความมั่งคั่งของจง สานส่าน มาจากการที่หุ้นของ ‘หนงฟู สปริง’ พุ่งแรงฉุดไม่อยู่ หลังจากเปิดขาย IPO ครั้งแรกในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงเมื่อเดือนก.ย.ปีที่แล้ว ส่งผลให้จง สานส่าน ขึ้นครองบัลลังก์มหาเศรษฐีเบอร์ 1 ของเอเชียแทนที่ มูเกช อัมบานี มหาเศรษฐีชาวอินเดีย

        นอกจากนี้ จง สานส่าน ยังเป็นผู้ก่อตั้งบริษัท ‘ว่านไท่ ไบโอโลจิคอล’ (Wantai Biological) บริษัทผู้ผลิตวัคซีน ซึ่งปัจจุบันมีมูลค่าตลาดเกินกว่า 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่งผลให้จง สานส่าน กลายเป็นนักธุรกิจเพียงไม่กี่คนในโลกที่เป็นผู้ก่อตั้งบริษัทมูลค่าเกินหมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐมากกว่า 1 แห่ง

2) หม่า ฮว่าเถิง (Pony Ma) วัย 50 ปี

        เจ้าของอาณาจักร ‘เทนเซ็นต์’ (Tencent) ผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม WeChat, QQ และเกมออนไลน์รายใหญ่ของจีน มูลค่าสินทรัพย์ 4.8 แสนล้านหยวน เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 70% ครองตำแหน่งเศรษฐีอันดับ 2 ของจีน และอันดับ 14 ของโลก

        ปัจจุบันมูลค่าตลาดของบริษัท Tencent อยู่ที่ 5.2 ล้านล้านหยวน นอกจากนี้ Tencent ยังติดอันดับที่ 6 จากรายงานการจัดอันดับบริษัทชั้นนำในทำเนียบ Hurun Global 500 ประจำปี 2020

3) หวง เจิง (Colin Huang) วัย 41 ปี

        ผู้ก่อตั้งแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ช ‘พินตัวตัว’ (Pinduoduo) ซึ่งเพิ่งประกาศลาออกจากตำแหน่งประธานบริษัทไปเมื่อวันที่ 17 มี.ค.ที่ผ่านมา ครองตำแหน่งเศรษฐีอันดับ 3 ของจีน และอันดับที่ 19 ของโลก ด้วยมูลค่าสินทรัพย์ 4.5 แสนล้านหยวน

        นับถึงสิ้นเดือนก.ย.2563 พินตัวตัวมีผู้ใช้งานมากกว่า 730 ล้านราย เพิ่มขึ้น 36% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ปีที่ผ่านมามูลค่าตลาดของบริษัทพินตัวตัวพุ่งสูงขึ้นอย่างมาก ปัจจุบันอยู่ที่เกือบ 1.3 ล้านล้านหยวน

4) แจ๊ค หม่า (Jackma) วัย 57 ปี

        แจ๊ค หม่า แห่ง ‘อาลีบาบา’ (Alibaba) มีสินทรัพย์รวม 3.6 แสนล้านหยวน ครองอันดับที่ 4 ของจีน และอันดับที่ 25 ของโลก

        ปีที่ผ่านมาอาลีบาบามีรายได้จากการขายรวม 634,600 ล้านหยวน มูลค่าตลาดของบริษัทปัจจุบันอยู่ที่เกือบ 4.4 ล้านล้านหยวน ถือเป็นบริษัทที่มีมูลค่าตลาดสูงสุดเป็นอันดับ 2 ของจีน และจากการจัดอันดับบริษัทชั้นนำในทำเนียบ Hurun Global 500 ประจำปี 2020 อาลีบาบาอยู่ที่อันดับ 7

5) จาง อีหมิง (Zhang Yiming) วัย 38 ปี

        ประธานบริษัท ‘ไบท์แดนซ์’ (ByteDance) เจ้าของแพลตฟอร์มข่าวออนไลน์ยอดนิยมในจีนอย่าง โถวเถียว (Toutiao) และเจ้าของแอปวิดีโอสั้นยอดฮิต ติ๊กต็อก (Tiktok) มูลค่าสินทรัพย์ 3.5 แสนล้านหยวน ติดอันดับ 5 ของจีนและอันดับ 26 ของโลก

        แม้ว่าในปีที่ผ่านมา Tiktok จะเผชิญกับความยากลำบากหลายรอบในสหรัฐฯ และเจอกับการแบนในอินเดีย แต่ผลประกอบการของ ByteDance ก็ยังคงพุ่งสูงขึ้นเท่าตัว อยู่ที่ 2.4 แสนล้านหยวน ปัจจัยหลักมาจากยอดขายโฆษณาในประเทศจีนที่เติบโตอย่างแข็งแกร่ง

6) หวัง เว่ย (Wang Wei) วัย 51 ปี

        ผู้ก่อตั้งและประธานบริษัท ‘เอสเอฟเอ็กซ์เพรส’ (SF Express) บริษัทส่งพัสดุรายใหญ่ของจีน มูลค่าสินทรัพย์ 3.2 แสนล้านหยวน ติดอันดับ 6 ของจีน และอันดับ 29 ของโลก

7) เหอ เสี่ยงเจี้ยน (He Xiangjian) วัย 79 ปี และครอบครัว

        ผู้ก่อตั้งกลุ่มบริษัท ‘เหม่ยตี้’ (Midea Group) ยักษ์ใหญ่แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าของจีน โดยเหอ เสี่ยงเจี้ยนและครอบครัว มีสินทรัพย์รวม 2.85 แสนหยวน ครองอันดับ 7 ของจีน และอันดับ 32 ของโลก

8) ฉิน อิงหลิน (Qin Yinglin) วัย 56 ปี และ เฉียน อิง (Qian Ying) วัย 55 ปี

        คู่สามีภรรยา ฉิน อิงหลิน และ เฉียน อิง เจ้าของ ‘มู่หยวน ฟู้ด’ (Muyuan Foods) ธุรกิจฟาร์มหมูรายใหญ่ของจีน มีสินทรัพย์รวมกัน 2.65 แสนล้านหยวน ครองอันดับ 8 ของจีน และอันดับ 33 ของโลก

9) เฉิน เจี้ยนหัว (Chen Jianhua) วัย 50  ปี และ ฟ่าน หงเว่ย (Fan Hongwei) วัย 54 ปี

        คู่สามีภรรยา เฉิน เจี้ยนหัว และ ฟ่าน หงเว่ย จาก ‘เหิงลี่ กรุ๊ป’ (Hengli Group) ผู้ผลิตสิ่งทอจากเมืองซูโจว มีสินทรัพย์รวมกัน 2.6 แสนล้านหยวน เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 167% ครองอันดับ 9 ของจีน และอันดับ 36 ของโลก ที่มาของความมั่งคั่งมาจากการควบรวมกิจการภายในบริษัท

10) ติง เหล่ย (William Ding) วัย 50 ปี

        ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ ‘เน็ตอีส’ (NetEase) ผู้ให้บริการเว็บ 163.com เว็บพอร์ทัลและบริการอีเมลเจ้าใหญ่ของจีน และผู้พัฒนาเกมออนไลน์ชื่อดัง มีสินทรัพย์รวม 2.45 แสนล้านหยวน ครองอันดับ 10 ของจีน และอันดับ 38 ของโลก

        ทั้งนี้ ในปีนี้ นับเป็นครั้งแรกที่ไม่มีนักธุรกิจอสังหาฯโผล่ในรายชื่อมหาเศรษฐี TOP10 ของจีน ทั้งลี กาชิง (Li Ka-shing) ราชาอสังหาริมทรัพย์ฮ่องกง และสวี่ เจียอิ้น (Xu Jiayin) ประธาน Evergrande Group ต่างหลุดจาก 10 อันดับแรกด้วยกันทั้งคู่

Tags: