Interview

โอลิมปิกฤดูหนาว ปักกิ่ง 2022 ‘ไทย-จีน’จับมือฝ่าโควิด ก้าวสู่อนาคตด้วยกัน

2

February

2022

2

February

2022

สัมภาษณ์พิเศษ พิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

        ถึงแม้ประเทศไทยจะเป็นประเทศเขตร้อน ไร้หิมะให้เล่นสกี แต่นั่นไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการพัฒนากีฬาน้ำแข็งและหิมะของไทย และไทยยังให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับการจัดมหกรรมการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 ณ กรุงปักกิ่ง โดยส่งนักกีฬา 4 คนเข้าร่วมแข่งขันสกีอัลไพน์และสกีครอสคันทรี พร้อมกันนี้ยังมีผู้แทนรัฐบาลไทย พิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นำคณะเดินทางเข้าร่วมในพิธีเปิดการแข่งขันฯ และร่วมเชียร์นักกีฬาไทยถึงขอบสนาม

พิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา

        ก่อนที่มหกรรมโอลิมปิกที่กรุงปักกิ่งจะเริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการ นิตยสาร TAP ในเครือ China-ASEAN Panorama (CAP) ได้รับเกียรติสัมภาษณ์พิเศษ พิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ถึงการส่งตัวแทนทีมชาติไทยเข้าร่วมการแข่งขันฯ และมุมมองต่อการจัดมหกรรมโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่ง ท่ามกลางความท้าทายในห้วงของการแพร่ระบาดโควิด-19 ซึ่งสะท้อนถึงการแสดงพลังร่วมกันของมวลมนุษยชาติในการข้ามผ่านวิกฤต เพื่อก้าวสู่อนาคตที่ดีกว่าไปด้วยกัน เฉกเช่นดังสโลแกน "Together For a Shared Future" ของ Beijing Winter Olympics 2022

เชื่อมั่นศักยภาพ“จีน”จัดโอลิมปิกลุล่วง แม้ทั่วโลกเผชิญโอไมครอน

        พิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ให้สัมภาษณ์กับ TAP โดยกล่าวแสดงความยินดีต่อการจัดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 ซึ่งประเทศจีนเป็นเจ้าภาพในปีนี้ และขออวยพรให้ประเทศจีน รัฐบาลจีน และผู้นำของจีนทุกท่านประสบความสำเร็จในการจัดการแข่งขันฯได้อย่างลุล่วงด้วยดี ปราศจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

        “ผมมีความมั่นใจอย่างมากในความเข้มแข็งและเข้มงวดของระบบสาธารณสุขของจีนในการวางมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 จากการที่จีนมีประชากรมากถึง 1,400 ล้านคน แต่สามารถควบคุมการระบาดของโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี มีจำนวนผู้ติดเชื้อน้อยมากเมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ ในโอกาสนี้ ตัวผมเองมีกำหนดเดินทางไปถึงประเทศจีนในวันที่ 3 ก.พ. เพื่อร่วมในพิธีเปิดโอลิมปิกฤดูหนาวซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 4 ก.พ.และจะไปร่วมเชียร์นักกีฬาของเราที่เข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้ด้วย” รัฐมนตรีพิพัฒน์กล่าวถึงความเชื่อมั่นในการจัดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว ท่ามกลางความท้าทายของการแพร่ระบาดโควิด-19 โดยตลอดการจัดการแข่งขันครั้งนี้ ทางการจีนได้มีการวางมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดอย่างคุมเข้ม ตั้งแต่ก่อนการออกเดินทางมายังประเทศจีน เมื่อถึงสนามบิน และตลอดระยะเวลาที่เข้าร่วมการแข่งขันจนถึงวันกลับ โดยนักกีฬา เจ้าหน้าที่ และผู้เข้าร่วมงานทุกคนต้องใช้ชีวิตอยู่ในเฉพาะพื้นที่ที่กำหนดไว้ ภายใต้ระบบปิดแบบ“Bubble and Seal” ซึ่งเป็นรูปแบบเดียวกับที่ประเทศไทยเคยใช้ในการจัดการแข่งขันแบดมินตันระดับโลก 3 รายการใหญ่ เมื่อต้นปี 2564 เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19

4 นักกีฬาทีมชาติไทย มรรค จันเหลือง -คาเรน จันเหลือง นักกีฬาสกีครอสคันทรี, นิโคล่า ซาโนน-มิดา ฟ้า ใจมั่น นักกีฬาสกีประเภทอัลไพน์

        รัฐมนตรีพิพัฒน์ กล่าวว่า การเดินทางเข้าร่วมในพิธีเปิดกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่กรุงปักกิ่งครั้งนี้ ยังนับเป็นโอกาสอันดีในการกระชับความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทย-จีน ซึ่งผมและท่านทูตหาน จื้อเฉียง เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย ได้มีการพูดคุยประสานความร่วมมือกันอย่างใกล้ชิด

“ ผมเชื่อว่า หากการจัดโอลิมปิกครั้งนี้ประสบความสำเร็จด้วยดี ในอนาคตจีนอาจจะพิจารณาเปิดประเทศรวมถึงเปิดการท่องเที่ยวเร็วกว่าที่มีการคาดการณ์กันไว้”

        ทั้งนี้ ประเทศไทยได้เข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งแรกเมื่อปี 2002 โดยโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2022 ครั้งนี้ที่กรุงปักกิ่ง จะนับเป็นการครบรอบ 20 ปีที่ไทยได้เข้าร่วมในการแข่งขันมหกรรมกีฬาฤดูหนาวระดับโลก โดยไทยได้ส่งนักกีฬาทีมชาติทั้งหมด 4 เข้าร่วมชิงชัย ประกอบด้วย มรรค จันเหลือง นักกีฬาสกีครอสคันทรี(ชาย), คาเรน จันเหลือง นักกีฬาสกีครอสคันทรี (หญิง), นิโคล่า ซาโนน นักกีฬาสกีอัลไพน์ (ชาย) และ มิดา ฟ้า ใจมั่น นักกีฬาสกีประเภทอัลไพน์หญิง

        “สำหรับประเทศไทยที่อยู่ในภูมิภาคเขตร้อน ไม่มีหิมะให้เล่นสกี การแข่งขันกีฬาเมืองหนาวอาจดูค่อนข้างไกลตัวสำหรับหลายๆคน แต่ถือได้ว่าเรามีการเริ่มต้นที่ดีและมีพัฒนาการมาอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบัน เรามีใช้ระบบการฝึกซ้อมแบบโรลเลอร์สกี และมีนักกีฬาที่สามารถเข้าร่วมการแข่งขันในระดับนานาชาติมาแล้ว 5-6 คน

        สำหรับการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวที่ปักกิ่งครั้งนี้ สิ่งสำคัญที่เรามุ่งหวังไม่ใช่การคว้าตำแหน่งแชมป์ แต่เป็นโอกาสที่นักกีฬาของเราจะได้เข้าร่วมในมหกรรมกีฬาระดับโลก พัฒนาผลงานในอันดับที่ดีขึ้น นำสิ่งที่ได้เรียนรู้กลับมาพัฒนาวงการกีฬาของไทย เพื่อเป็นไอดอลส่งต่อแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนรุ่นใหม่ของไทย เพื่อที่สักวันหนึ่งเราจะสามารถพัฒนานักกีฬาทีมชาติไทยที่ก้าวออกไปผงาดในเวทีระดับโลกด้านการการแข่งขันกีฬาฤดูหนาว” รัฐมนตรีพิพัฒน์ กล่าวถึงความมุ่งหวังต่อการเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว ปักกิ่ง

โอลิมปิกฤดูหนาว ปักกิ่ง 2022 ... จุดประกายความหวังท่ามกลางโควิด-19

        ท่ามกลางสถานการณ์ที่ทั่วโลกยังเผชิญกับการแพร่ระบาดโควิด-19 ซึ่งยังไม่แน่ชัดว่าจะสิ้นสุดลงเมื่อไหร่ การเปิดประตูบ้านต้อนรับนักกีฬาและผู้คนจำนวนมากจากทั่วโลกในการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 ที่กรุงปักกิ่งซึ่งจีนเป็นเจ้าภาพครั้งนี้ จึงนับเป็นการส่งสัญญาณแห่งความหวังท่ามกลางวิกฤตโควิด-19 ในมุมมองของรมว.ท่องเที่ยวและกีฬาของไทย จีนเป็นผู้นำในด้านการควบคุมโรคระบาดและการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ แม้จะเผชิญกับการระบาดโควิด-19 เป็นประเทศแรกของโลก ล่าสุด การที่จีนเดินหน้าเป็นเจ้าภาพจัดมหกรรมโอลิมปิกฤดูหนาวได้ตามแผน โดยเปิดบ้านต้อนรับนักกีฬาจากทั่วโลก ด้านหนึ่งจึงถือเป็นการสะท้อนให้เห็นถึงความพร้อม และความมั่นใจในมาตรการการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ถือเป็นนิมิตรหมายอันดีว่าจีนพร้อมแล้วที่จะเปิดประเทศในอนาคต

        “ ผมเชื่อว่า หากการจัดโอลิมปิกครั้งนี้ประสบความสำเร็จด้วยดี ในอนาคตจีนอาจจะพิจารณาเปิดประเทศรวมถึงเปิดการท่องเที่ยวเร็วกว่าที่มีการคาดการณ์กันไว้” รัฐมนตรีพิพัฒน์ กล่าว  

        ในมุมมองของรมว.ท่องเที่ยวและกีฬาของไทย การจัดโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 ที่กรุงปักกิ่งครั้งนี้ ยังนับเป็นอีกก้าวสำคัญที่จีนได้แสดงให้โลกเห็นถึงความเอาจริงเอาจังในการแก้ปัญหาโลกร้อน ด้วยการจัด “โอลิมปิกสีเขียว” ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเป็นครั้งแรกของโลก สะท้อนถึงการเดินตามคำมั่นที่จีนมีต่อประชาคมโลกในการแก้ปัญหาสภาวะการเปลี่ยนแปลงสภาวะอากาศ พร้อมๆกับแนวคิดการพัฒนาใหม่ที่วันนี้จีนพร้อมจะเป็นผู้นำโลกในด้านการดูแลสิ่งแวดล้อม

        “ จากประเทศที่เคยยากจน จีนพัฒนาตัวเองจนก้าวสู่ประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก และเมื่อปีที่แล้วประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ยังได้ประกาศชัยชนะในการขจัดความยากจน ซึ่งเป็นความสำเร็จที่ผมรู้สึกชื่นชมเป็นอย่างยิ่ง

        วันนี้ จีนได้นำพาประเทศก้าวสู่ความเป็นผู้นำในหลายๆด้าน รวมทั้งด้านกีฬาที่เราได้เห็นศักยภาพของจีนในกีฬาหลากหลายประเภท หลังจากที่จีนประสบความสำเร็จในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อนในปี 2008 ได้อย่างน่าประทับใจมาแล้ว ผมเชื่อว่าการเป็นเจ้าภาพมหกรรมโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 ที่กรุงปักกิ่งครั้งนี้ จะเป็นอีกครั้งที่ทำให้ศักยภาพของจีนได้เป็นที่ประจักษ์ และสร้างความประทับใจให้กับชาวโลก” รัฐมนตรีพิพัฒน์ กล่าว

Tags: